09/03/2018 01:43

Hải Phòng: Liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn tiêu thụ sản phẩm

Năm 2017 là năm thứ hai liên tiếp Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia giao thực hiện mô hình nuôi cá rô phi theo VietGAP với mục tiêu tuyên truyền, nhân rộng và phát triển bền vững mô hình nuôi cá rô phi, tạo sản phẩm sạch và an toàn thực phẩm.

Mô hình được triển khai tại 2 xã Thắng Thủy và Trung Lập (huyện Vĩnh Bảo), với tổng số giống thả nuôi là 90.000 con, mật độ thả 3 con/m­2­, tổng diện tích nuôi 30.000m2, độ sâu mực nước ao nuôi từ 1,5-1,8m. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống và 30% vật tư (thức ăn, chế phẩm sinh học...). Trước khi triển khai mô hình, các chủ hộ đều được tham gia các lớp tập huấn, thông qua đó từng bước tiếp cận, áp dụng và mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chí, quy trình kỹ thuật của mô hình. Trung tâm khuyến nông Hải Phòng đã hướng dẫn các hộ thực hiện nghiêm túc các biện pháp kỹ thuật và các chỉ tiêu kinh tế trong hợp đồng mô hình.

Nhờ áp dụng nghiêm ngặt các quy phạm VietGAP, các điểm nuôi cá thuộc mô hình hầu như không có dịch bệnh xảy ra. Mô hình được các đoàn kiểm tra của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam đánh giá cao về các chỉ tiêu kỹ thuật áp dụng theo VietGAP, kết quả đạt được và khả năng nhân rộng, cụ thể các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật đều đạt và vượt so với mục tiêu đề ra: năng suất đạt 17,76 tấn/ha, sản lượng đạt 53,28 tấn, cỡ thu hoạch 700 – 1000gam/con, tỉ lệ sống khoảng 80%, lợi nhuận đạt gần 100 triệu đồng/ha; 3 cơ sở nuôi đã được cấp chứng nhận VietGAP.

Trong 3 hộ thực hiện mô hình có ao nuôi của ông Tống Khánh An là ao nổi. Nuôi cá ao nổi có ưu điểm là khi tát ao có thể tháo nước triệt để, phơi khô dễ, cải tạo đáy tốt, giảm được chi phí cải tạo, chi phí xử lý nước. Khi đào ao, không cần đào sâu như ao chìm, đất lấy từ lòng ao đã đủ đắp bờ không tốn đất bên ngoài. Ao nổi với bề mặt thoáng cao giúp môi trường nước sạch, cá ít dịch bệnh, cá lớn nhanh. Thực tế cho thấy, nuôi ao nổi cá đạt kích cỡ to hơn trung bình 800 gam/con sau hơn 5 tháng nuôi. Hình thức nuôi trong ao nổi có nhiều ưu điểm, có thể là hướng đi phù hợp với một số vùng đang chuyển đổi hình thức canh tác.

Hải Phòng: Liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn tiêu thụ sản phẩm - ảnh 1

Thu hoạch cá rô phi trong mô hình

Sau hai năm thực hiện mô hình cho thấy kết quả đạt được là rất khả quan, năng suất vượt 10 - 20% so với yêu cầu. Đặc biệt ở tất cả các điểm mô hình đều không có dịch bệnh xảy ra, đây là yếu tố gần như quyết định đến tỉ lệ sống, năng suất đạt được, giảm rất nhiều chi phí về thuốc và chế phẩm xử lý. Bên cạnh đó, Trung tâm đã liên hệ với đơn vị thu mua để kí kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm, chính vì vậy các hộ đã phần nào yên tâm về thị trường đầu ra.

Tuy nhiên thực tế cho thấy giá bán hiện nay vẫn áp dụng theo giá thị trường mà chưa có sự khác biệt đối với sản phẩm được chứng nhận VietGAP. Đây là băn khoăn rất lớn của những người sản xuất, cần có những cơ chế chính sách của các cấp các ngành và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng; đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm; tổ chức các đợt kết nối, tiếp xúc giữa người sản xuất với các hệ thống phân phối, tiêu thụ.

Tags: Hải Phòng, Nuôi cá rô phi, nuôi cá vietgap, gắn tiêu thụ sản phẩm

TIN KHÁC

Chủ động chọn, tạo và sản xuất giống thủy sản TIN TỨC

Chủ động chọn, tạo và sản xuất giống thủy sản

Những năm gần đây, mặc dù diện tích nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh phía bắc ổn định ở mức hơn 200 nghìn héc-ta, nhưng nhờ chất lượng con giống ngày càng tăng cả về số lượng, chủng loại, góp phần tăng giá trị sản phẩm trên một héc-ta mặt nước. Thành công này đóng góp không nhỏ vào việc nghiên cứu sản xuất giống thủy sản.

Theo các nghiên cứu, thức ăn cho cá bao gồm một loạt các thành phần dinh dưỡng được tạo ra để cung cấp cho cá tất cả các dưỡng chất chính xác dưới dạng protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.

Đã có nhầm lẫn khi áp các hệ số chuyển đổi từ tôm nguyên con sang tôm bóc vỏ bỏ đầu trong chương trình tính toán biên độ khiến cho kết quả sơ bộ bị sai lệch. Nếu hệ số chuyển đổi được áp dụng chính xác, biên độ phá giá chỉ là 1,19% thay vì 25,39%.

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 7% năm nay, tỉnh Bến Tre đã chọn thủy sản là lĩnh vực đóng vai trò, nhiệm vụ quan trọng, trong đó, con tôm sẽ là đột phá.

Nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025, ngày 16/1/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 78/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia thực hiện triệt để điều này. Trong đó, sẽ quy trách nhiệm cho người đứng đầu nếu tại địa phương còn xảy ra sai phạm.

Các hộ dân ở xóm Vĩnh Phước, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã có nghề nuôi cá lồng bè ở ven sông Trà Khúc từ hơn hai chục năm nay.

Mỹ Đức là huyện ngoại thành đầu tiên của Hà Nội áp dụng phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên.

Với mục tiêu đến năm 2020, cả nước có 1.500 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT xây dựng Đề án phát triển HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Từ lâu, nông nghiệp thế giới đã chuyển mạnh sang sản xuất bền vững và sử dụng các sản phẩm hữu cơ. Còn ở Việt Nam, những con số thống kê về việc sử dụng phân bón hữu cơ và vô cơ cho thấy, nền nông nghiệp đang đi ngược xu hướng này.

Nói về đặc sản của địa phương, dân gian Khánh Hòa có câu ca: "Yến sào Hòn Nội/Vịt lội Ninh Hòa...". Có xu thế phát triển tốt, yến sào Khánh Hòa đang được xây dựng thành thương hiệu quốc gia. Không chỉ vậy, hiện nay, ở Việt Nam, nghề nuôi chim yến trong nhà đang phát triển mạnh, tạo việc làm cho nhiều lao động, giúp người dân có thu nhập cao.

Xem tiếp