13/09/2019 10:43

Hải Dương: Nông dân Hưng Long trồng dưa chuột vụ hè thu lãi cao

Thời gian gần đây, bà con xã Hưng Long, huyện Ninh Giang đã vận dụng quy luật cung cầu của thị trường, trồng dưa chuột vụ hè thu và thu lãi cao.

Vụ hè thu năm 2019, diện tích trồng dưa chuột của xã là 14 ha được trồng chủ yếu ở các vùng chân đất cao, thoát nước tốt. Tính đến thời điểm này dưa rất được giá, từ 9.000 - 10.000 đồng/kg.

Những ngày này, gia đình ông Thuyên, ông Thế cùng các hộ ở thôn Hán Lý - xã Hưng Long đang hối hả thu hoạch dưa chuột vụ hè thu.

Ông Thuyên cho biết, trước kia, khi sản xuất dưa chuột người dân trong xã chủ yếu trồng 2 vụ, vụ xuân và vụ đông. Nhưng bây giờ đại đa số các hộ đều trồng rải cả 4 vụ là đông xuân, xuân hè, hè thu và thu đông để tránh việc thu hoạch đồng loạt sẽ gặp khó khăn khi tiêu thụ.

Năm nay nhà ông Thuyên làm bầu gieo hạt từ ngày 6/7 trên diện tích 3 sào, còn 2 sào ông làm bầu lui lại 10 ngày. Đến nay với 3 sào dưa chuột gieo trước, mỗi ngày vợ chồng ông thu hoạch được 100 - 200 kg, có ngày dưa rộ được 150 kg dưa/sào. Phấn khởi hơn, do thời điểm này dưa ít nên được giá, dễ tiêu thụ. Với giá 9.000 - 10.000 đồng/kg, tính đến hết vụ sau khi trừ chi phí ông Thuyên thu lãi khoảng 10 - 12 triệu đồng/sào (1 sào BB = 360 m2).

Ruộng dưa kế bên là của nhà ông Thế cũng đang vào vụ thu hoạch. Theo ông Thế, nhà ông có 2,5 sào trồng dưa chuột. Vụ dưa sớm này ông xuống giống từ tháng 5, thu hoạch từ cuối tháng 7 đến hết tháng 8. Vụ dưa sớm ước tính mỗi sào cho năng suất từ 1,5- 2 tấn, trừ chi phí thu lãi từ 8 - 12 triệu đồng/sào.

Chúng tôi cùng cán bộ HTX xuống cánh đồng dưa chuột thôn Hào Khê, nơi trồng dưa tập trung với diện tích gần 10 ha. Bà con nông dân đang vào vụ thu hoạch, ai nấy đều phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Đàn đang cắt tỉa ngọn cho dưa cho biết, năm nay chăm sóc dưa vất vả hơn do thời tiết nắng nóng gay gắt, có ngày nhiệt độ lên đến 37-38 độ, bà lại dưa được giá và ít bị bệnh chết cây hơn.

Hải Dương: Nông dân Hưng Long trồng dưa chuột vụ hè thu lãi cao - ảnh 1

Nông dân Hưng Long đang thu hoạch dưa chuột vụ hè thu với niềm vui được mùa, được giá

Ông Nguyễn Đức Ổn – Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Hưng Long cho biết: mỗi vụ xã quy hoạch gần 30 ha đất để trồng rau màu các loại; diện tích tập trung chủ yếu ở các thôn Hán Lý, Hào Khê… Năm nay diện tích dưa chuột và diện tích cây ấu được trồng nhiều hơn. Ông cho biết ngoài diện trên tích trên 30 ha trồng rau màu trên ruộng thì ở Hưng Long nhiều diện tích ao, cừ ngòi được phủ xanh một màu xanh của cây ấu với diện tích khoảng gần 10 ha.

Theo chia sẻ của người dân, dưa chuột là loại cây dễ trồng, chăm sóc thì mất ít thời gian hơn những cây khác, chủ yếu đầu tư ban đầu là bộ giàn tre dóc cho dưa leo khoảng từ 3 – 4 triệu đồng/sào, nếu bảo quản tốt có thể dùng cho 2 đến 3 năm. Với thời gian cho thu hoạch dưa trong vòng 1 – 1,5 tháng, năng suất bình quân đạt 1,5 tấn/sào, trừ chi phí tính ra mỗi ha thu nhập trung bình từ 150 - 200 triệu đồng.

Trong những năm tới các hộ nông dân xã Hưng Long đều có xu hướng mở rộng diện tích trồng dưa chuột nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh Hải Dương.

Theo Nguyễn Thị Mai Lan/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/hai-duong-nong-dan-hung-long-trong-dua-chuot-vu-he-thu-lai-cao_t114c43n19247

Tags: nông dân, hải Dương, dưa chuột vụ hè

TIN KHÁC

Ninh Thuận: Tập huấn kỹ thuật và nhân rộng mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương TIN TỨC

Ninh Thuận: Tập huấn kỹ thuật và nhân rộng mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương

Nhằm củng cố và nâng cao trình độ cho người nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Ninh Thuận, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi Hàu Thái Bình Dương thuộc Dự án: “Xây dựng mô hình nuôi ốc hương, hàu Thái Bình Dương và bào ngư vành tai tại các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và hải đảo” trong 3 ngày, từ ngày 27-29/8/2019.

Trong 2 ngày, từ 5 - 6/9/2019, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến 02 giai đoạn cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên các xã trong tỉnh.

Từ ngày 5/9 đến ngày 9/9/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai tổ chức 02 lớp tập huấn ngoài mô hình về kỹ thuật vỗ béo bò thịt trong nông hộ.

Nhằm khuyến khích nông dân chuyển đổi đối tượng và phương thức sản xuất để phù hợp với điều kiện của vùng đô thị và ven đô thị, trong hai năm 2018, 2019, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long triển khai dự án “Phát triển mô hình nông nghiệp đô thị theo hướng ứn

Đóng chân trên địa bàn thôn 6, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng), Công ty TNHH Sản xuất thương mại Long Thủy là doanh nghiệp chuyên cung cấp trái sầu riêng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sinh ra và lớn lên ở tại thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách (Hải Dương), tháng 5/1971, thanh niên Nguyễn Trung Tựu nhập ngũ vào chiến trường B tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 1982, Nguyễn Trung Tựu xuất ngũ về công tác ở xã, trúng cử vào vị trí Chủ tịch xã Nam Tân. Gần 30 năm làm công tác lãnh đạo nhưng cựu chiến binh Nguyễn Trung Tựu vẫn nung nấu một ước mơ làm giàu từ nguồn lợi sông nước trên chính mảnh đất quê hương mình.

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm là những nhận xét về anh Hà Quang Nam ở xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh), người đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Đồng Vàng. Từ khi thành lập, HTX đã mở ra hướng phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả, tạo việc làm cho người dân địa phương.

Thông tin từ Văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh, từ năm 2017 đến nay, Tổ chức NTM Hàn Quốc đã phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân tại hai làng NTM thí điểm của tỉnh là ở ấp 9, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ và ở ấp Tân Quới Lộ, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp.

Bằng sự chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm nên xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, đã thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm. Qua đây, góp phần đưa đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng phát triển.

Xem tiếp