12/02/2020 10:24

Hải Phòng: Thu nhập cao nhờ nuôi thủy sản nước ngọt

Xã Trường Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng có 53 ha diện tích nuôi thủy sản nước ngọt, trong đó có 40 ha sản xuất tập trung tại vùng bãi ven sông thôn Liễu Dinh. Sản phẩm từ các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã đã đem về thu nhập cao cho người dân nơi đây.

Anh Trần Văn Vường ở thôn Liễu Dinh, xã Trường Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng là một điển hình phát triển trang trại tổng hợp ở vùng bãi ven sông cho biết, trang trại tổng hợp của gia đình vừa phát triển chăn nuôi, vừa nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là nuôi cá nước ngọt.

Gia đình có 3 ao nuôi thủy sản, trong đó có 2 ao nuôi cá thịt, 1 ao nuôi cá giống. Trước Tết nguyên đán Canh Tý, gia đình anh thu hoạch 1 ao nuôi cá thịt được 7 tấn cá. Sau Tết, anh dự kiến thu hoạch tiếp ao nuôi cá thịt còn lại, sản lượng ước đạt 6-7 tấn. Ao cá giống sẽ được luân chuyển để phục vụ ao nuôi cá thịt. Nhờ nuôi trồng thủy sản nước ngọt, gia đình anh có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Không chỉ gia đình anh Vường có thu nhập cao từ nuôi thủy sản, ở vùng bãi ven sông thôn Liễu Dinh có 31 hộ phát triển trang trại tổng hợp đều có ao nuôi thủy sản. Nhờ vậy, các hộ đều có điều kiện kinh tế khá giả.

Theo Chủ tịch UBND xã Trường Thọ Nguyễn Văn Oanh, ở thôn Liễu Dinh có vùng bãi ven sông là điều kiện thuận lợi để các hộ dân phát triển nuôi trồng thủy sản. Thời gian đầu mới lác đác vài hộ ra đây làm kinh tế, các hộ này đều làm ăn khấm khá nên sau đó nhiều hộ trong làng học hỏi kinh nghiệm để phát triển kinh tế ở vùng bãi. Đến nay, vùng bãi bồi ven sông chật kín các mô hình làm kinh tế trang trại của nông dân, nhà nào cũng có ao nuôi thủy sản và chuồng trại chăn nuôi.

Đặc biệt hướng nuôi thủy sản nước ngọt đạt hiệu quả cao. Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi cá nước ngọt nên cá đạt trọng lượng lớn, thịt cá thơm, ngon hơn hẳn những vùng nuôi thủy sản ở các địa phương khác, vì vậy được người tiêu dùng ưa chuộng.

Mặc dù sản xuất hiệu quả nhưng người nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã luôn lo ngại vì thời gian gần đây, độ mặn ở ven sông đo được rất lớn, nguy cơ cao nước mặn xâm nhập vào các vùng nuôi trồng thủy sản sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả nuôi cá nước ngọt. Đặc biệt, nguồn nước để nuôi thủy sản dễ bị ô nhiễm bởi phân bón, thuốc bảo vệ thực vật từ các cánh đồng cấy lúa gần đó chảy vào.

Với giá trị thu nhập cao từ nuôi thủy sản nước ngọt, xã Trường Thọ khuyến khích các hộ mở rộng diện tích, chọn nuôi các loại thủy sản cho giá trị kinh tế cao. Cụ thể, trong những năm tới, xã tiếp tục mở rộng thêm 5-6 ha vùng nuôi trồng thủy sản phía trong đê, trên cơ sở vận động các hộ dồn đổi ruộng cấy lúa năng suất thấp để chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Xã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, Ngân hàng Chính sách - Xã hội cho các hộ vay vốn phát triển sản xuất với mức lãi suất thấp; đồng thời cấp giấy chứng nhận trang trại đủ điều kiện để các hộ dễ dàng tín chấp vay vốn ngân hàng.

Xã cũng phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi thường xuyên đo thử độ mặn, thau rửa nguồn nước phục vụ sản xuất của các hộ. Tích cực hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối các hộ nuôi trồng thủy sản với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm; hướng các hộ sản xuất thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP để có thủy sản an toàn đáp ứng yêu cầu thị trường./.

Theo Hương Giang/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/hai-phong-thu-nhap-cao-nho-nuoi-thuy-san-nuoc-ngot_t114c35n19717

Tags: Hải Phòng, thủy sản nước ngọt

TIN KHÁC

Bao giờ ngành chăn nuôi lợn hồi phục? CHĂN NUÔI

Bao giờ ngành chăn nuôi lợn hồi phục?

Kể từ khi bùng phát tại Việt Nam vào tháng 2/2019, dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường tiêu dùng và ngành chăn nuôi lợn trong nước.

Cùng thời điểm bùng phát dịch cúm A/H5N6, người chăn nuôi gia cầm lại đang phải đối mặt với khó khăn, khi giá các loại gia cầm, thủy cầm đồng loạt giảm giá mạnh.

Theo Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội, Sở đang tiếp tục duy trì các mô hình nuôi trồng thủy sản chất lượng cao như: Xây dựng và nhân rộng mô hình 5ha nuôi tôm càng xanh tại các huyện: Thanh Oai, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa; xây dựng, phát triển mô hình nuôi cá rô phi tại huyện Ba Vì với diện tích 5ha và cá chép lai (2ha) tại huyện Phú Xuyên.

Ngày 6-2, Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang cho biết, qua kiểm tra hiện tượng chết cá nuôi tại các bè lồng trên sông Cái Vừng, ngành chức năng đã có nhận định ban đầu cá chết do thiếu oxy.

Ngày 7-2, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Bình Sơn tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng và khẩn trương hỗ trợ các tổ chức, hộ gia đình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, không để lây lan ra diện rộng.

Những ngày qua, cá nuôi trong bè của các hộ dân tại khu vực sông Cái Vừng (từ bến đò số 3 đến bến đò số 17) thuộc địa phận hai xã Phú Thuận A và Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nổi lờ đờ trên mặt nước và chết. Nhiều hộ nuôi đứng ngồi không yên khi bị thiệt hại từ 70 đến 80% số lượng cá thả nuôi.

Từ tết Âm lịch đến nay, những hộ nuôi cá ở thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế chưa có ngày vui vì cá nuôi bị nổ mắt, chết hàng loạt. Họ cho biết, đây là triệu chứng lạ, chưa từng xảy ra.

Ngày 10-2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết, từ ngày 3-2 đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra bệnh Cúm gia cầm A/H5N6 trên đàn vật nuôi của 10 hộ chăn nuôi ở thôn, ba xã thuộc huyện Nông Cống và huyện Quảng Xương, buộc phải tiêu hủy 23.083 con gia cầm.

Đơn bào phủ tạng là một bệnh ký sinh trùng nguy hiểm thường gặp ở gia cầm, gia súc và ở người do một loại đơn bào gây ra với các triệu chứng ở mắt, biểu hiện thần kinh và phủ tạng.

Từ vài năm qua, nhiều doanh nghiệp Việt đã đầu tư mạnh vào khâu chế biến sau thu hoạch. Tuy kết quả đạt được vẫn còn xa so với kỳ vọng, nhưng đây là hướng đi cần thiết của ngành nông nghiệp, giúp ngành phát triển bền vững và thích ứng hiệu quả hơn với thiên tai, dịch bệnh.

Xem tiếp