26/05/2020 12:13

Hải Dương: Vải sớm Thanh Bính được mùa, được giá

Trong khi nhiều nơi khác, vải năm nay mất mùa thì ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, vải vẫn được mùa, được giá. Với giá bán vải sớm hiện tại dao động từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, ước tính xã Thanh Bính năm nay cho thu khoảng 10 - 12 tỷ đồng từ thu hoạch vải sớm.

Theo ông Lê Sỹ Tín - Chủ tịch UBND xã Thanh Bính cho biết: Xã Thanh Bính là xã thuần nông, nông dân trong xã chủ yếu trồng cây ăn quả. Toàn xã Thanh Bính có 268,1ha trồng vải. Do vải thiều chính vụ chỉ tập trung thu hoạch vào một thời điểm nhất định và phụ thuộc nhiều vào điều kiện nhiệt độ thấp để phân hóa mầm hoa, do đó thường hay ra quả cách năm, năm được mùa thường mất giá. Bởi vậy, các cấp đảng bộ và chính quyền nhân dân xã Thanh Bính quán triệt và chỉ đạo người dân cần tập trung cho sản xuất vải sớm, trong đó diện tích vải cực sớm như u trứng trắng, u trứng gai, u trứng dây chiếm khoảng 20% diện tích; 60% diện tích u hồng chín sớm; 20% còn lại là tàu lai và vải chính vụ; để vừa đảm bảo không bị mất mùa mà vải sớm bán được giá cao hơn.

Hải Dương: Vải sớm Thanh Bính được mùa, được giá - ảnh 1

Anh Phạm Văn Hoan bên vườn vải u hồng của gia đình

Anh Phạm Văn Hoan, một nông dân tiêu biểu trong sản xuất vải sớm của xã Thanh Bính, cho biết: Để có năng suất vải sớm cao và ổn định thì vải sớm cũng cần phải chăm bón kịp thời, nhất là việc cắt tỉa cành đúng thời điểm để lấy 2- 3 đợt lộc thu, kết hợp với bón phân. Bên cạnh đó, việc khoanh cắt vỏ là rất quan trọng cho phân hóa mầm hoa năm sau. Thông thường, sau khi thu hoạch quả xong khoảng 1 tháng thì anh tiến hành cắt cành, kết hợp với bón phân NPK lần đầu khoảng 50% tổng lượng bón cho 1 năm. Đến tháng 8 âm lịch thì tiến hành khoanh vỏ cành lộc, tùy theo mức độ sinh trưởng và màu sắc lá để quyết định mức độ khoanh nông hay sâu, một vòng hay hai vòng. Khi vải phân hóa mầm hoa thì tiếp tục bón phân NPK và phun phân bón lá. Bón phân NPK lần cuối khi quả vải được 2/3 cùi.

Nhờ chủ trương và định hướng đúng đắn của chính quyền địa phương mà 3 – 5 năm trở lại đây, nông dân trồng vải trong xã Thanh Bính luôn được mùa, được giá.

 

Theo Nguyễn Quang Toan/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: vải, được mùa, được giá

TIN KHÁC

An Giang sẽ xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ trong tháng 6 CÂY ĂN QUẢ

An Giang sẽ xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ trong tháng 6

Ông Lữ Cẩm Khường - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, trong tháng 6 tới, tỉnh sẽ xuất khẩu sang thị trường Mỹ từ 5 đến 10 tấn xoài.

Năm 2019, tỉnh Sơn La đã có thêm một loại nông sản mới là quả mận được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang thị trường Campuchia.

Hiện nay, bưởi Da xanh là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, vì thế diện tích trồng bưởi Da xanh đang ngày càng phát triển, trồng chuyên canh hoặc xen canh với các loại cây khác. Tuy nhiên, để bưởi Da xanh phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, nông dân cần chú ý kỹ thuật tỉa cành, tạo tán ngay giai đoạn đầu .

Tất cả những vườn cây mãng cầu ta đã cho thu hoạch vụ chính đều có thể xử lý cho ra hoa trái vụ, nhưng phải bảo đảm đủ nước tưới trong mùa khô.

Dưa hấu là một trong những cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, từ trồng đến thu quả dao động từ 60 đến 75 ngày. Năng suất cao, trung bình 1 sào Bắc bộ đạt từ 1,0 đến 1,2 tấn quả, thu nhập từ 2,5 đến 3,0 triệu đồng. Vì vậy có thể nói dưa hấu là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần xây dựng cánh đồng 50 - 100 triệu đồng/ha.

Thời gian qua, người trồng sầu riêng cũng như người tiêu dùng băn khoăn, lo ngại về chất lượng sầu riêng, đó chính là hiện tượng “sượng” cơm làm ảnh hưởng chất lượng của quả sầu riêng.

Ngày nay, giá dừa trái luôn ổn định ở mức cao mà cây dừa dễ trồng và chăm sóc nên càng kích thích nông dân mở rộng diện tích trồng dừa mới. Tuy nhiên, bọ cánh cứng hại dừa (bọ dừa) phát triển và gây hại là một thách thức không nhỏ đối với người trồng dừa.

Cây thanh long là một loài cây được trồng chủ yếu để lấy quả, là loài thực vật họ xương rồng có nguồn gốc từ Mexico. Hiện nay, loài cây này cũng được trồng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Rệp vẩy gây hại phổ biến ở các vùng trồng thanh long trong điều kiện khô hạn kéo dài, gây hại nặng trong giai đoạn nụ hoa, trái non...

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Xem tiếp