26/05/2020 11:26

Hải Dương: Làm giàu từ nuôi gà ác

Xuất thân từ một gia đình nông nghiệp, anh Hoàng Điền Dưỡng, ở Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, bươn chải ngoài xã hội với nhiều ngành nghề và rồi, anh đã lựa chọn cho mình một hướng phát triển kinh tế bằng việc nuôi gà ác.


Hải Dương: Làm giàu từ nuôi gà ác - ảnh 1

Ảnh minh họa

Hải Dương: Làm giàu từ nuôi gà ácTrại nuôi gà ác thịt của anh Hoàng Điền Dưỡng

Năm 2008, Điền Dưỡng đã nghiên cứu và bắt đầu thử nghiệm việc nuôi gà ác thương phẩm. Bởi anh thấy, gà ác là vật nuôi dễ tính, thời gian nuôi ngắn nên tỷ lệ rủi ro thấp, tiêu tốn thức ăn ít, chuồng trại không mất nhiều diện tích. Trên hết, gà ác không chỉ là nguồn thức ăn bổ dưỡng thông thường, nó còn được coi là một món thuốc bắc quý hiếm và ngày được nhiều người tiêu dùng sử dụng.

Thời gian đầu còn bỡ ngỡ về kỹ thuật, thị trường tiêu thụ khó nên anh Dưỡng chỉ dám đầu tư nuôi thử nghiệm 50 con. Ngay từ lứa nuôi đầu tiên, anh đã thu được kết quả khả quan nên anh mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi, song song đó anh đầu tư thời gian học hỏi kỹ thuật, thăm quan các trang trại nuôi gà ác ở các địa phương.

Đến năm 2013, nhờ sự kết nối với nhiều trang trại nuôi gà ác ở các tỉnh khác và có được thị trường tiêu thụ cho các nhà hàng, khách sạn ở nhiều nơi, anh Dưỡng đã phát triển đàn gà lên tới trên 500 con mỗi lứa. Ngần ấy thời gian nuôi gà ác thương phẩm đã giúp anh trở thành một “thợ” nuôi gà ác cừ khôi, để rồi từ nuôi gà ác thịt, anh trở thành người nuôi gà ác giống. Hiện, anh cấp giống cho các trang trại khác từ 8.000 – 10.000 con giống mỗi tháng. Bên cạnh đó, anh vẫn phát triển trang trại gà thịt xuất bán cho các nhà hàng, khách sạn khoảng 2 - 2,5 tấn gà thịt/tháng.

Hạch toán kinh tế anh cho biết, sau khi trừ chi phí, mỗi năm mô hình gà ác giống và gà ác thịt thu lãi gần 600 triệu đồng. Để có được thành công ngày hôm nay là cả một quá trình anh phải đầu tư cả về sức lực, trí tuệ lẫn vốn liếng. Anh cười bảo: “Mài sắt mãi rồi ắt sẽ thành kim. Cây kim này đã có được thì anh phải thường xuyên mài dũa để nó ngày một sáng”.

Khi hỏi về kỹ thuật nuôi anh chia sẻ, muốn hiệu quả khi nuôi gà ác đòi hỏi phải tinh nhạy trong chọn giống cũng như phòng bệnh, trong đó khâu vệ sinh trong chăn nuôi là hàng đầu. Một ngày có thể cho gà ăn chục lần nhưng yêu cầu thức ăn phải tươi mới, nước uống phải sạch sẽ, có bổ sung thường xuyên điện giải và chất khoáng, vitamin. Trong quá trình nuôi cần phải tiêm đầy đủ một số vắc-xin ngừa bệnh nguy hiểm như dịch tả, cầu trùng, đặc biệt là cúm AH5N1. Để gà tăng trưởng tốt, chuồng nuôi đòi hỏi phải ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Nền chuồng tốt nhất sử dụng đệm lót sinh học để khỏi bốc mùi hôi thối.

