25/09/2017 02:25

Hải Phòng: Cả xã mất trắng vụ lúa vì... chuột

Vụ mùa năm nay, hơn 150ha lúa của bà con thôn Kim Đới, xã Hữu Bằng (Kiến Thụy, Hải Phòng) sẽ không được thu hoạch do chuột tàn phá tan hoang và người dân mất trắng mùa mang vì chuột.

Chuột tàn phá mùa màng, dân “bó tay”!

Thời gian này, khắp “đầu làng, cuối xóm” thôn Kim Đới, xã Hữu Bằng, đi đến đâu cũng có thể nghe được tiếng “xì xèo”, ngao ngán của người dân rằng: Vụ mùa năm nay “mất trắng” do chuột! Sao chuột nhiều thế?! “Bó tay” với chuột?

Chúng tôi gặp bà Phạm Thị Thanh, trú tại xóm 2, thôn Kim Đới trên cánh đồng thôn Kim Đới. Dáng người nhỏ bé, lam lũ, ánh mắt xót xa nhìn về cánh đồng chỉ còn sót lại lác đác một vài bông lúa, bà Thanh nói, nhà có 4 sào ruộng thì hiện nay cả 4 sào đều bị chuột tàn phá và cũng vào vụ này năm ngoái, 4 sào ruộng nhà bà chỉ thu được 2 bao thóc.

Hải Phòng: Cả xã mất trắng vụ lúa vì... chuột - ảnh 1

Bà Thanh mang chai dầu luyn xuống đổ xung quanh bờ ruộng nhà bà để ngăn chuột.

Tay run run cầm chai dầu luyn, bà Thanh buồn rầu cho biết, vì muốn vớt vát lại chút thành quả của vụ này nên bà đã mang chai dầu này xuống đồng đổ xung quanh bờ để khi chuột chui vào ruộng sẽ bị dầu dính vào lông và chuột ngửi thấy mùi dầu sợ không vào cắn phá nữa…

Quay trở lại khu dân cư thôn Kim Đới, vừa thấy phóng viên hỏi về tình hình vụ mùa năm nay, đã có khá đông người dân trong thôn kéo đến “kể lể”.

Hải Phòng: Cả xã mất trắng vụ lúa vì... chuột - ảnh 2

Bà con 'bàn tán' về câu chuyện chuột phá mùa màng.

Bà Vũ Thị Lan cho biết, nhà có 3 sào ruộng, để chủ động phòng chống chuột, bà đã dùng nilon quây xung quanh 4 bờ. Tuy nhiên, đến giờ nilon cũng vô tác dụng, vì chuột cắn cả nilon rồi chui vào phá lúa.

Bà Trương Thị Xuân cho biết thêm, không chỉ dùng các biện pháp chống chuột như trên, vào đầu mùa, bà con còn dùng nhiều cách khác nhưng đều không thành. Cụ thể, người dân đặt bẫy thì chuột “né” bẫy, dùng thuốc diệt chuột ngoài thị trường thì “gà ăn không chết”, hò nhau đi bắt chuột nhưng cũng không xuể do mùa này nước lớn, chuột sinh sản nhiều… Đến thời điểm này, bà con đã bỏ mặc ruộng và “bó tay” với chuột.

Người dân cho biết, thực tế năng suất trồng lúa ở đây khá cao, vào vụ Chiêm có thể đạt tới 3 tạ/1 sào. Tuy nhiên, cứ vào vụ mùa thì năng suất thấp vì bị chuột tàn phá.

Lý giải về điều này, bà con chia sẻ, vào tháng 10 âm lịch hàng năm (sau khi thu hoạch vụ mùa), người dân trong huyện, đặc biệt người dân xã Kiến Quốc thường hay ra cánh đồng bắt chuột về ă nên chuột bị tiêu diệt sạch. Do đó, đến vụ Chiêm (từ tháng chạp đến tháng 5) năm sau, ruộng đồng không bị chuột phá phách nên năng suất lúa cao.

Chính quyền loay hoay tìm cách xử lý!

Một lãnh đạo xã Hữu Bằng cho biết, cánh đồng thôn Kim Đới có diện tích khoảng hơn 150ha, vụ mùa này gần như mất trắng. Trước năm 2012, HTX nông nghiệp hoạt động theo mô hình cũ, người dân được HTX cấp thuốc diệt và tổ chức diệt nên số lượng chuột ít. Từ khi HTX chuyển sang mô hình mới (sau năm 2012), bà con không thuê HTX làm những công việc như trước nên số lượng chuột ngày một tăng, dẫn đến năng suất lúa vụ Mùa bị giảm.

