17/01/2020 10:03

Hải Dương: Xúc tiến tiêu thụ cà rốt vụ Đông 2019-2020

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương đã phối hợp với UBND huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) tổ chức Hội nghị kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ cà rốt vụ Đông 2019 – 2020, tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng.

Tham dự Hội nghị có đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, đại diện một số sở, ban, ngành và bà con nông dân trong tỉnh, cùng các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ nông sản.

Vụ Đông Xuân năm 2019- 2020, huyện Cẩm Giàng gieo trồng khoảng 550 ha cà rốt, tập trung tại các vùng đất bãi trù phú ven sông Thái Bình thuộc 4 xã: Đức Chính, Cẩm Văn, Cẩm Vũ và Cao An. Theo đánh giá của nông dân xã Đức Chính, vụ Đông năm nay, thời tiết thuận lợi giúp cà rốt sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, mẫu mã đẹp hơn các năm trước, năng suất bình quân ước đạt 380 tạ/ha, sản lượng khoảng 20.000 tấn.

Hải Dương: Xúc tiến tiêu thụ cà rốt vụ Đông 2019-2020 - ảnh 1

Các đại biểu tham quan cánh đồng cà rốt tại huyện Cẩm Giàng

Để thuận lợi cho việc sản xuất, tiêu thụ và thu mua sản phẩm cà rốt, ý kiến của phần đông các đại biểu tham dự hội nghị đều cho rằng, thay vì xuất khẩu cà rốt tươi thông thường, Hải Dương cần nghiên cứu phát triển đa dạng các sản phẩm từ cà rốt như cà rốt baby, cà rốt hấp chín, cà rốt cấp đông... Tỉnh nên chú trọng mở rộng diện tích trồng cà rốt áp dụng công nghệ, quy trình tiên tiến như VietGAP, GlobalGAP để tiếp cận các thị trường khó tính.

Đồng thời làm tốt việc kết nối thông tin về sản lượng, chất lượng cà rốt giữa các vùng, các địa phương, nhà sản xuất và tiêu thụ; tạo điều kiện hơn nữa về giao thông, thủy lợi, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư mặt bằng, cơ sở hạ tầng, vốn, và các chính sách khác để các doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ và chế biến trực tiếp thu mua nguyên liệu, sản phẩm ngay tại địa phương, gắn kết chặt chẽ giữa 4 nhà: nhà sản xuất, nhà nước, nhà khoa học và nhà tiêu thụ…

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hải Dương, ông Trần Văn Quân – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nói sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) và các doanh nghiệp. Đồng thời sẽ tiếp tục trình lãnh đạo tỉnh để đưa ra các chính sách trong nông nghiệp và tích cực kết nối với các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh, nhằm mang lại hiệu quả hơn nữa trong việc trồng cây vụ Đông nói chung và cà rốt nói riêng.

Hải Dương: Xúc tiến tiêu thụ cà rốt vụ Đông 2019-2020 - ảnh 2

Ông Trần Văn Quân- Giám đốc Sở NNPTNT Hải Dương phát biểu tại hội nghị

Cũng tại hội nghị này, các doanh nghiệp, đơn vị tiêu thụ nông sản đã ký kết bản ghi nhớ hợp đồng tiêu thụ cà rốt vụ Đông 2019 – 2020 cho huyện Cẩm Giàng.

Cà rốt Cẩm Giàng đã khẳng định được thương hiệu. Sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ năm 2008, cấp lại năm 2018; đạt thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2017. Năm 2019, sản phẩm cà rốt tươi xã Đức Chính được UBND tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao. Cà rốt Cẩm Giàng chủ yếu được thu mua, vận chuyển về các doanh nghiệp, thương lái trên địa bàn huyện để sơ chế, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang nhiều nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia. Hiện nay có khoảng 20 doanh nghiệp, thương lái trực tiếp thu mua cà rốt ở Cẩm Giàng, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn như Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco, Công ty TNHH một thành viên Hưng Việt, siêu thị Big C, Vinmart...

Theo Nguyễn Quang Toan/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/hai-duong-xuc-tien-tieu-thu-ca-rot-vu-dong-2019-2020_t114c43n19691

Tags: hải Dương, vụ đông

TIN KHÁC

Nghệ An: Đặc sản trứ danh - cam Đồng Thành TRỒNG TRỌT

Nghệ An: Đặc sản trứ danh - cam Đồng Thành

Những ngày này, về Đồng Thành (Yên Thành, Nghệ An) mùi thơm của cam quyện vào gió đông, len lỏi qua những luống mạ đang lấm tấm. Tìm về những trại cam nơi đây, ta mới thấy được giá trị được của cam Đồng Thành - lịch sử tạo nên thương hiệu.

Ngược miền Tây Thanh Hóa vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, không khó để người ta bắt gặp hình ảnh của những cụ bà đã gần 70 vẫn ngày ngày cơm đùm, cơm nắm băng rừng, lội suối trong giá rét đi tìm hái lá dong rừng về bán phục vụ nhu cầu gói bánh chưng tết.

Thời điểm cuối năm âm lịch, hoa, cây cảnh trưng Tết đã tràn ngập tại các điểm mua bán ở Quảng Nam nhưng khách “xuống tiền” mua hoa thì còn ít ỏi.

Hơn ba hec-ta cà chua (khoảng 90 nghìn cây) của người dân tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, chuẩn bị vào kỳ thu hoạch bỗng nhiên héo ngọn, khô cành, rụng quả… nghi nguồn nước tưới bị “đầu độc”, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Thời gian gần đây, người dân Hiệp Hoà chuyển hướng sang canh tác hữu cơ cây có múi ngày càng nhiều

Xuất phát điểm là một kỹ sư Điều khiển tự động (trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) nhưng niềm đam mê với thực phẩm sạch đã dẫn dắt chị Nghiêm Thị Lương (Thị trấn Chờ, Yên Phong) đến với lĩnh vực nông nghiệp đầy mới mẻ nhưng cũng nhiều khó khăn, thử thách.

Kế hoạch khuyến nông giai đoạn 2018 - 2020 phục vụ Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh An Giang đặt ra mục tiêu đối với ngành hàng lúa gạo là: Duy trì diện tích sản xuất lúa giống (trên cơ sở các tổ nhân giống hiện có) mỗi năm 22.000 ha; Tăng 30% thu nhập cho nông dân sản xuất lúa khi ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật so với nông dân sản xuất lúa theo truyền thống; Có ít nhất 02 doanh nghiệp tham gia bền vững trong chuỗi sản xuất tiêu thụ lúa gạo.

Việc trồng xen cây bơ Booth 7 với cây cà phê sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chính vì vậy, hiện nay, mô hình này được nhiều nhà vườn áp dụng.

Thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tính đến ngày 12/1, các địa phương trên địa bàn TP đã thu hoạch được trên 13.418ha cây trồng vụ Đông, tương đương hơn 53% tổng diện tích gieo trồng.

Dừa tươi mạ vàng 24k gây bắt mắt bởi sự bóng bẩy, màu vàng rực rỡ sang trọng cùng ý nghĩa biểu tượng may mắn, phú quý, có giá lên đến 2,5 triệu đồng/cặp vẫn hút khách mua dịp Tết.

Xem tiếp