12/03/2021 02:13

Hà Tĩnh: Thưởng 43,5 tỷ đồng cho các địa phương đạt thành tích xây dựng NTM năm 2020

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa trích 43,5 tỷ đồng khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đạt chuẩn NTM nâng cao và đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020.

Cụ thể, thưởng cho 2 huyện Đức Thọ và Thạch Hà được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020, mỗi huyện 10 tỷ đồng.

Việc khen thưởng đã khích lệ chính quyền và nhân dân các địa phương tích cực hoàn thành, nâng cao các tiêu chí NTM.

14 xã đạt chuẩn NTM gồm: Kỳ Khang, Kỳ Phong, Kỳ Thượng, Kỳ Văn, Lâm Hợp (huyện Kỳ Anh); Sơn Hồng, Sơn Lâm, Sơn Lễ, Sơn Tiến, Sơn Trà (huyện Hương Sơn); Hương Giang, Hương Xuân, Lộc Yên (huyện Hương Khê) và xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh) được thưởng 1 tỷ đồng/xã.

Đối với 11 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là Ngọc Sơn, Thạch Long (huyện Thạch Hà); Sơn Lộc, Thanh Lộc, Thiên Lộc (Can Lộc); Ân Phú, Đức Lĩnh (Vũ Quang); Xuân Phổ (Nghi Xuân); Sơn Kim 2 (Hương Sơn); Thạch Châu (Lộc Hà) và Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) được thưởng 500 triệu đồng/xã.

Hà Tĩnh thưởng 43,5 tỷ đồng cho các địa phương đạt thành tích xây dựng NTM năm 2020.

Riêng 2 xã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là Tùng Ảnh (huyện Đức Thọ) và Hương Trà (huyện Hương Khê) được thưởng 2 tỷ đồng/xã.

Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ban hành Văn bản đề nghị các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh tổ chức rà soát, đánh giá lại mức độ đạt chuẩn các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu (tiêu chí thứ 20) đối với thôn đã đạt chuẩn năm 2017 trở về trước.

Hà Tĩnh cũng rà soát, đánh giá lại khu dân cư NTM kiểu mẫu, sau khi rà soát nếu không đảm bảo đạt chuẩn sẽ bị thu hồi quyết định công nhận.

Theo đó, sau khi rà soát, đánh giá lại, các thôn không đảm bảo đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu (Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 31/7/2014 của UBND tỉnh) thì UBND cấp huyện ra quyết định thu hồi quyết định công nhận thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Yêu cầu các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, nhất là quan tâm cao 3 tiêu chí: vườn hộ và công trình chăn nuôi; hàng rào xanh; vệ sinh môi trường (đặc biệt là nội dung thu gom, phân loại, xử lý rác thải và nước thải sinh hoạt hộ gia đình).

Tiêu chí 20 là cách làm sáng tạo của tỉnh Hà Tĩnh trong xây dựng NTM, được Trung ương đánh giá cao và được phổ biến, nhân rộng ra cả nước.

Được biết, đến nay toàn tỉnh Hà Tĩnh có trên 600 khu dân cư NTM kiểu mẫu đạt chuẩn, trong đó giai đoạn từ 2014 – 2017 có gần 200 khu dân cư được công nhận đạt chuẩn.

Theo Trà Giang/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/ha-tinh-thuong-435-ty-dong-cho-cac-dia-phuong-dat-thanh-tich-xay-dung-ntm-nam-2020-post41047.html

Tags: nông thôn mới hà tĩnh, xây dựng ntm ở hà tĩnh, thưởng cho các xã đạt chuẩn nông thôn mới ở hà tĩn, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở hà tĩnh

TIN KHÁC

Vườn mẫu ở Hà Tĩnh đã trở thành phong trào rộng khắp TIN TỨC

Vườn mẫu ở Hà Tĩnh đã trở thành phong trào rộng khắp

Thời gian qua Hội Làm vườn và Trang trại Hà Tĩnh đóng góp rất lớn vào phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, phối hợp cùng với Văn Phòng điều phối NTM đưa phong trào phát triển kinh tế vườn phát triển mạnh mẽ, nâng cao thu nhập, bảo vệ môi trường.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, song từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn vẫn tăng so với cùng kỳ, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái.

Trong 10 ngày đầu tháng 3-2021, hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn TP Móng Cái tiếp tục sôi động, trong đó, mặt hàng nông sản xuất khẩu đang tăng mạnh so cùng kỳ 2020.

Với diện tích 45.000 ha, huyện Văn Yên (Yên Bái) trở thành 'thủ phủ' quế hàng hóa của cả nước. Loại cây chủ lực này đã mở ra cơ hội phát triển cho địa phương trên lộ trình phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Tháng 3 cũng là thời điểm mùa khô năm 2020-2021 bắt đầu bước vào giai đoạn gay gắt, nguy cơ cảnh báo cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm (cấp 5). Chính vì vậy, lực lượng bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng của các địa phương phía Nam đang tập trung cho công tác này một cách cao độ nhất.

Để nhìn sâu nhiều khía cạnh, nguồn cơn của câu chuyện giải cứu nông sản, chúng tôi đã trao đổi với chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú. Ông là người đầu tiên đưa hệ thống siêu thị vào thị trường Việt Nam và là người có tâm huyết và đau đáu với câu chuyện giải cứu nông sản nhiều năm nay.

99,95% người dân xã Văn Bình (huyện Thường Tín) hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao của địa phương. Đây được xem là thành quả lớn nhất đối với nỗ lực của các cấp chính quyền suốt nhiều năm qua.

Thời gian qua, tại huyện Mê Linh, hàng trăm tấn rau củ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. Bên cạnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản thiếu bền vững cũng là nguyên nhân lớn.

Nông sản phải nhờ đến sự hỗ trợ tiêu thụ của cộng đồng, giá gà ở một số nơi xuống thấp... thời gian qua không chỉ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, mà còn bởi câu chuyện cũ cung - cầu. Đâu là con đường sản xuất nông sản hiện nay?

Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho biết, xâm nhập mặn mùa khô 2020-2021 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng thấp hơn so với cùng kỳ các năm xâm nhập mặn lịch sử 2016 và 2020.

Xem tiếp