Hải Phòng: Cả xã mất trắng vụ lúa vì... chuột - ảnh 3

Cánh đồng bị chuột tàn phá trơ trụi

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, ông Bùi Đức Thảo, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy cho biết: Việc chuột phá phách mùa màng của người dân xảy ra khắp nơi trên địa bàn huyện.

Ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo quyết liệt việc diệt chuột tại các cánh đồng thuộc xã Hữu Bằng, tuy nhiên sắp đến mùa thu hoạch thì tình hình đã “vượt ra khỏi tầm kiểm soát”.

Ông Thảo cho biết thêm, hiện nay việc chi ngân sách cho diệt chuột ở địa phương đang gặp nhiều khó khăn do cơ chế, chính sách. Hàng năm, huyện được thành phố cấp khoảng 170 kg thuốc diệt chuột là rất ít, số thuốc này được chia đều cho các xã. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc chuột bùng phát, phá hoại mùa màng.

Do vậy, UBND huyện kiến nghị thành phố hàng năm cấp tăng thuốc diệt để huyện phân bố về các địa phương, nhằm chủ động hơn trong việc diệt chuột.

Đề nghị TP. Hải Phòng có biện pháp hỗ trợ thiết thực cho người dân nơi đây.

Theo Nguyên Trung/Báo Bưu điện Việt Nam


Link báo gốc: https://infonet.vn/hai-phong-ca-xa-mat-trang-vu-lua-vi-chuot-post237714.info

Tags: Hải Phòng, thuốc diệt chuột, mất mùa, hữu bằng, chuột tàn phá, dầu luyn, đặc sản thịt chuột, kiến thụy. 150 ha

TIN KHÁC

Hà Giang: Hơn 15 ha cây cam sành bị nhiễm bệnh chưa rõ nguyên nhân CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Hà Giang: Hơn 15 ha cây cam sành bị nhiễm bệnh chưa rõ nguyên nhân

Trong thời gian vừa qua, trên 15 ha cây cam sành tại xã Hương Sơn huyện Quang Bình (Hà Giang) đã xuất hiện bệnh gây hại hiện chưa rõ nguyên nhân.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, từ đầu tháng 8/2017 đến nay, đã kiểm tra, phát hiện gần 3.340 ha diện tích lúa vụ Hè Thu, tại 3 huyện Đức Trọng, Di Linh, Đạ Tẻh bị nhiễm bệnh rầy nâu gây hại.

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã hối thúc các nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đi đầu trong việc thích ứng và hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, vụ lúa hè thu năm 2017, bệnh bệnh lùn sọc đen (LSĐ) đã xuất hiện trở lại và gây ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích lúa của các địa phương trong tỉnh (được biết, bệnh lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong vụ lúa đông xuân năm 2009 - 2010 và gây hại nặng trong vụ hè thu năm 2010).

Thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum cho thấy, bọ cánh cứng (hay còn gọi là bọ hũ) đã gây hại trên 23ha cà phê trồng mới và giai đoạn kiến thiết cơ bản tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Đăk Hà.

Theo số liệu mới nhất của ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên, hiện nay châu chấu tre đã xuất hiện và gây hại tại 15 xã thuộc 5 huyện của tỉnh.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến hết ngày 11/8, cả nước còn 1 ổ dịch lở mồm long móng tuýp A tại Gia Lai.

Ngày 10/8, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết, toàn tỉnh hiện có 1.911 ha điều bị bệnh thán thư, bọ xít muỗi, tập trung chủ yếu tại các huyện Krông Bông, Buôn Đôn, Lắk. Trong đó có 1.065 ha nhiễm bệnh mức độ nhẹ, 845 ha nhiễm nặng.

Trong những ngày qua, dịch lở mồm long móng trên gia súc lan rộng và bùng phát tại địa bàn xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa, Gia Lai). Hàng trăm con bò chỉ trong thời gian ngắn bị nhiễm bệnh và đã có hai con bò chết vì dịch. UBND thị xã Ayun Pa đã phải ban hành quyết định công bố dịch và thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch lở mồm long móng gia súc trên địa bàn. Đồng thời, tập trung triển khai các biện pháp chữa trị, ngăn chặn, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Sau khi phát hiện dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bao vây khống chế và dập dịch, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn huyện.

Xem tiếp