08/08/2019 01:51

Hải Phòng: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Thực trạng và Giải pháp

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại Hải Phòng ngày càng được chú trọng.

Trong 3 năm (2016 -2018), được sự phân của Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã phối hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, Ủy ban nhân dân các xã trên địa bàn thành phố Hải Phòng tuyển sinh và đào tạo được 10 lớp cho 350 học viên trình độ sơ cấp nghề nông nghiệp tại các vùng sản xuất tập trung, vùng nông nghiệp công nghệ cao.

Với hình thức đào tạo thiết thực, sáng tạo, đưa ra nhiều mô hình dạy nghề và phương thức giảng dạy phù hợp, các lớp dạy nghề đã đáp ứng được nhu cầu sản xuất thực tế tại địa phương. Điển hình như 100 học viên của lớp dạy nghề trồng rau màu công nghệ cao tại xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo biết cách áp dụng kỹ thuật trồng rau màu công nghệ cao; 30% học viên sau khi có chứng chỉ đã được nhận vào làm tại khu trồng rau công nghệ cao ở khu công nghiệp cao ViEnco Tân Liên.

Một số học viên sau khi tốt nghiệp các lớp dạy nghề đã tự tạo mô hình việc làm cho gia đình mình như mô hình nuôi cá riêu hồng, cá rô phi. 40% học viên làm việc trong các Hợp tác xã có hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm. Các hộ dân của xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo sau khi tham dự lớp dạy nghề trồng rau an toàn đã áp dụng thành công các quy trình sản xuất rau an toàn, sản phẩm đáp ứng được yêu cầu và được các doanh nghiệp, HTX ký kết hợp đồng bao tiêu với giá cả ổn định…

Bên cạnh những kết quả trên, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn một số khó khăn, hạn chế như:

- Một số cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chưa tập trung cao trong việc lãnh đạo chỉ đạo triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề, chưa có sự phối hợp đồng bộ trong công tác tổ chức thực hiện.

- Cơ sở vật chất kỹ thuật, thiết bị dạy học còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra trong giai đoạn mới.

- Công tác phối hợp, vận động tuyển sinh, mở lớp của một số cơ quan, đơn vị và địa phương chưa thực sự chặt chẽ, hiệu quả đạt được chưa cao.

- Trên địa bàn còn ít doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động nên khó khăn trong việc giải quyết vấn đề đầu ra cho dạy nghề.

- Nhận thức của người dân còn hạn chế chưa coi trọng việc học nghề và áp dụng vào thực tế để phát triển kinh tế. Đa phần chỉ tính đến lợi nhuận trước mắt, chưa xác định được việc đầu tư nghành nghề cho lâu dài.

- Việc sắp xếp việc làm sau đào tạo nghề cho học viên còn gặp nhiều khó khăn.

- Tuyển sinh học viên khó khăn do chuyển dịch lao động nông thôn sao ngành nghề khác có thu nhập cao ổn định hơn.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả đào tạo nghề gắn với tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, thời gian tới cần triển khai đồng bộ một số các giải pháp:

Thứ nhất, lựa chọn và phối hợp với các địa phương có đủ cơ sở vật chất, cơ sở thực hành đáp ứng yêu cầu đào tạo nghề nông nghiệp.

Thứ hai, thay đổi nội dung chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu của địa phương, doanh nghiệp và của xã hội.

Thứ ba, đào tạo nghề cho lao động nông thôn cần áp dụng các phương pháp giảng dạy hợp lý, linh hoạt gắn với trình độ và đặc điểm của lao động địa phương, gắn với thực tiễn để người học thực sự hứng thú và thu được hiệu quả cao trong quá trình học. Nên gắn lý thuyết với thực hành, sử dụng các giáo cụ trực quan; tăng cường dạy thực hành và thực hiện tại nơi sản xuất theo các mô hình đã thí điểm có hiệu quả; gắn đào tạo với các các mô hình khuyến nông, liên kết sản xuất, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất tại địa bàn thôn, xã để tạo việc làm cho lao động nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Thứ tư, đào tạo nghề cho lao động nông thôn cần gắn với tạo việc làm và định hướng nghề nghiệp

Một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng của công tác đào tạo nghề là người lao động sau khi học nghề có việc làm, có thể ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn sản xuất. Trong thời gian qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn chưa gắn liền với công tác định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm nên nhiều lao động đã qua đào tạo vẫn không có việc làm, hoặc làm việc trái với ngành nghề được đào tạo.

