17/06/2017 02:10

Hải Phòng: Ngao chết, người dân bất an

Những ngày gần đây, nhiều hộ dân nuôi ngao, tại khu vực bãi bồi cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy, bãi bồi cửa biển Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng cho biết có trên 500 ha ngao đang và sắp đến thời kỳ thu hoạch bỗng nhiên chết hàng loạt, thiệt hại sơ bộ đến gần trăm tỷ đồng.

Hải Phòng: Ngao chết, người dân bất an - ảnh 1

Ngao chết khiến bà con gặp nhiều khó khăn 

Theo ghi nhận, trên các bãi cạn khi thủy triều xuống, ngao chết há miệng nằm trắng bãi, nhìn hút tầm mắt. Không chỉ ngao nuôi bị chết, mà cả loại ngao đỏ tự nhiên cũng cùng chung số phận. Ở các bãi ngập nước, người dân đang dùng các phương tiện hút ngao chuyên dụng hút dọn ngao bị chết dưới bãi, hàng chục tấn ngao được hút đổ lên tàu gần như chỉ còn toàn vỏ. Ông Trần Văn Hiệp, HTX Huy Duy Khánh chia sẻ, số diện tích ngao bị chết trên ở toàn bộ khu vực, gồm của hàng chục hộ dân và HTX cũng như HTX nghề cá Nam Hải trên 500 ha, số diện tích ngao còn lại chưa bị chết không dám chắc là sẽ không bị ảnh hưởng... Tình trạng  ngao chết còn khiến các hộ dân mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để thu dọn vỏ ngao chết, nhiều bà con xong vụ này chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn vì nhiều người phải cắm nhà cửa, vay vốn mua giống... nay coi như trắng tay.

Xem thêm: Hướng dẫn một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên ngao (nghêu)

Theo Bảo Bình/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

TIN KHÁC

Tây Hòa - Phú Yên: Sâu bệnh gây hại trên 225ha tiêu CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Tây Hòa - Phú Yên: Sâu bệnh gây hại trên 225ha tiêu

Ngày 15/6, ThS Đặng Văn Mạnh, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Yên cho biết theo kết quả điều tra mới đây của đơn vị, hiện trên vườn tiêu xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa), tuyến trùng gây hại 120ha; trong đó 95ha tỉ lệ hại từ 1,3-2,7% trụ, 25ha tỉ lệ hại từ 5-10% trụ.

Lúa là cây trồng chính và quan trọng trong sản xuất nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, một khi được thâm canh tăng năng suất và chất lượng, nhiều loại dịch hại xuất hiện.

Rầy nâu bùng phát mạnh và còn nhiều tiềm ẩn, nguy cơ dịch bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá phát sinh trong thời gian tới đang là nỗi lo của người trồng lúa trong lúc này.

Sau khi vịt chết, người nuôi không chôn lấp mà vứt xác vịt xuống kênh mương bừa bãi, tạo điều kiện cho mầm bệnh lây lan, phát tán và ô nhiễm môi trường nước.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, từ đầu tháng 3 đến nay, tại Thành phố và các huyện: Nguyên Bình, Thạch An, Hòa An bùng phát nhiều ổ dịch châu chấu gây hại chủ yếu trên cây ngô, cây thuốc lá và cỏ dại, bờ bụi… với diện tích nhiễm gần 500 ha.

Tin từ Trạm Bảo vệ thực vật Xuân Lộc - Long Khánh cho hay, hiện nay trên địa bàn huyện Xuân Lộc có gần 800 hécta hồ tiêu bị nhiễm bệnh, như: rệp sáp - tuyến trùng, thán thư và chết chậm… với tỷ lệ từ 5-10%.

Rầy nâu-rầy lưng trắng-rầy nâu nhỏ: Rầy tiếp hại diện hẹp trên lúa muộn...

Những ngày gần đây, thông tin dư luận và trên mạng xã hội (chủ yếu là facebook) của một số cá nhân có đăng tải hiện tượng bông lúa bị khô, lép tại một số địa phương thuộc huyện Văn Bàn là do giống lúa.

Hiện 1.530 ha lúa HT ở Đồng Tháp đã bị nhiễm bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá (VL-LXL) với mức nhiễm phổ biến từ 30 - 70%, một số diện tích tại 2 huyện Tam Nông và Tân Hồng nhiễm lên tới 80 - 90%.

Ốc bươu vàng, chuột tiếp tục gây hại tăng trên mạ, lúa mới gieo cấy tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Hại nặng tại vùng ven sông suối đầm phá, mương máng.

Xem tiếp