16/01/2018 09:59

Hải Dương chuyển hướng sang chăn nuôi thủy sản

Những năm qua, chăn nuôi thủy sản tại tỉnh Hải Dương đã được duy trì và phát triển tốt, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Ðáng chú ý, đã có những sáng kiến mới nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất, giá trị trong chăn nuôi thủy sản.

Hải Dương chuyển hướng sang chăn nuôi thủy sản - ảnh 1

Mô hình nuôi cá trên ao nổi mang lại hiệu quả kinh tế cao của Hợp tác xã Sản xuất và Thương mại thủy sản Xuyên Việt (Hải Dương).

Trong năm 2017, các huyện, thành phố, thị xã tại Hải Dương đã tích cực dồn ô, đổi thửa, quy hoạch các vùng chuyên canh trong nông nghiệp và thủy sản chuyển một số diện tích trồng cây hằng năm sang nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao. Một số huyện có diện tích tăng nhiều như Cẩm Giàng 63 ha, Ninh Giang 60 ha, Tứ Kỳ hơn 52 ha, Kim Thành 27,5 ha… Cùng với đó, các địa phương cũng tích cực nạo vét kênh, mương nội đồng, khơi thông dòng chảy để cải thiện nguồn nước, giúp thủy sản sinh trưởng, phát triển tốt. Trong nuôi cá, các tổ chức, cá nhân đã cơ bản đầu tư thức ăn công nghiệp, sản xuất theo mô hình mới. Ðây là lợi thế để mở hướng chuyển dần sang nuôi cá hàng hóa nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao năng suất, giá trị thu nhập trên một đơn vị canh tác.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hải Dương Phạm Văn Tình cho biết, đến nay, diện tích chăn nuôi thủy sản toàn tỉnh là hơn 11 nghìn ha, tổng sản lượng thủy sản đạt hơn 71,3 nghìn tấn/năm, giá trị thu nhập bình quân đạt 187 triệu đồng/ha/năm. Hiện nay, toàn tỉnh có 108 trang trại có nuôi trồng thủy sản, 25 hợp tác xã thủy sản và hơn 79,2 nghìn cơ sở nuôi trồng thủy sản. Ðiều đáng nói là trình độ nuôi thâm canh thủy sản của người dân đã có nhiều tiến bộ thể hiện qua việc chú trọng đầu tư thức ăn công nghiệp nuôi thủy sản. Ðồng thời nhiều diện tích đang hướng đến sản xuất hàng hóa tập trung, mạnh dạn đầu tư, nhất là diện tích giống cá chủ lực và giống đặc sản cho năng suất, giá trị cao như rô phi đơn tính, trắm cỏ, chép lai V1…Toàn tỉnh đang duy trì 3.400 ha nuôi tập trung quy mô mỗi khu từ 10 ha trở lên, trong đó có hơn hai nghìn ha nuôi thâm canh cho năng suất bình quân từ 12 đến 15 tấn/ha/năm. Ngoài ra, từ năm 2016 đến nay, nhiều huyện đã triển khai mô hình nuôi cá kết hợp trồng lúa ở những vùng đất trũng cấy lúa không hiệu quả. Ðến nay, toàn tỉnh đã có 314 ha triển khai theo mô hình này, điển hình như các huyện Tứ Kỳ, Ninh Giang, Gia Lộc và Thanh Miện.

Anh Lê Văn Việt, Giám đốc hợp tác xã Sản xuất và Thương mại thủy sản Xuyên Việt (xã Hồng Hưng, huyện Gia Lộc) chia sẻ, năm 2011 hợp tác xã được thành lập với bảy thành viên và diện tích nuôi thủy sản là 10 ha. Ðến nay, hợp tác xã đã có 16 thành viên và diện tích nuôi là hơn 100 ha. Bình quân mỗi năm, hợp tác xã cung cấp ra thị trường trong nước khoảng hơn một nghìn tấn cá thương phẩm. Ðể cá nuôi đạt hiệu quả, hợp tác xã đã mạnh dạn áp dụng công nghệ hiện đại vào nuôi trồng. Ðiển hình là mô hình nuôi cá trên ao nổi với ưu điểm bề mặt nước được thông thoáng, lượng ô-xy nhiều, đáy ao không có bùn cho nên năng suất tăng hơn so với nuôi ở ao chìm gấp từ 1,5 đến hai lần. Ðồng thời, chi phí đầu tư làm ao nổi chỉ bằng 60% so với đào ao chìm. Theo thống kê của hợp tác xã, mô hình nuôi cá trên ao nổi cho thu nhập đạt 40 tấn/ha/năm, cao hơn nhiều so với phương pháp nuôi cá truyền thống. Bên cạnh đó, hợp tác xã đang triển khai thí điểm 2 ha mô hình nuôi cá trong ao nước chảy (nước trong ao nuôi được lưu thông liên tục như ở sông, có máy hút phân cá góp phần giảm ô nhiễm môi trường, bệnh tật).

