02/07/2018 10:53

Hải Dương: Lão nông đeo "chứng minh thư" điện tử cho cá

Ở Việt Nam, chứng minh thư điện tử cho người còn chưa được áp dụng thì một lão nông ở Hải Dương đã đeo chứng minh thư điện tử cho từng con cá trước khi xuất hàng.

Hải Dương: Lão nông đeo

Điều tưởng kỳ cục này lại bắt nguồn từ nguyện vọng được truy xuất nguồn gốc thực phẩm của người tiêu dùng và trên hết là bắt nguồn từ tâm huyết của một ông chủ làm nông nghiệp trong thời đại 4.0.

Kinh nghiệm nuôi trồng và ý thức truy xuất nguồn gốc sản phẩm được ông Nguyễn Trung Tựu (chủ trang trại nuôi cá lồng bè trên sông Kinh Thầy, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) truyền lại cho bà con. Những lồng bè nuôi cá nước ngọt trên sông ngày càng được nhân rộng. Với thương hiệu cá trắm, cá chép giòn trên sông Kinh Thầy, sản phẩm ngày một vươn xa, không chỉ tiêu thụ ở khu vực phía Bắc mà đã xuất vào nhiều tỉnh thành trong Nam.

Theo VTV.vn

Tags: nuôi cá, truy xuất nguồn gốc, chứng minh thư điện tử, nuôi cá an toàn, sông kinh thầy

TIN KHÁC

Nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao CHĂN NUÔI

Nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Dịch bệnh trên tôm luôn là điều ám ảnh người nuôi tôm nước lợ ven biển. Việc ứng dụng công nghệ cao đã giải quyết vấn đề này.

Trước sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt của thị trường thế giới, ngành chế biến xuất khẩu tôm đang từng bước xây dựng chiến lược mới cho các sản phẩm tôm để đủ sức cạnh tranh, giữ vững những thị trường xuất khẩu "khó tính," giảm thiểu tối đa sử dụng nguồn nguyên liệu lớn nhưng giá trị thấp.

Trí thông minh nhân tạo nghe có vẻ thật cao siêu, tuy nhiên, nó lại được sử dụng vào mục đích hết sức bình thường như là chăm sóc đàn bò.

Vài năm trở lại đây, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao (sử dụng nhà kính, lót bạt đáy ao, dùng máy vận hành xử lý nước và sục khí ôxy...) với vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đồng/ha đang được nhiều hộ nông dân huyện Nhà Bè và Cần Giờ (TPHCM) áp dụng.

Hiện nay, có một mô hình chăn nuôi gia cầm thế hệ mới đang được triển khai khá phổ biến tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội) và có xu hướng nhân rộng ra địa bàn các xã khác trong huyện bởi hiệu quả kinh tế mà nó mang lại...

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời lạnh, nhưng những con tôm được nuôi tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, vẫn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Việc chăm sóc cũng đơn giản, chỉ một công nhân cũng có thể đảm đương cả ao nuôi diện tích 2.000 m2 nhờ áp dụng công nghệ cao trong nuôi tôm.

Trại chăn nuôi bò sữa chất lượng cao, diện tích gần 500ha sẽ được xây dựng tại Phú Giáo, Bình Dương với sự hợp tác, đầu tư của Công ty CP Nông nghiệp R&D (RDCO) - TP. Hồ Chí Minh và Công ty CP Phát triển nông nghiệp Bình Dương (BDAD).

Ai làm công nghệ cũng nghĩ rằng áp dụng các thiết bị IoT cao cấp vào nông nghiệp thì người nông dân sẽ chỉ việc ngồi mát ăn bát vàng. Nhưng câu trả lời đắng cay hơn nhiều .

Là địa phương có số lượng đàn vật nuôi lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tỉnh Tiền Giang chú trọng phát triển các mô hình chăn nuôi công nghệ cao để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

Xem tiếp