24/02/2021 08:29

Hải Dương đề nghị Hải Phòng 'mở cửa' cho xuất khẩu nông sản

Ngày 22/2, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái tiếp tục có công văn đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm tạo điều kiện cho nông sản của tỉnh này lưu thông vào Hải Phòng để kịp thời xuất khẩu.

Nông sản của tỉnh Hải Dương đang vào mùa thu hoạch với sản lượng còn lại khoảng 90.000 tấn hành, tỏi, cà rốt, rau ăn lá. Dự kiến từ nay đến cuối tháng 2, 80% số nông sản trên sẽ xuất khẩu qua cảng Hải Phòng đi quốc tế theo hợp đồng đã ký kết. Theo lãnh đạo tỉnh Hải Dương: 'Việc giao hàng không đúng hợp đồng không những gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với nông dân, doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới uy tín của hàng nông sản Việt Nam'.

Trong khi đó, việc lưu thông hàng hóa từ Hải Dương vào Hải Phòng vẫn còn vướng mắc. Vì vậy, UBND tỉnh Hải Dương đề xuất phương án trung chuyển hàng hóa. Theo đó, các lái xe có giấy xác nhận kết quả âm tính của tỉnh Hải Dương sẽ chở hàng hóa từ trong tỉnh đến điểm tập kết tại khu vực chốt kiểm dịch giáp ranh với Hải Phòng, sau đó lái xe đầu Hải Phòng tiếp quản, chở vào thành phố. Hàng hóa đóng container sẽ được tài xế vận chuyển bằng xe đầu kéo tới điểm tập kết, cắt để lại moóc cùng hàng hóa. Lái xe đầu kéo phía Hải Phòng tiếp nhận chở về cảng. Việc bố trí lái xe, phương tiện và cách thức giao nhận do các doanh nghiệp của 2 địa phương liên hệ và chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên UBND TP Hải Phòng đánh giá phương án trên là chưa hợp lý, khó khả thi do khu vực chốt kiểm soát chật, hẹp không đáp ứng các xe tập kết. Hơn nữa, các doanh nghiệp Hải Phòng không chấp nhận giao, đổi xe.

Để tạo điều kiện nông sản xuất khẩu, lãnh đạo Hải Phòng cho rằng tỉnh Hải Dương cần thông tin số lượng hàng hóa xuất khẩu, điểm tập kết hàng hóa trong tỉnh và lịch trình xuất hàng, lịch trình phương tiện di chuyển để 2 bên cùng kiểm soát.

Cùng với đó, tỉnh Hải Dương cần sớm đưa ra phương án khác khả thi hơn, để hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản xuất khẩu được lưu thông nhanh chóng mà vẫn đảm bảo được các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Ngọc Anh/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/hai-duong-de-nghi-hai-phong-mo-cua-cho-xuat-khau-nong-san-553947.html

Tags: hải Dương, Hải Phòng, Covid-19

TIN KHÁC

Phú Yên: Phấn đấu công nhận 15 vườn mẫu nông thôn mới TIN TỨC

Phú Yên: Phấn đấu công nhận 15 vườn mẫu nông thôn mới

Theo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Phú Yên cho biết, trong năm 2021, toàn tỉnh Phú Yên phấn đấu có 15 vườn mẫu được công nhận vườn mẫu nông thôn mới.

Trước thông tin nông sản của tỉnh Hải Dương gặp khó khăn về đầu ra, hệ thống đại siêu thị GO! / Big C một thành viên của tập đoàn Central Retail tại Việt Nam đã thực hiện chương trình đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh này.

Sáng 22/2, UBND tỉnh Hải Dương có văn bản đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm tạo điều kiện cho nông sản của tỉnh này được lưu thông vào Hải Phòng để kịp thời xuất khẩu.

Sáng 22/2, lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới tỉnh An Giang thuộc tổ Tịnh Biên cho biết, vừa phát hiện bắt giữ 2.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu được các đối tượng ngụy trang trong những gánh cỏ hết sức tinh vi.

Từ huyện miền núi có xuất phát điểm thấp, qua thời gian triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đạt được những kết quả nổi trội khi cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM vào cuối năm 2020. Đây chính là những cơ sở quan trọng để Vũ Quang phấn đấu trở thành huyện NTM nâng cao vào năm 2025.

Theo kế hoạch tổ chức hội nghị luân phiên về đào tạo nông nghiệp và khuyến nông giữa các nước ASEAN, năm 2020, Campuchia là nước đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên về đào tạo nông nghiệp và khuyến nông các nước ASEAN (AWGATE) lần thứ 27, tuy nhiên do dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp nên hội nghị lần thứ 27 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào ngày 14/01/2021 với sự tham gia của 9 nước bao gồm: Bru-nây, Campuchia, Indonesia, CHDCND Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Ban Thư ký ASEAN.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ rau củ quả tại huyện Mê Linh gặp nhiều khó khăn. Hàng trăm tấn củ cải, cà chua của bà con nông dân nơi đây đang chờ được giải cứu.

Dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Dương đã khiến hàng nghìn tấn rau, củ, nông sản của người nông dân không thể tiêu thụ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, đã có nhiều cá nhân, DN Thủ đô, hệ thống siêu thị chung tay giải cứu nông sản giúp người dân Hải Dương.

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển sản xuất làng nghề, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và du lịch làng nghề, du lịch nông thôn, UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phát triển mới từ 30 đến 40 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố, bảo đảm mỗi quận, huyện, thị xã có từ hai điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trở lên đi vào hoạt động.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương, hàng chục nghìn tấn rau vụ Đông như bắp cải, su hào, cà chua, cà rốt… đang đến kỳ thu hoạch bị mắc kẹt. Trong bối cảnh đó một lượng lớn rau đã được đưa lên Hà Nội tiêu thụ.

Xem tiếp