15/09/2017 08:29

Hà Tĩnh thu hoạch vội tôm non chạy bão số 10

Còn gần 1 tháng nữa mới đến kỳ thu hoạch, thế nhưng trước diễn biến phức tạp của bão số 10, các hộ nuôi tôm trên địa bàn Hà Tĩnh đã chủ động thu hoạch tôm non nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Hà Tĩnh thu hoạch vội tôm non chạy bão số 10 - ảnh 1

Người dân chấp nhận thu hoạch tôm non để chạy bão

Tại xã Cẩm Lộc (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có 44 hộ nuôi tôm với 23ha, tập trung ở vùng Bãi Rào, Cồn Kho, Cồn Sim. Phần lớn các hồ nuôi tôm này đều nằm ở khu vực ven biển nên nguy cơ ngập tràn do mưa bão là rất lớn.

Gia đình ông Trần Xuân Văn có 1,3 ha nuôi tôm ở vùng Cồn Kho. Năm ngoái do sự cố môi trường biển nên các ao nuôi đều bỏ trống. Từ đầu năm nay gia đình ông Văn mới thả nuôi được một vụ, vụ thứ 2 này lại phải “chạy” bão số 10. Ông Văn cho biết: “Theo quy trình nuôi tôm, phải đúng 70 đến 80 ngày thì thu hoạch. Nhưng vụ tôm này, một số ao nuôi dù chưa đầy 60 ngày nhưng tôi phải cho thu hoạch sớm, một số mới thả được vài tháng thì chằng chống ao hồ an toàn.Với sản lượng tôm phải thu hoạch non, tính sơ sơ đã thấy thua lỗ nặng rồi”.

Ông Hoàng Văn Ngọ - Chủ tịch UBND xã Cẩm Lộc cho biết: “Đến thời điểm này, có một số hộ nuôi tôm đã thu hoạch gần xong và tất cả đều được các đơn vị kinh doanh thuỷ sản đến mua tận hồ. Còn một số ao nuôi mới thả được vài tháng thì không thể thu non được phải chằng chống ao hồ, xả bớt nước khi cần thiết. Hiện nay, trừ những hộ đã đầu tư bờ bao kiên cố, một số hộ ở khu vực còn lại sẽ tiếp tục thu hoạch “chạy” bão trong sáng nay”.

Hợp tác xã nuôi trồng thuỷ sản Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) hiện có khoảng 20 tấn tôm. Theo đúng chu kỳ thì khoảng một tháng nữa mới thu hoạch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão số 10 nên hợp tác xã này phải thu hoạch để bán sớm. Đến sáng 15/9, Hợp tác xã Xuân Thành đã tiến hành thu hoạch xong toàn bộ lứa tôm trong ao.

Theo ông Nguyễn Công Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Hà Tĩnh, về cơ bản, tôm vụ 2 mới thả được vài tháng, một số hộ nuôi sớm cũng gần đến kỳ thu hoạch nên sẽ xuất hồ sớm. Tuy nhiên số diện tích ao nuôi chưa đến kỳ thu hoạch cũng khá lớn nên nếu bão lớn vào, thiệt hại sẽ rất nặng.

Xem thêm: Bộ đội gặt lúa chạy bão giúp dân

Theo Tâm Đan/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Hà Tĩnh, bão lũ, giảm thiệt hại, thu hoạch tôm, bão số 10, tôm non

TIN KHÁC

'Nữ tướng' làm trang trại tổng hợp 8ha, doanh thu 7 tỷ đồng/năm TIN TỨC

'Nữ tướng' làm trang trại tổng hợp 8ha, doanh thu 7 tỷ đồng/năm

Bỏ nhà cửa khang trang trong làng để ra ở lán trại ngoài bãi sông, quyết tâm chuyển đất khô cằn thành tiềm năng lợi thế, chỉ sau 5 năm chị Quyên đã có được trang trại vườn - ao - chuồng (VAC) cho thu nhập 7 - 10 tỷ đồng/năm.

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ở Thanh Hoá xuống đồng giúp nông dân gặt lúa chạy bão Doksuri.

6h hôm nay, tâm bão Doksuri cách đèo Ngang, ranh giới giữa Hà Tĩnh và Quảng Bình, khoảng 140 km, sức gió tối đa 130 km/h.

Sáng 14/9 tại xã Tân An, Chi cục Thủy sản Nghệ An phối hợp với huyện Tân Kỳ tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2017.

Hiện lúa vụ mùa của bà con miền Tây Nghệ An đang vào thời kỳ làm đòng và trổ bông, tuy nhiên có hàng nghìn héc ta đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì bệnh lùn sọc đen.

UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt dự án đầu tư trồng và phục hồi rừng dừa nước ven biển xã Cẩm Thanh (TP Hội An) với mức kinh phí 25,5 tỷ đồng.

Ngay cả thời điểm thị trường thịt heo không thuận lợi, giá biến động mạnh nhưng nhiều nông hộ chăn nuôi bài bản, lứa sau bù lứa trước vẫn sống khỏe với nghề.

SRI là phương pháp canh tác lúa sinh thái, hiệu quả và tăng năng suất, đặc biệt giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, BVTV và nước tưới.

Thông tin mới nhất từ Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, XK cá tra trong tháng 8 vừa qua (tháng đầu tiên Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện kiểm tra 100% lô hàng cá da trơn NK theo Đạo luật Farm Bill), đã bị giảm mạnh.

Trong quá trình làm chài lưới trên sông, một lão nông ở TP Cần Thơ đã phát hiện và hiện đang nuôi hàng chục con cá trê có giá tiền tỷ.

Xem tiếp