15/09/2018 05:21

Hải Phòng tăng cường tuyên truyền diễn biến bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng về phòng chống và diễn biến của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã có Công điện số 12/CĐ-CT ngày 13-9 yêu cầu tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Hải Phòng.

Sở Thông tin và truyền thông thành phố vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận/huyện, Ban Chỉ đạo 389 thành phố chủ động phối hợp với Sở NN&PTNT, các cơ quan thông tấn báo chí, các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Đồng thời thực hiện nghiêm túc quy chế phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố, thường xuyên cập nhập tình hình, cung cấp thông tin trên Cổng Thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị.

Các cơ quan thông tấn báo chí của TW, địa phương, Cổng Thông tin điện tử thành phố, Đài Truyền thanh các quận/huyện, Phòng VH&TT tăng cường thời lượng thông tin, tuyên truyền nội dung Công điện số 12 của Chủ tịch UBND TP; thường xuyên cập nhập thông tin về diễn biễn tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các biện pháp phòng chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị liên qua chủ động phối hợp với Sở TT&TT xử lý kịp thời những thông tin thiếu kiểm chứng, không đúng sự thật ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội

Theo Văn Thịnh/cand.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: chăn nuôi lợn, nuôi lợn, giá lợn, dịch tả lợn, dịch tả lợn châu phi, dịch bệnh tả

TIN KHÁC

Khoanh vùng dịch, vùng đệm khi xảy ra dịch tả lợn Châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Khoanh vùng dịch, vùng đệm khi xảy ra dịch tả lợn Châu Phi

Các địa phương cần hành động quyết liệt, không chủ quan với bệnh dịch tả lợn Châu Phi; Cần nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời, phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực để nắm bắt thông tin, từ đó chủ động phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Các địa phương cần hành động quyết liệt, không chủ quan với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cần nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời, phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực; từ đó, chủ động cung cấp thông tin đến các địa phương, người dân, hộ chăn nuôi.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đầu tháng Tám, bệnh tả heo châu Phi lần đầu tiên lan sang châu Á, xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Ở nước ta, trong bối cảnh chăn nuôi heo vừa mới thoát khỏi khủng hoảng, người dân đang đẩy mạnh phát triển chăn nuôi thì bệnh dịch tả heo Châu Phi lại trở thành mối nguy hiểm tiềm tàng.

Cây sắn hiện đang trong giai đoạn nuôi thân, nuôi lá nhưng bệnh khảm lá sắn xuất hiện khiến nhiều diện tích đối mặt với nguy cơ cao bị mất mùa, nông dân phải chịu cảnh thua lỗ.

Dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng nguy cơ lây lan sang Việt Nam là rất cao, vì giá lợn trong nước hiện nay cao hơn giá thịt lợn Trung Quốc, người dân và tư thương có thể sang các chợ giáp biên mua lợn về tiêu thụ.

Từ đầu tháng 8-2018, sự xuất hiện của dịch bệnh tả ở lợn đang tại Trung Quốc và Nhật Bản khiến ngành y tế nhiều nước lo ngại về khả năng lây lan sang người.

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, dịch tả lợn châu Phi (ASF) chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng nguy cơ lây nhiễm sang nước ta là rất cao vì dịch bệnh này đã lan sang Trung Quốc. Vì vậy, cần kiểm soát chặt nhập khẩu thịt lợn tại các tuyến biên giới.

Chiều 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký công điện về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần đã có 43 con trâu bò bị chết khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Kết quả kiểm tra, xác minh việc báo chí nêu phản ánh vụ “dân mất mùa điều” vừa được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Phước đã cho biết, đang tồn tại nhiều bất cập trong đợt hỗ trợ nông dân trồng điều bị sâu bệnh gây hại niên vụ 2016-2017 cần được tiếp tục làm rõ.

Xem tiếp