06/12/2018 03:14

Hãi hùng cảnh phơi tép khô ngay trên đê chắn sóng tại Hà Tĩnh

Đến xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh vào thời điểm này không khó để bắt gặp cảnh phơi tép khô ngổn ngang ngay trên đường đê chắn sóng. Tép không được che chắn, mặc cho bụi bặm, ruồi nhặng bâu đầy...

Bắt đầu từ tháng 12, ngư dân vùng biển lại bắt đầu thu hoạch tép (hay còn gọi là ruốc). Do được với số lượng lớn nên ngoài việc bán tươi, ngư dân còn đem phơi khô rồi mới nhập cho các của hàng, bán ra thị trường. Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, việc phơi tép của người dân thực hiện rất sơ sài khiến nguy cơ tiềm ẩn mất vệ sinh an toàn thực phẩm cao.

Hãi hùng cảnh phơi tép khô ngay trên đê chắn sóng tại Hà Tĩnh - ảnh 1

Hãi hùng cảnh phơi tép khô ngay trên đê chắn sóng tại Hà Tĩnh - ảnh 2

Tép được phơi ngay trên đường đê chắn sóng

Bãi phơi tép kho của ngư dân xã Xuân Hội nằm ngay trên đê chắn sóng, xung quanh cỏ mọc um tùm. Điều đáng nói là cách đó không xa là bãi rác tập trung của người dân nơi đây.

Hãi hùng cảnh phơi tép khô ngay trên đê chắn sóng tại Hà Tĩnh - ảnh 3

Được biết, tép khô hiện nay có giá bán ra thị trường 150 ngàn/kg, vì vậy ngư dân hầu như tập trung vào phơi tép để bán

Hãi hùng cảnh phơi tép khô ngay trên đê chắn sóng tại Hà Tĩnh - ảnh 4

Hãi hùng cảnh phơi tép khô ngay trên đê chắn sóng tại Hà Tĩnh - ảnh 5

Hãi hùng cảnh phơi tép khô ngay trên đê chắn sóng tại Hà Tĩnh - ảnh 6

Ngư dân vô tư phơi tép mặc dù cạnh bên là bãi rác thải

Theo bà Hoa (ngư dân Xuân Hội) cho biết: 'Sau khi chúng tôi đánh bắt tép từ biển lên liền mang đến đây phơi, chỗ này thoáng nên tép nhanh khô hơn. Nhà chúng tôi chật chội nên phải tận dụng chỗ này để phơi'.

Quan sát kỹ, PV thấy hầu hết những vị trí được ngư dân chọn phơi tép thì xung quanh rác thải nằm ngổn ngang, túi ni lông, đất cát bay tứ tung. Không những thế, tép phơi mùi tanh, hôi lại không được che đậy cẩn thận khiến ruồi nhặng 'ghé thăm' liên tục.

Hãi hùng cảnh phơi tép khô ngay trên đê chắn sóng tại Hà Tĩnh - ảnh 7

Hãi hùng cảnh phơi tép khô ngay trên đê chắn sóng tại Hà Tĩnh - ảnh 8

Mặc phân bò bên cạnh, vẫn cứ phơi...

Nói về vấn đề này, ông Trần Sông Hương - Chủ tịch UBND xã Xuân Hội - cho biết: 'Vấn đề tại địa phương chúng tôi đã diễn ra nhiều năm nay, chính quyền cũng đã nhiều lần nhắc nhở người dân nhưng vẫn chưa khắc phục được. Dịp này chúng tôi sẽ cử cán bộ xuống khắc phục, chấn chỉnh tình trạng trên'.

Theo S Nguyễn/giadinh.net.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Hà Tĩnh, ruồi nhặng, phơi tép khô, tép khô, đê chắn sóng

TIN KHÁC

Nâng cao vị thế, vai trò của nông dân trong nông nghiệp hiện đại TIN TỨC

Nâng cao vị thế, vai trò của nông dân trong nông nghiệp hiện đại

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành T.Ư khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã khẳng định vai trò rất quan trọng của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Để tiếp tục góp phần xây dựng ngành nông nghiệp và kinh tế nông thôn phát triển bền vững, cần nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của nông thôn.

Chiếc khóa dạng phéc mơ tuy vừa được kéo xuống, khẽ lách người qua cánh cửa hẹp để vào một trong sáu khu nhà lưới chúng tôi đã thấy đám ruồi lính đen to như những con tò vò bay là là dưới nền nhà hoặc bò lổm ngổm trên những tấm liếp.

Rất nhiều nhà vườn trên địa bàn TP. Pleiku gắn bó với nghề trồng cúc chậu để bán trong dịp Tết. Theo đó, mỗi năm, họ cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh cả trăm ngàn chậu hoa cúc. Thời điểm này, các nhà vườn nơi đây đang tất bật chăm sóc hoa cúc với hy vọng có nguồn thu nhập đáng kể vào cuối năm.

Đây là khuyến cáo của ngành nông nghiệp tỉnh đối với nông dân vừa xuống giống vụ lúa Đông xuân 2018-2019 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Giống như nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, hiện nay huyện Vị Thủy ráo riết hoàn thành việc xuống giống lúa Đông xuân 2018-2019 với nhiều kỳ vọng cho một vụ mùa bội thu.

Sau 1 năm thành lập và đi vào hoạt động ổn định, 2 hợp tác xã (HTX) rau an toàn trên địa bàn huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã giúp các thành viên “ăn nên làm ra”, nâng cao thu nhập.

Nâng cao nguồn thu nhập cho người dân bằng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được xem là nhiệm vụ trọng tâm và luôn được các địa phương tích cực thực hiện trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) giàu lên nhờ mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích cây trồng ngắn ngày kém hiệu quả sang trồng các giống cây ăn quả mới, giá trị kinh tế cao.

Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, tăng cường các mối liên kết tiêu thụ và mở rộng thị trường cho các mặt hàng nông sản địa phương, từng bước đưa thương hiệu nông sản Yên Bái đến với thị trường và người tiêu dùng trong nước.

Để kiểm soát chất lượng rau an toàn, TP Hà Nội đã xây dựng hệ thống bảo đảm cùng tham gia (PGS) chứng thực cho người sản xuất dựa trên các bên, gồm: Người tiêu dùng, công ty phân phối, cơ quan quản lý nhà nước và những đối tượng quan tâm khác.

Xem tiếp