28/04/2018 04:53

Hải Dương: Thúc đẩy các giải pháp tiêu thụ vải niên vụ 2018

Năm 2018, với điều kiện thời tiết thuận lợi, cây vải trên địa bàn tỉnh Hải Dương dự kiến cho năng suất, sản lượng cao. Hiện nay, địa phương đang chủ động tăng cường các giải pháp để thúc đẩy tiêu thụ vải.

Hải Dương: Thúc đẩy các giải pháp tiêu thụ vải niên vụ 2018 - ảnh 1

Mùa vụ năm 2018, dự kiến vải trên địa bàn tỉnh Hải Dương sẽ đạt sản lượng cao (Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: BT)

Theo UBND tỉnh Hải Dương, kế hoạch sản xuất vải năm 2018 của tỉnh có khoảng 10.500 ha vải quả, trong đó vải sớm 2.500 ha, vải thiều 8.000 ha. Vải được chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP 300 ha, trong đó Thanh Hà 250 ha, Chí Linh 50 ha. Vải được Cục Bảo vệ thực vật Mỹ cấp mã số vùng trồng, đủ điều kiện xuất khẩu đi Mỹ, Úc, EU gồm 13 vùng, diện tích 131,68 ha.

Năm nay, vải có nhiều điều kiện thuận lợi để sinh trưởng. Mùa Đông Xuân 2017-2018 rét đến sớm từ cuối tháng 11; tháng 12, tháng 1 nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm, toàn mùa có 5 đợt rét đậm, rét hại đã tạo điều kiện cây vải phân hóa mầm hoa, các trà vải đều có tỷ lệ cây ra hoa đạt rất cao, trên 95%. Mặt khác, giai đoạn vải nở hoa, đậu quả vào tháng 3 và đầu tháng 4, thời tiết ấm, ít mưa nên thuận lợi; sâu bệnh phát sinh gây hại ít, tỷ lệ đậu quả cao, vải rất sai quả.

Dự kiến, năm nay, tổng sản lượng vải của Hải Dương đạt khoảng 55.000 - 60.000 tấn, cao gấp đôi so với năm 2017, thu hoạch từ 15/5 đến hết tháng 6. Trong đó, Thanh Hà khoảng 35.000 tấn, Chí Linh trên 15.000 tấn. Với trà vải sớm, hiện đang trong giai đoạn quả non đến vào cùi, thu hoạch dự kiến từ ngày 15/5 đến 5/6/2018, sản lượng dự kiến khoảng 20.000 tấn (chủ yếu tại Thanh Hà 18.000 tấn).

Với trà vải thiều chính vụ, thu hoạch dự kiến từ ngày 5/6 -30/6/2018, tập trung từ 10-25/6/2018. Với trà vải này, hiện nay vừa đậu quả; sản lượng dự kiến 35.000-40.000 tấn, tập trung tại Thanh Hà 20.000 tấn, Chí Linh 15.000 tấn.

Nhằm tập trung cho công tác chăm sóc cũng như tiêu thụ, ngay từ đầu vụ vải 2018, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và các địa phương trọng điểm trồng vải trên địa bàn tỉnh tăng cường tập huấn, hướng dẫn nông dân tích cực đốn tỉa, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để đảm bảo năng suất, sản lượng, chất lượng an toàn thực phẩm cho sản phẩm vải của tỉnh.

Cùng với đó, đào tạo, tập huấn, hướng dẫn nông dân sản xuất vải theo quy trình VietGAP cho trên 8.000 ha nhằm đảm bảo sản lượng trên 35.000 tấn, đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo truy xuất nguồn gốc. Hỗ trợ, cấp giấy chứng nhận vải VietGAP cho 300 ha và hỗ trợ duy trì 13 vùng, diện tích vải trên 131 ha được cấp mã số vùng theo kế hoạch để sẵn sàng vùng nguyên liệu đảm bảo sản lượng, chất lượng phục vụ xuất khẩu đi các thị trường khó tính Mỹ, Úc, EU và các nước.

Chỉ đạo hai vùng trọng điểm sản xuất vải trong tỉnh (huyện Thanh Hà, thị xã Chí Linh) chủ động tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải trong và ngoài tỉnh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về điện, đường giao thông, bến bãi để các thương nhân, công ty, doanh nghiệp về địa phương liên kết sản xuất, thu mua, đóng gói, bảo quản, tiêu thụ vải.

