18/09/2019 03:01

Hà Tĩnh: Tập trung khắc phục bưởi Phúc Trạch sau mưa lũ

Đợt mưa lũ vừa qua, trên 1.200 ha bưởi Phúc Trạch thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bị ngập trong nước, tập trung nhiều tại các xã: Hương Trạch, Phúc Trạch, Lộc Yên, Hương Thủy, Hương Đô, Gia Phố... Việc này ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây bưởi trong thời gian tới, vì vậy, sau khi nước rút, bà con nông dân trong vùng khẩn trương thực hiện các biện pháp để phục hồi vườn bưởi.

Những cây bưởi bị ngập sâu sau khi nước rút sẽ để lại rác và bùn bám chặt vào gốc và lá cây, làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Ngoài ra, khi bị ngập nước, cây bị thiếu oxy để hô hấp, rễ bị ngộ độc khí CO2, làm rễ cây bị thối. Nếu bị ngập lâu ngày, nấm bệnh tấn công thông qua những vết thương, rồi ăn dần vào rễ chính, khiến cây vàng lá, rụng lá, rụng trái, khô cành và lâu ngày cây sẽ chết. Do đó, ngay sau khi nước rút, người dân cần tiến hành ngay các biện pháp để khôi phục vườn bưởi.

Ông Võ Tá Phong - kỹ sư Trại Thực nghiệm giống cây ăn quả - Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh cho biết: Trước hết, bà con cần phun nước rửa sạch phần lá, thân cây bị rác và bùn bám. Vệ sinh vườn tược, thu gom cành lá bị thối. Tiến hành cắt tỉa bớt những cành lá rậm rạp ở dưới gốc và bên trong tán cây để vườn thông thoáng. Khơi sâu rãnh giúp nước đọng trong vùng gốc nhanh chóng thoát ra để tránh thối gốc. Không đi lại quá nhiều trong vườn cây. Khi mặt vườn đã khô ráo, cần xới nhẹ đất phía dưới tán lá để phá váng, tạo điều kiện cho nước trong gốc bốc hơi nhanh, vườn sẽ mau khô. Lưu ý không làm đứt rễ cây. Đối với những vườn bị ngập sâu nên tưới thuốc trị bệnh ở vùng gốc nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại do ngập úng.

“Trên thực tế, tùy theo tuổi cây, tình hình sinh trưởng của cây sau thời gian bị ngập, bà con áp dụng các biện pháp một cách hài hòa, hợp lý, nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại do ngập úng”, ông Võ Tá Phong cho biết thêm.

Chị Nguyễn Thị Thắng ở thôn 6, xã Hương Thủy, huyện Hương Khê chia sẻ: “Nhà tôi có hơn 100 gốc bưởi bị ngập lụt trong đợt mưa lũ vừa qua. Sau khi nước rút, gia đình tôi được cán bộ khuyến nông tỉnh đến hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật để phục hồi vườn bưởi. Hiện chúng tôi đang tập trung nhân lực để khắc phục kịp thời số bưởi bị ảnh hưởng”.

Xã Hương Thủy có diện tích trồng bưởi tập trung là 200 ha. Đợt mưa lũ vừa qua đã làm cho hơn 50 ha bị ngập sâu gây thiệt hại lớn cho người dân. Ngay sau khi nước rút, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp phối hợp với UBND xã xuống tận các vườn bị ngập hướng dẫn người dân phun nước rửa cành lá và xử lý hiện tượng thối rễ, đồng thời chú ý phòng trừ các loại bệnh như bệnh loét, bệnh xỉ mủ gốc, hoặc bệnh vàng lá, thối rễ ở những vườn không có hệ thống thoát nước tốt, bị ngập lâu ngày.

Ông Lê Văn Tỵ - một người trồng bưởi ở thôn 8, xã Hương Thủy (Hương khê) cũng cho biết: “Vườn bưởi của gia đình tôi không bị ngập sâu vì vùng này cũng khá cao so với các vùng trồng bưởi khác trong xã. Nhưng sau mưa lũ lâu ngày, vườn bưởi ít nhiều cũng bị ảnh hưởng, nhất là phần thân và rễ. Vì vậy, trước hết phải vệ sinh cây sạch sẽ, quét vôi thân và tưới thuốc để bảo vệ bộ rễ. Những ngày qua, cả gia đình tôi chỉ tập trung vào việc khôi phục vườn bưởi”.

Theo Nguyễn Hoàn/Khuyến nông VN

Tags: Hà Tĩnh, bưởi phúc trạch

TIN KHÁC

TP.HCM: Triển lãm cá cảnh lần 4 năm 2019 TIN TỨC

TP.HCM: Triển lãm cá cảnh lần 4 năm 2019

Ngày 12/9 vừa qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố tổ chức “Triển lãm cá cảnh TP.HCM” lần 4 năm 2019, tại Trung tâm Dịch vụ thể dục thể thao Phú Thọ. Triển lãm diễn ra từ ngày 12 - 16/9/2019.

Lào Cai là một tỉnh miền núi phía Bắc với những nông sản đặc trưng luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên hầu hết nông sản của Lào Cai mới chỉ được quảng bá, tiêu thụ tại các kênh truyền thống như: mối buôn, công ty thu mua, hội chợ, cửa hàng…- Người mua phải đến tận nơi giao dịch. Nhiều sản phẩm đặc sản có tính thời vụ ngắn, số lượng ít nên việc quảng bá giới thiệu đến người tiêu dùng còn hạn chế.

Chủ động ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhiều người dân ở huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã thành công với mô hình nuôi gà đen bản địa, qua đó vừa giúp tăng thu nhập vừa phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế của địa phương...

Nhằm áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, áp dụng các biện pháp cơ giới phù hợp trong sản xuất lúa trên cánh đồng lớn, qua đó giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất và chất lượng lúa, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã triển khai thực hiện mô hình “Sản xuất lúa theo SRI và cơ giới hóa khâu cấy, bón phân, phun thuốc”.

Những năm gần đây, nhận thấy hiệu quả kinh tế của đậu nành rau cao hơn nhiều so với trồng lúa nên bà con nông dân tại Vĩnh Long đã mở rộng diện tích trồng đậu nành rau trong vụ Hè Thu, thay thế cho cây lúa.

Giá heo hơi hôm nay 17/9: Giá heo miền Bắc biến động 1.000-2.000 đồng/kg, trong khi giá heo miền Nam tăng nhẹ. Còn giá heo miền Trung tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua 16/9.

Bộ NN&PTNT đã giao Cục Thú y kiểm nghiệm lại trường hợp heo ăn hèm rượu (bã rượu, bỗng rượu) ở Đồng Nai chữa được bệnh dịch tả heo châu Phi.

Riêng 7 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã nhập 11,7 ngàn tấn thịt với kim ngạch nhập khẩu 22,1 triệu USD, gấp 3,7 lần về lượng và 4,3 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Ngày 15/9, tin từ UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên- Huế) cho biết, các cơ quan chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở NNPTNT tỉnh đã làm rõ nguyên nhân khiến cá nuôi bằng lồng trên sông Đại Giang đoạn qua các xã Thủy Phù và Thủy Tân chết hàng loạt.

Những khó khăn về xuất khẩu sang Trung Quốc đã tồn tại nhiều năm và các bộ ngành, doanh nghiệp (DN) cũng đã có nhiều nỗ lực để giải quyết. Song đây là thời điểm, chúng ta không thể chậm trễ được nữa vì Trung Quốc sẽ ngày càng đặt ra các hàng rào, yêu cầu cao, chặt chẽ liên quan đến chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc…

Xem tiếp