20/01/2021 01:46

Hà Tĩnh: Thủ phủ trồng cam chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán

Những năm gần đây, Hà Tĩnh phát triển mạnh diện tích trồng cam, đặc biệt là cây cam chanh. Thường thời điểm gần tết, lượng cam chanh không còn nhiều vì hầu hết các vườn cam đã thu hoạch xong hoặc còn rất ít. Thế nhưng, HTX Tân Phương Đông (xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã có những cách chăm sóc riêng, giúp giữ quả để thu vào đúng vào dịp Tết nguyên đán.

'Đi giữa một rừng cam', đó là cách chúng tôi nói với nhau khi được chiêm ngưỡng vườn cam của HTX Tân Phương Đông với những cành sai trĩu quả, căng mọng. Cây nào cây nấy như đang oằn mình nâng đỡ những đứa con chờ ngày chúng được tỏa sáng.

Giữa bạt ngàn đồi núi xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc), những năm gần đây, nhiều đồi cam mọc lên nhưng có lẽ không vườn cam nào lại cho quả nhiều và lại chín vào đúng dịp Tết Nguyên Đán như vườn cam của HTX Tân Phương Đông. Vườn cam chanh gần 2 ha này hiện đang chuẩn bị thu hoạch, ước tính khoảng 40 tấn sẽ được bán ra trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Khác với những vườn cam khác, thường thì sau khi thu hoạch người dân mới chăm sóc, cắt tỉa tạo hình dáng cho cây thì vườn cam của HTX Tân Phương Đông lại tiến hành cắt tỉa cành khô, cành già, để lại những cành khỏe mạnh trước khi thu hoạch, HTX; chuẩn bị phân hữu cơ để bón cho cây ngay sau khi thu hoạch xong.

Ông Nguyễn Sỹ Ngân - một thành viên HTX Tân Phương Đông chia sẻ: 'Mặc dù cam chưa thu hoạch nhưng để cây đảm bảo phát triển tốt và đúng chu kỳ thì giai đoạn này chúng tôi đang tiến hành cắt tỉa cành già, cành khô, tạo thế cho cây để khi thu hoạch xong chúng tôi kịp thời bón phân chăm sóc đảm bảo dinh dưỡng cho cây ở vụ tiếp theo. Để không làm ảnh hưởng đến quả thì khi cắt tỉa đòi hỏi người làm phải hết sức cẩn thận, tránh cắt nhầm hay làm rụng quả'.

Vườn cam của HTX Tân Phương Đông được trồng 1.300 cây cam chanh. Trong đó, đã có 700 gốc cho thu hoạch, còn lại 600 gốc sang năm mới có lứa đầu tiên. HTX đã đầu tư xây bể nước, mua máy bơm lắp đặt hệ thống ống dẫn nước khắp vườn, tạo tiện lợi cho việc cung cấp nước tưới hàng ngày, giúp vườn cam sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo kinh nghiệm nhiều năm trồng cam, ông Lê Phương - Giám đốc HTX Tân Phương Đông cho biết, khâu quan trọng nhất để cây ra được hoa, kết trái được nhiều thì người trồng phải nắm bắt, theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết. Trước khi chuẩn bị trời rét đậm cần xử lý diệt một phần rễ và khoanh gốc cam… Đảm bảo được các yếu tố trên cam sẽ sai quả hơn và chín vào dịp giáp tết. Ngoài ra, HTX còn dùng phân hữu cơ kết hợp với phân chuồng với vỏ lạc bón cho cây cam tại vườn trong thời điểm cam ra hoa. Nhờ cách chăm sóc bài bản như vậy, mà vườn cam chanh của HTX luôn phát triển tốt và cho quả đầy cành.

Hiện tại, cam chanh bán tại vườn với giá 30.000 đồng/kg, Tết năm nào cũng có thương lái trong tỉnh và các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng… đến tận vườn thu mua. Ngoài ra, năm nay cam Tân Phương Đông sẽ được bán ở các cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của các huyện trong tỉnh. Với lượng cam bán ra năm nay, ước tính HTX sẽ thu về trên một tỷ đồng./.

Nguyễn Hoàn

Theo Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/ha-tinh-thu-phu-trong-cam-chuan-bi-cho-dip-tet-nguyen-dan_t114c43n20861

Tags: Nghệ An, quảng bình, tết nguyên đán, Mỹ Lộc, can Lộc, Tết Nguyên, HTX Tân Phương Đông, Ông Nguyễn Sỹ Ngân, Lê Phương Giám, Tân Phương Đông

TIN KHÁC

Vĩnh Long: Thực nghiệm sử dụng phụ phẩm thân dây khoai lang để sản xuất nấm rơm TRỒNG TRỌT

Vĩnh Long: Thực nghiệm sử dụng phụ phẩm thân dây khoai lang để sản xuất nấm rơm

Hằng năm, lượng phụ phế phẩm được tạo ra trong quá trình sản xuất nông nghiệp rất lớn và đa dạng. Đây là nguồn nguyên liệu tiềm năng nếu biết tận dụng không những tạo nguồn thu nhập lao động nông thôn mà còn góp phần nâng cao giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp xử lý phù hợp thì các loại phụ phế phẩm giàu dinh dưỡng này sẽ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hiện tại thị trường TP HCM, ngoài các loại hoa đã quen thuộc từ năm trước như đào đông Nhật, mai Mỹ, tuyết mai, hồng chùm, đậu thơm…

Câu chuyện bưởi, cam rớt giá trong thời gian qua là hậu quả tất yếu của việc phát triển ồ ạt diện tích. Nhưng, với hướng sản xuất hữu cơ, nông dân trồng bưởi ở Đan Phượng vẫn 'sống khỏe' nhờ đánh trúng nhu cầu thị trường.

Những ngày này, dọc các con đường vào làng quất Cẩm Hà, TP Hội An, cây quất tràn ngập.

Năm nay, mùa đông ở khu vực Tây Nguyên se lạnh, vì vậy, mắc ca trái vụ phát triển tốt, dự kiến được mùa, được giá.

Những gốc đào cảnh có kích cỡ lớn, tuổi đời hàng trăm năm đã bắt đầu được các nghệ nhân chơi cây, chủ vườn cho xuống phố như Lạc Long Quân, Võ Chí Công (Hà Nội), sẵn sàng cho khách thuê hàng trăm triệu đồng để chơi dịp Tết Nguyên đán.

Hai quả hồng siêu ngọt vừa được bán ra với giá 700.000 yên (gần 150 triệu đồng) trong phiên chợ ở trung tâm thành phố Nagoya, Nhật Bản.

Những ngày áp Tết Tân Sửu, chúng tôi có dịp về tìm hiểu những thành tựu trong việc xây dựng NTM của 'thủ phủ' miền Tây này.

Ngành cà phê Việt Nam sẽ phát triển theo chuỗi giá trị, tăng cường kết nối sản xuất với thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu…

Đợt rét đậm, rét hại vừa qua ở Nghệ An khiến vườn hoa lan xã Nghi Ân tàn tạ, người trồng hoa thất thu Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Xem tiếp