Tuy nhiên, việc nuôi trồng thủy sản ở Hải Dương cũng gặp những khó khăn do việc sản xuất nhỏ, manh mún, chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất hàng hóa; việc đầu tư của các tổ chức, cá nhân còn hạn chế dẫn đến năng suất cá nuôi tăng chậm. Bên cạnh đó, cá nuôi thương phẩm chủ yếu vẫn tiêu thụ nội địa, không ổn định về giá bán và đầu ra; diện tích nuôi thủy sản phần lớn chưa có quy hoạch, cơ sở hạ tầng khu nuôi thiếu đồng bộ gây khó khăn cho việc quản lý môi trường ao nuôi, phòng ngừa dịch bệnh. Ðể khắc phục tình trạng này, thời gian tới, Hải Dương sẽ tập trung phát triển mạnh sản xuất và quản lý sản xuất cả nuôi trồng, khai thác cũng như bảo vệ nguồn lợi thủy sản, sản xuất giống, thuốc thú y thủy sản, chế phẩm sinh học dùng trong nuôi trồng thủy sản, bảo đảm giảm chi phí sản xuất…

Theo Phúc Đạt Vinh/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/35291402-hai-duong-chuyen-huong-sang-chan-nuoi-thuy-san.html

Tags: nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi thủy sản, nuôi thủy sản

TIN KHÁC

Xuân Hải: Xuống giống 100 ha lúa đông-xuân theo mô hình cánh đồng lớn KHUYẾN NÔNG

Xuân Hải: Xuống giống 100 ha lúa đông-xuân theo mô hình cánh đồng lớn

Ngày 10-1, 130 hộ nông dân thôn Phước Nhơn 2, xã Xuân Hải (Ninh Hải) đồng loạt xuống giống trên diện tích 100 ha lúa vụ đông–xuân 2017-2018 theo mô hình cánh đồng lớn (CĐL). Đây là thôn đầu tiên của huyện Ninh Hải thực hiện thí điểm sản xuất lúa theo mô hình CĐL.

Có những gia đình nông dân xã Phú Hồ (Phú Vang) đi qua hành trình dài chịu thương chịu khó, biết nắm bắt cơ hội và đã thành công.

Thời gian qua, nhiều nông dân khấm khá hẳn lên nhờ chuyển đổi từ sản xuất lúa sang trồng các loại cây ăn trái. Song, do còn mang tính tự phát, chạy theo phong trào và chất lượng nguồn cây giống đầu vào chưa đảm bảo nên nông dân dễ gặp rủi ro trong sản xuất , tiêu thụ sản phẩm.

Ngày 14/1, 3 container thủy sản với 64 tấn tôm đông lạnh, cá biển và cá tra fillet của Việt Nam đã được xuất khẩu đến Canada, Mỹ và Anh.

Tại hạng mục Sáng tạo trẻ, kính thông minh hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị của các em học sinh đến từ trường THPT Bùi Thị Xuân, tỉnh Lâm Đồng, đã xuất sắc về nhất.

Với sự năng động, dám nghĩ dám làm; nhiều đoàn viên, thanh niên đã lựa chọn những hướng phát triển kinh tế mới, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế nhất định. Điển hình như mô hình chăn nuôi thỏ của 2 anh Hoàng Văn Tiếp và Nông Đức Mỵ, thôn Tân Bể, xã Tiên Yên (Quang Bình).

Mỗi độ Tết đến, Xuân về, trên khắp nẻo đường vùng cao, đồng bào các dân tộc huyện Hoàng Su Phì lại náo nức xuống chợ. Khác với những ngày thường, chợ phiên gia súc cuối năm diễn ra tại thị trấn Vinh Quang đông vui, nhộn nhịp hơn.

Những năm gần đây, nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Thời điểm này, nhiều chị em tận dụng thời gian nhàn rỗi mua nguyên liệu giấy lụa về làm hoa, kiếm thêm thu nhập. Hiện hoa giấy lụa đủ màu sắc được bày bán ở các chợ, trên mạng xã hội và trở thành phong trào “handmade” đem lại thu nhập kha khá.

Nói đến khởi nghiệp là nói đến sự mạo hiểm, song nếu không khởi nghiệp thì không có phát triển lớn mạnh và bền vững.

Xem tiếp