18/08/2017 09:49

Hai giống cà phê chín muộn, cho năng suất cao

Trước áp lực thiếu nước tưới vào mùa khô và nhân công khan hiếm khi thu hoạch cà phê, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên chọn tạo thành công 2 giống cà phê vối: TR14 và TR15 đã giải được bài toán trên.

Không chỉ vậy các giống trên còn cho năng suất cao, được Bộ NN-PTNT công nhận cho sản xuất thử trong năm 2016.

Hai giống cà phê chín muộn, cho năng suất cao - ảnh 1

Giống cà phê chín muộn năng suất cao

TS Trương Hồng, Quyền Viện trưởng Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết, từ năm 2006 Viện đã tiến hành chọn tạo các giống cà phê chín muộn lệch thời vụ so với các giống cà phê đang trồng tại Tây Nguyên.

Sau một thời gian chọn tạo, Viện đã tiến hành trồng thử nhiều giống tại các tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng và Đăk Lăk. Kết quả đã chọn lựa được 2 giống chín muộn TR14 và TR15 có tiềm năng năng suất cao, lợi thế thu hoạch muộn, thích ứng với loại hình canh tác trang trại, công ty để bổ sung vào cơ cấu giống rải vụ, giảm áp lực công lao động và hệ thống sân phơi, tăng chất lượng sản phẩm sau thu hoạch.

Theo TS Trương Hồng, với đặc tính chín muộn, khi canh tác giống cà phê TR14 và TR15 có thể tiết kiệm một đợt tưới so với giống đại trà. Vì vậy, các giống chín muộn này có thể sử dụng trồng tại các vùng có nguồn nước hạn chế, giải quyết phần nào khó khăn về nguồn nước tưới cho cà phê tại các vùng canh tác. Các giống chín muộn được đánh giá có chất lượng cao do quá trình tích lũy chất khô kéo dài, có thể được ứng dụng rộng trong tái canh để thay thế giống kém chất lượng, phục vụ nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, tăng cao giá trị xuất khẩu cho ngành hàng cà phê trên thị trường thế giới.

Đặc điểm của các giống chín muộn TR14: Cành to, sinh trưởng khỏe, tán rộng, lóng đốt vừa; năng suất 4,5 - 5,5 tấn nhân/ha; hạt loại một chiếm trên 95%, khối lượng 100 nhân đạt 20,5 - 22,4gr; tỷ lệ 4,2 - 4,3kg quả tươi/kg nhân; giống kháng gỉ sắt rất cao, đến thời điểm này chưa bị bệnh; thời điểm chín tập trung vào cuối tháng 1. Giống chịu thâm canh cao, chín tập trung, sử dụng cây ghép trồng theo hàng để thuận tiện cho việc thu hái và chế biến sản phẩm,

Đối với giống cà phê chín muộn TR15: Cây sinh trưởng khỏe, chiều cao trung bình, tán nhỏ gọn phân cành nhiều, cành khỏe, rũ, khả năng phát sinh cành thứ cấp nhiều, đốt nhặt, lá thuôn dài có màu xanh hơi nhạt, quả màu đỏ chín tập trung trong tháng 2. Năng suất nhân đạt từ 4,5 - 5 tấn/ha, tỷ lệ 4,0 - 4,3 quả tươi/kg nhân, khối lượng 100 nhân đạt 22,0 - 24,9gr, hạt loại một đạt 96,3 - 98,1%, kháng gỉ sắt cao.

Giống cà phê vối chín muộn TR14 và TR15 được Bộ NN-PTNT công nhận cho sản xuất thử tại các tỉnh Tây Nguyên tại Quyết định 2812/QĐ-BNN-TT ngày 7/7/2016. Theo TS Trương Hồng, do là các giống cà phê chín muộn nên dùng ở những nơi có điều kiện an ninh, bảo vệ tốt vì sợ mất trộm, thích hợp nhất là trồng quy mô trang tại, các công ty, lâm trường.

Theo Mai Phương/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cà phê, nông nghiệp, năng suất cao, Bộ NN-PTNT, cà phê chín muộn, TR14

TIN KHÁC

Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê vối CÂY CÀ PHÊ

Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê vối

Trong chuỗi quy trình chăm sóc thâm canh cây cà phê thì bón phân là một khâu đóng vai trò quan trọng đến hiệu quả của việc sản xuất kinh doanh cây cà phê. Bón phân hợp lý sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, đồng thời cũng sẽ hạn chế được sự lãng phí do bón dư thừa phân bón gây ra.

Một cán bộ công tác tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên - WASI (Viện Nghiên cứu Cà phê trước đây) có ý kiến trao đổi thêm về kỹ thuật đốn cây cà phê của TS Lê Xuân Đính.

Giâm hom cành chè là phương pháp nhân giống tối ưu nhất, được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay vì có nhiều ưu điểm...

Nếu như trước đây phải chặt loại bỏ các cây cao su bị khô miệng cạo thì giờ đây, với chế phẩm AGRO 1 và AGRO 2 do các chuyên gia Malaysia nghiên cứu có thể phục hồi hoàn toàn…

Từ nhiều năm qua Tây Nguyên luôn được biết đến là thủ phủ cà phê ở nước ta do vùng đất và khí hậu nơi đây rất phù hợp với cây cà phê.

Mía có hoạt động quang hợp theo chu trình C4, nghĩa là sản phẩm quang hợp đầu tiên có chứa 4 nguyên tử cacbon.

Cây tiêu (Piper nigrum L.) có thể được trồng trên trụ chết như trụ gỗ, trụ xi măng, gạch… và trên các loại cây trụ sống như lồng mức, muồng đen, keo dậu, cau…

Hồ tiêu sau khi phơi khô sẽ được trộn lẫn với cát trong máy chuyên dụng, giúp loại bỏ đất và bụi còn sót lại.

Việc sản xuất cà phê ở Tây Nguyên đang đối mặt với nhiều khó khăn như sự biến động của giá cả, vật tư, nhiên liệu tăng cao, sâu bệnh hại và đặc biệt nghiêm trọng nhất vẫn là vấn đề nước tưới vào mùa khô hạn.

Sau khi nghiên cứu thành công kỹ thuật ủ chua ngọn lá mía, đầu vụ thu hoạch mía năm 2016 - 2017, có hơn 50 hộ tại các xã: Ninh Xuân, Ninh Tân, Ninh Sim đã được tập huấn kỹ thuật; 15 hộ tại 2 xã Ninh Xuân và Ninh Tân đã thực hiện ủ chua ngọn lá mía với quy mô nhỏ, từ 100 đến 200kg.

Xem tiếp