27/07/2017 08:43

Hải Dương: Rau mùi trái vụ cho hiệu quả cao

Vụ hè thu năm nay, nhiều nông dân xã Đức Chính - huyện Cẩm Giàng trồng cây rau mùi trái vụ. Với giá bán hiện nay từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, năng suất trung bình khoảng 3 - 3, 5 tạ/sào thì trừ chi phí người trồng rau mùi cho thu lãi từ 2,5 -3 triệu đồng/sào(360m2).

Gia đình ông Nguyễn Văn Chữ - thôn An Lãng - Đức Chính gieo trồng 6 sào rau mùi hiện đang thu hoạch cho biết: Với thời gian từ gieo đến thu hoạch khoảng 1,5 tháng, chi phí cho giống và vật tư thấp, không tốn nhiều công chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, kĩ thuật thâm canh lại rất dễ... Nếu so với trồng ngô trước đây thì cùng 1 thời gian khoảng 3 tháng ông Chữ trồng 2 vụ rau mùi, hiệu quả cao hơn trồng ngô từ 2 -3 lần.

Hải Dương: Rau mùi trái vụ cho hiệu quả cao - ảnh 1

Nông dân xã Đức Chính đang thu hoạch rau mùi

Theo anh Nguyễn Đức Thuật - Giám đốc HTXDVNN Đức Chính cho biết: Trong 2 -3 năm trở lại đây nhiều gia đình đã luân canh chuyển đổi cây trồng sang trồng cây rau màu ngắn ngày như dưa hấu, dưa lê, và các cây rau màu khác trong vụ hè thu. Theo thống kê toàn xã thì hiện có 20 ha rau mùi đã và đang cho thu hoạch. Với giá bán như hiện tại nhiều bà con xã viên rất mừng vì vụ rau mùi năm nay vừa được mùa lại được giá.

Tags: hải Dương, rau mùi, rau mùi trái vụ

TIN KHÁC

An Giang: Hiệu quả từ chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng sen KHUYẾN NÔNG

An Giang: Hiệu quả từ chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng sen

Trước đây, người dân xã Phú Lộc (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) chủ yếu trồng lúa, nhưng hiện nay sản xuất độc canh cây lúa không cho hiệu quả kinh tế cao như một số loại cây trồng khác. Vì vậy, một số nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng nguồn thu nhập, trong đó có mô hình trồng sen trên nền đất lúa.

Là xã miền núi thuộc huyện Trấn Yên (Yên Bái), hơn 900 hộ dân là đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Mông quần tụ bên rìa dãy Hoàng Liên Sơn, Kiên Thành đã khẳng định hướng thoát nghèo bền vững từ nội lực. Bắt đầu từ việc đưa cây quế, tre măng bát độ vào trồng đại trà, có đầu ra ổn định, vốn ít, công lao động giảm, cho thu nhập cao, làm động lực giúp đồng bào làm ăn phát triển kinh tế.

Ngày 25-7, ngành đường của Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) đã chính thức đón nhận Chứng nhận Organic (hữu cơ) mía và đường do Ông Richard de Boer - Giám đốc Điều Hành, đại diện Control Union Việt Nam trao cho đại diện ngành Đường TTC.

Năm 2016 là năm mà người dân Hà Tĩnh phải chịu thiệt hại nặng nề do chịu ảnh hưởng liên tục của 5 trận lũ, từ 7-11/9/2016 và kết thúc bằng trận lũ 29/10-3/11/2016 gây ra. Đặc biệt là trận lũ kép từ ngày 15-23/10/2016 đã làm cho khoảng 90% diện tích trồng bưởi Phúc Trạch trên địa bàn huyện Hương Khê chìm trong nước.

Theo Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 7-2017, xuất khẩu rau quả của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh, đạt 180 triệu USD, tăng 37,7% tương ứng tăng 49 triệu USD so với nửa cuối tháng 6-2017.

Dù chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo nghiệm và công nhận ở miền Nam nhưng giống lúa Nhật đã được trồng trên hàng chục ngàn hecta ở ĐBSCL.

Nhu cầu hạt giống, cây giống dược liệu thời gian qua tăng đột biến do tác động của các chính sách khuyến khích phát triển dược liệu trong nước khiến nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang đầu tư trồng dược liệu.

Tại Nhật Bản, Ngày “Sửu” của mùa Hè được cho là thời điểm nóng nhất trong năm. Năm nay ngày “Sửu” mùa Hè rơi vào ngày 25/7. Trong những ngày này, thực phẩm truyền thống giải nhiệt của Nhật Bản như lươn được bán nhiều tại các siêu thị.

Mô hình được triển khai tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ với qui mô 150 m2 do 03 hộ nông dân thực hiện (50 m2/hộ). Mỗi hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 3.000 con lươn giống nhân tạo với kích cỡ 100 con/kg.

Anh Lê Thiện Cường ở xóm 4, xã Diễn Thành là người chuyên trồng cây dưa hấu hơn 10 năm ở huyện Diễn Châu.

Xem tiếp