Để tạo cơ hội việc làm cho lao động nông thôn, cần có sự liên kết với các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh để tìm hiểu nhu cầu nhân sự của họ; từ đó có định hướng về nghề nghiệp cho người lao động khi tham gia đào tạo.

Theo Nguyễn Hương Giang/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/dao-tao-nghe/tin-dao-tao-nghe/hai-phong-dao-tao-nghe-cho-lao-dong-nong-thon-thuc-trang-va-giai-phap_t114c36n19066

Tags: Hải Phòng, lao động nông thôn, đào tạo nghề, thực trạng và giải pháp

TIN KHÁC

Hòa Bình: Chuyển đổi sang trồng dưa hấu cho thu nhập cao TIN TỨC

Hòa Bình: Chuyển đổi sang trồng dưa hấu cho thu nhập cao

Trong những năm gần đây, xã Mai Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ những diện tích cấy lúa, trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây dưa hấu. Đây là một hướng đi đúng cho bà con nông dân, nhờ vậy mà thu nhập của các hộ dân được tăng lên, nhiều hộ còn làm giàu từ cây trồng này.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bản tỉnh Lâm Đồng, sáng ngày 31/7/2019, tại Trung tâm Hành chính tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì, phối hợp với các địa phương tổ chức “Triển lãm, giới thiệu các hình ảnh hoạt động 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và các sản phẩm chương trình OCOP”.

Ngày 02/8/2019, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận tổ chức tập huấn với nội dung kỹ thuật trồng thâm canh cây bưởi da xanh. Đây là hoạt động nằm trong mô hình thuộc Dự án Khuyến nông Trung ương: “Xây dựng mô hình trồng và thâm canh cây ăn trái (bưởi da xanh, táo, mãng cầu dai,...) theo hướng VietGAP” tại Ninh Thuận và Khánh Hòa.

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai vừa tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, hoa” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, cộng tác viên khuyến nông thôn bản, trưởng thôn, trưởng phó nhóm nông dân nòng cốt trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trong hai ngày, 30 và 31 tháng 7 năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã tổ chức lớp tập huấn ToT “Kỹ thuật trồng rau an toàn” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông của 7 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Lớp tập huấn do Kỹ sư Nguyễn Phương Hùng - Phó Giám Đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu là giảng viên giảng dạy.

Yên Bái là một tỉnh miền núi có diện tích đất tự nhiên là 688.627,64 ha, trong đó diện tích rừng hiện có là hơn 400 nghìn ha với hơn 238 nghìn ha rừng tự nhiên. Trong những năm qua, tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển rừng, hàng năm kế hoạch trồng mới từ 14 - 15 nghìn ha rừng các loại.

Ngày 03/8/2019, tại tỉnh Hòa Bình, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020 đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng (NTM) khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn 2010-2020.

Mặc dù sâu keo mùa Thu mới được phát hiện từ đầu tháng 4/2019 nhưng đến nay đã xuất hiện và gây hại tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó Hà Tĩnh là một trong những địa phương được ghi nhận thuộc nhóm các tỉnh đầu tiên trên cả nước bị sâu keo mùa Thu xâm nhập. Đến nay, sâu keo mùa Thu đã gây hại trên diện tích 52 ha ngô ở 10 xã trọng điểm sản xuất ngô của tỉnh.

Sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda) là loại sâu hại mới, xâm nhập vào Việt Nam từ tháng 4/2019. Đây là loại sâu hại có khả năng di trú rất xa, vòng đời ngắn và thời gian các lứa sâu đan xen nhau, nên khó khăn cho công tác phòng, chống. Để chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu gây hại trên các loại cây trồng và đồng thời thực hiện Chỉ thị số 4962/CT-BNN-BVTV ngày 15/7/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác phòng, chống sâu keo mùa thu hại bắp (ngô),

Để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo nông dân sử dụng thức ăn có bổ sung chế phẩm sinh học trong chăn nuôi lợn. Cụ thể như sau:

Xem tiếp