13/09/2019 10:43

Hải Dương: Nông dân Hưng Long trồng dưa chuột vụ hè thu lãi cao

Thời gian gần đây, bà con xã Hưng Long, huyện Ninh Giang đã vận dụng quy luật cung cầu của thị trường, trồng dưa chuột vụ hè thu và thu lãi cao.

Vụ hè thu năm 2019, diện tích trồng dưa chuột của xã là 14 ha được trồng chủ yếu ở các vùng chân đất cao, thoát nước tốt. Tính đến thời điểm này dưa rất được giá, từ 9.000 - 10.000 đồng/kg.

Những ngày này, gia đình ông Thuyên, ông Thế cùng các hộ ở thôn Hán Lý - xã Hưng Long đang hối hả thu hoạch dưa chuột vụ hè thu.

Ông Thuyên cho biết, trước kia, khi sản xuất dưa chuột người dân trong xã chủ yếu trồng 2 vụ, vụ xuân và vụ đông. Nhưng bây giờ đại đa số các hộ đều trồng rải cả 4 vụ là đông xuân, xuân hè, hè thu và thu đông để tránh việc thu hoạch đồng loạt sẽ gặp khó khăn khi tiêu thụ.

Năm nay nhà ông Thuyên làm bầu gieo hạt từ ngày 6/7 trên diện tích 3 sào, còn 2 sào ông làm bầu lui lại 10 ngày. Đến nay với 3 sào dưa chuột gieo trước, mỗi ngày vợ chồng ông thu hoạch được 100 - 200 kg, có ngày dưa rộ được 150 kg dưa/sào. Phấn khởi hơn, do thời điểm này dưa ít nên được giá, dễ tiêu thụ. Với giá 9.000 - 10.000 đồng/kg, tính đến hết vụ sau khi trừ chi phí ông Thuyên thu lãi khoảng 10 - 12 triệu đồng/sào (1 sào BB = 360 m2).

Ruộng dưa kế bên là của nhà ông Thế cũng đang vào vụ thu hoạch. Theo ông Thế, nhà ông có 2,5 sào trồng dưa chuột. Vụ dưa sớm này ông xuống giống từ tháng 5, thu hoạch từ cuối tháng 7 đến hết tháng 8. Vụ dưa sớm ước tính mỗi sào cho năng suất từ 1,5- 2 tấn, trừ chi phí thu lãi từ 8 - 12 triệu đồng/sào.

Chúng tôi cùng cán bộ HTX xuống cánh đồng dưa chuột thôn Hào Khê, nơi trồng dưa tập trung với diện tích gần 10 ha. Bà con nông dân đang vào vụ thu hoạch, ai nấy đều phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Đàn đang cắt tỉa ngọn cho dưa cho biết, năm nay chăm sóc dưa vất vả hơn do thời tiết nắng nóng gay gắt, có ngày nhiệt độ lên đến 37-38 độ, bà lại dưa được giá và ít bị bệnh chết cây hơn.

Hải Dương: Nông dân Hưng Long trồng dưa chuột vụ hè thu lãi cao - ảnh 1

Nông dân Hưng Long đang thu hoạch dưa chuột vụ hè thu với niềm vui được mùa, được giá

Ông Nguyễn Đức Ổn – Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Hưng Long cho biết: mỗi vụ xã quy hoạch gần 30 ha đất để trồng rau màu các loại; diện tích tập trung chủ yếu ở các thôn Hán Lý, Hào Khê… Năm nay diện tích dưa chuột và diện tích cây ấu được trồng nhiều hơn. Ông cho biết ngoài diện trên tích trên 30 ha trồng rau màu trên ruộng thì ở Hưng Long nhiều diện tích ao, cừ ngòi được phủ xanh một màu xanh của cây ấu với diện tích khoảng gần 10 ha.

Theo chia sẻ của người dân, dưa chuột là loại cây dễ trồng, chăm sóc thì mất ít thời gian hơn những cây khác, chủ yếu đầu tư ban đầu là bộ giàn tre dóc cho dưa leo khoảng từ 3 – 4 triệu đồng/sào, nếu bảo quản tốt có thể dùng cho 2 đến 3 năm. Với thời gian cho thu hoạch dưa trong vòng 1 – 1,5 tháng, năng suất bình quân đạt 1,5 tấn/sào, trừ chi phí tính ra mỗi ha thu nhập trung bình từ 150 - 200 triệu đồng.

Trong những năm tới các hộ nông dân xã Hưng Long đều có xu hướng mở rộng diện tích trồng dưa chuột nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh Hải Dương.

Theo Nguyễn Thị Mai Lan/khuyennongvn.gov.vn

Tags: nông dân, hải Dương, dưa chuột vụ hè

TIN KHÁC

Lào Cai: Khuyến cáo thời vụ và cơ cấu bộ giống các loại cây trồng vụ Đông TIN TỨC

Lào Cai: Khuyến cáo thời vụ và cơ cấu bộ giống các loại cây trồng vụ Đông

Nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị đất canh tác, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành trồng trọt, nâng cao giá trị và phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai đã khuyến cáo thời vụ và cơ cấu bộ giống các loại cây trồng vụ Đông năm 2019

Chiều 12-9, ông Cao Hoàng Hải, Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) cho biết, voi rừng vừa xuất hiện tại địa bàn xã này và liên tiếp về phá lúa và hoa màu của người dân.

Trong năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019, giá thanh long lúc nào cũng ở mức thấp so với những năm trước. Nhất là những ngày gần đây, khi thanh long bị “dội chợ” từ thị trường Trung Quốc, giá thanh long càng rớt thê thảm. Thế nhưng, cái lạ là dù giá thanh long liên tục xuống thấp người dân vẫn trồng, tiếp tục mở rộng diện tích.

Đối với Việt Nam, khái niệm phúc lợi động vật khá mới, nhưng ở châu Âu, khái niệm này đã có từ hàng trăm năm. Hiện, Việt Nam vẫn chưa nhận thức đầy đủ về phúc lợi đối với động vật, vật nuôi trong ngành chăn nuôi. Điều này đã làm gián đoạn, ảnh hưởng lớn đến quá trình hội nhập, phát triển của đất nước ta, đặc biệt trong ngành chăn nuôi.

Mùa mưa là thời điểm cây cà phê phát triển mạnh, xanh tốt. Song đây cũng là lúc cây rất dễ xảy ra trình trạng rụng quả non sinh lý hoặc do sâu bệnh hại. Vì vậy, cơ quan chuyên môn đã khuyến cáo nông dân cần áp dụng đồng bộ các giải pháp phòng trừ bệnh rụng quả trên cây cà phê để đảm bảo năng suất.

Ủy ban nhân dân huyện Ia Pa, Gia Lai vừa có buổi làm việc với Công ty cổ phần Đông Nam Dược Gia Lai về việc triển khai kế hoạch liên kết trồng cây dược liệu theo chuỗi giá trị.

Đến nay, toàn huyện Chư Prông chỉ còn 118 hộ nghèo trong tổng số 3.180 hội viên cựu chiến binh. Riêng hộ có thu nhập khá, giàu là 1.295 hộ, chiếm 40,72%.

Nhằm củng cố và nâng cao trình độ cho người nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Ninh Thuận, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi Hàu Thái Bình Dương thuộc Dự án: “Xây dựng mô hình nuôi ốc hương, hàu Thái Bình Dương và bào ngư vành tai tại các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và hải đảo” trong 3 ngày, từ ngày 27-29/8/2019.

Trong 2 ngày, từ 5 - 6/9/2019, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến 02 giai đoạn cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên các xã trong tỉnh.

Xem tiếp