Anh cho biết thêm, gà ác thường xuất bán khi trọng lượng trung bình đạt từ 0,3-0,7kg/con do vậy, thời gian nuôi sẽ ngắn mà người tiêu dùng muốn gà ăn chắc thịt, thơm ngon thì bắt buộc người nuôi phải chuyển hướng sang nuôi sinh học. Đây là phương pháp anh đã áp dụng trong 3 năm trở lại đây. Nuôi gà ác sinh học ngoài điều kiện chuồng trại đảm bảo như trên thì thức ăn cho gà cũng phải thay đổi từ cám công nghiệp sang các loại thức ăn dễ tiêu nhưng bổ dưỡng như mầm thóc, bột cá, bã đậu… So với trước đây nuôi công nghiệp, anh thấy gà ác nuôi theo hướng sinh học có nhiều lợi thế hơn: Gà ít khi bị bệnh, tăng trọng tuy không nhanh nhưng rất chắc con, thịt thơm ngon, không bị nhũn, được người tiêu dùng ưa chuộng. Nuôi gà ác sinh sản theo hướng sinh học thì gà bố mẹ rất khỏe mạnh, gà mái đẻ sai, đều. Anh Dưỡng nhấn mạnh: “Muốn khẳng định được thương hiệu thì không có cách nào khác là cần phải hướng sang nuôi sinh học” vì theo anh, người tiêu dùng chỉ sử dụng gà ác có trọng lượng nhỏ đến vừa phải (300- 700g/con), do đó nuôi theo hướng sinh học sẽ đảm bảo được gà tăng trọng dần dần, thịt lại thơm ngon hơn sẽ có được “giá trị” cho mặt hàng đặc sản này.

Hiện, anh Dưỡng đang là cầu nối đắc lực cho các trang trại liên kết trong và ngoài tỉnh. Anh không chỉ cung ứng con giống, chuyển giao kỹ thuật nuôi cho các hộ nuôi gà ác khác mà còn là đầu mối thu mua gà ác bán cho các nơi, trải dài từ Bắc vào Nam.

Trưởng thành và giàu lên nhờ gắn bó bao năm với loài gà đặc sản. Chắc chắn trong thời gian không xa nữa người nuôi gà và người tiêu dùng sẽ biết đến Hoàng Điền Dưỡng với một cái tên nổi danh “ Vua gà ác”.

Trần Thị Liên

Trung tâm DVNN huyện Nam Sách, Hải Dương

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: nuôi gà ác, nuôi gà ác thịt

TIN KHÁC

Ba tiến bộ kỹ thuật nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao CHĂN NUÔI

Ba tiến bộ kỹ thuật nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao

KTNT Xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tiến bộ kỹ thuật nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao hiện nay: Công nghệ biofloc; Nuôi tôm 2 giai đoạn; Nuôi tôm trong nhà màng.

Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, những năm gần đây, đơn vị đều triển khai các hoạt động thả cá trên các sông, hồ trên địa bàn thành phố với số lượng cá giống được thả từ 1 đến 2 tấn/năm.

Ngành chăn nuôi Hà Nội đang gặp khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh. Nhằm bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi, gia trại, trang trại thực hiện xây dựng cơ sở chăn nuôi theo hướng thiết lập vùng an toàn dịch bệnh.

Ổ dịch tả heo châu Phi xuất phát từ đàn heo của ông Nguyễn Văn Đằng (ở ấp Tân Đạt, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom).

Hiện toàn TP Hà Nội có trên 140.000 con bò, trong đó số lượng bò thịt đạt trên 125.000 con.

Lợn rừng là loài vật sống hoang dã, nhưng hiện đã được nhiều người nuôi thuần hóa, đem lại thu nhập cao.

Để chủ động phòng chống, ngăn chặn bệnh do virus mới có tên Decapod iridescent virus 1 (DIV1) gây bệnh trên tôm xâm nhập vào nước ta, ngày 20-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra công văn 3359/BNN-TY về việc tăng cường quản lý hải sản qua biên giới.

Nhum biển, hay còn gọi là cầu gai, nhím biển được ví như “nhân sâm” của biển, đặc sản của vùng ven biển Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi). Người dân nơi đây đã chế biến nhum biển thành đặc sản “mắm nhum” mà chỉ có ở Sa Huỳnh.

Bắc Quang là huyện trọng điểm trong phát triển kinh tế - xã hội của Hà Giang. Theo thống kê của phòng chức năng huyện Bắc Quang, bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn huyện từ tháng 5 đến tháng 12/2019.

Hiện nay, dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội cơ bản đã được kiểm soát, nhưng do quy mô chăn nuôi còn nhỏ lẻ, thời tiết diễn biến bất thường... nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn. Để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, ngành Nông nghiệp Hà Nội yêu cầu các địa phương hướng dẫn người dân chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Xem tiếp