Nhằm giúp cho công tác tiêu thụ vải trên địa bàn tỉnh có điều kiện thuận lợi, UBND tỉnh Hải Dương kiến nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đẩy mạnh các chương trình quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải để mở rộng thị trường, nhất là các thị trường truyền thống, các thị trường gần và có nhiều tiềm năng như: Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Mời gọi, hỗ trợ và kết nối các doanh nghiệp tiêu thụ vải trong và ngoài nước để đẩy mạnh xuất khẩu vải năm 2018. Nắm bắt, dự báo và thông tin chính xác về thị trường vải (nhất là thị trường Trung Quốc) để các doanh nghiệp chủ động trong kế hoạch tiêu thụ. Tránh tình trạng ế thừa và ùn tắc tại các cửa khẩu như những năm trước.

Đặc biệt, hướng dẫn và hỗ trợ Hải Dương và các doanh nghiệp xuất khẩu vải về chính sách thị trường, rào cản thương mại, rào cản kỹ thuật về xuất, nhập khẩu vải. Trong đó, bao gồm các yêu cầu về tiêu chuẩn quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm, hàng rào kỹ thuật của Trung Quốc, Mỹ, Úc và các nước châu Âu. Cùng với đó, nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật bảo quản, chế biến vải thiều để kéo dài thời gian bảo quản vải, giúp việc tiêu thụ thuận lợi và mở rộng thị trường xuất khẩu vải bằng đường biển.

Hải Dương kiến nghị lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương chỉ đạo các siêu thị, các doanh nghiệp lớn đang chế biến, tiêu thụ nông sản trong nước chung tay đẩy mạnh hợp đồng từ thời điểm hiện nay để thu mua, tiêu thụ vải tại Hải Dương. Đồng thời, đề nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, các báo, đài, kênh truyền hình tăng cường thời lượng đưa tin, tuyên truyền về vải, phát vào khung giờ vàng để doanh nghiệp, người tiêu dùng trong và ngoài nước biết và tiêu thụ vải tốt hơn. Ngoài ra, chỉ đạo và định hướng tuyên truyền trong mùa thu hoạch vải, để đẩy mạnh tiêu thụ, tránh tác dụng ngược, ảnh hưởng đến tiêu thụ, giảm giá vải trong mùa thu hoạch.

Theo BT/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://www.dangcongsan.vn/kinh-te/hai-duong-thuc-day-cac-giai-phap-tieu-thu-vai-nien-vu-2018-481876.html

Tags: hải Dương, trồng vải, tiêu thụ vải, giải pháp tiêu thụ vải

TIN KHÁC

Trồng quế đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân Yên Bái KHUYẾN NÔNG

Trồng quế đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân Yên Bái

Yên Bái là tỉnh có diện tích quế lớn nhất khu vực miền Bắc Việt Nam, tập trung tại các huyện Văn Yên, Trấn Yên, Văn Chấn, Yên Bình và Lục Yên. Hiện nay, cây quế đang trở thành một trong những cây trồng chủ lực, đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân Yên Bái.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020 (Đề án).

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết chưa có cơ sở để khẳng định nước thải từ sản xuất tinh bột nghệ của các hộ dân trong xã Nam Anh khiến cho cá trong xã bị chết.

Xây dựng nông thôn mới, bên cạnh quan tâm đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn..., việc giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử văn hóa đang tạo ra động lực, bản sắc riêng cho mỗi vùng quê ngoại thành Hà Nội ngày càng phát triển giàu đẹp hơn.

Theo đó, mức phạt tiền tối đa cho một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón đối với cá nhân là 100 triệu đồng, đối với tổ chức là 200 triệu đồng.

Tiết kiệm điện năng trong sản xuất, nuôi trồng thủy sản, đó là những giải pháp mà tổng công ty Điện lực miền Nam thực hiện tại ĐBSCL.

Theo báo cáo nhanh ngày 26/4 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ngày 26/4, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ lên từ 1-1,5m.

Từng là một trong những loại cây trồng "chủ lực" ở đồng đất lắm phèn của Cà Mau, cây mía được tỉnh quy hoạch vùng nguyên liệu tập trung, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân phát triển sản xuất. Nhưng giờ đây, nhà nông trong tỉnh không mặn mà với cây mía nữa, thậm chí nông dân một số ni đã bỏ mía trồng cây khác...

Không chỉ cá nuôi trong đập, cá tự nhiên cũng chết và nổi la liệt trên mặt nước, với trọng lượng từ 1-7 kg/con. Trên mặt hồ hơn 22ha cá nổi dày đặc, bốc mùi hôi thối.

Cặp vợ chồng ở Đắk Nông trong lúc đi làm rẫy gặp mưa lớn và bị sét đánh tử vong.

Xem tiếp