19/05/2020 10:22

Hà Tĩnh: Tái đàn lợn an toàn sau dịch

Dịch tả lợn châu Phi vào cuối năm 2019 đã gây thiệt hại to lớn cho ngành chăn nuôi, trong đó có người chăn nuôi Hà Tĩnh. Điều này đã làm nguồn cung thịt lợn giảm sút trầm trọng, mất cân đối cung cầu trên thị trường, dẫn tới giá lợn tăng cao.

 Sau một quá trình ổn định, đến nay người chăn nuôi lợn tại Hà Tĩnh đã bắt đầu tái đàn để khôi phục sản xuất. Tuy nhiên, ngành chuyên môn khuyến cáo người dân không nên tái đàn ồ ạt, mà phải kiểm soát chặt chẽ, thận trọng, nhất là phải tuân thủ quy trình chăn nuôi an toàn bền vững.

Gia đình chị Nguyễn Thị Duyên, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, có quy mô chuồng nuôi lợn thịt 250 con/1 lứa. Tuy nhiên, năm 2019 do giá lợn hơi thấp và dịch tả châu Phi diễn biến phức tạp nên gia đình tạm thời bỏ trống chuồng một thời gian. Đầu năm 2020, khi dịch bệnh có chiều hướng ổn định, được sự hướng dẫn của cán bộ thú y cơ sở, gia đình chị đã bắt tay vào việc tái đàn. Ban đầu, chị nuôi 45 con lợn.

Nhờ áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi từ lựa chọn con giống, thức ăn hàng ngày, tiêm phòng vắc-xin đầy đủ, đồng thời tăng cường vệ sinh chuồng trại, khử khuẩn môi trường nên lứa lợn đầu tiên, trừ chi phí gia đình chị thu lãi hơn 100 triệu đồng. Đến lứa thứ hai chị quyết định tăng đàn lên 100 con và hiện đang nuôi ở tháng thứ 2, trọng lượng trung bình đạt 75 kg/con. Từ nay đến khi xuất chuồng còn một tháng nữa, dự kiến trọng lượng mỗi con sẽ đạt 100 kg. Với giá lợn hơi dao động rất cao hiện nay khi lên tới từ 80.000 - 82.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi con lợn lãi hơn 3 triệu đồng.

Vấn đề đặt ra hiện nay cho chị Duyên nói riêng và người chăn nuôi nói chung là con giống. “Giá giống như hiện nay quá đắt, con giống lại khan hiếm nên việc tiếp tục duy trì đàn lợn của gia đình rất khó khăn. Hết lứa này tôi hy vọng giá giống lợn sẽ xuống thấp hơn để bà con mạnh dạn tái đàn trở lại” - chị Nguyễn Thị Duyên chia sẻ.

Hà Tĩnh: Tái đàn lợn an toàn sau dịch - ảnh 1

Chị Lê Thị Thiêm ở xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh đang chăm sóc đàn lợn mới 20 ngày tuổi

Trái với tâm lý dè dặt của người chăn nuôi nông hộ, với việc giá lợn hơi giao động ở mức cao trong nhiều tháng qua, các trang trại tiếp tục quay vòng chăn nuôi quy mô lớn trở lại theo hình thức liên kết sản xuất.

Trang trại gia đình chị Lê Thị Thiêm ở xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh có quy mô 400 con lợn thịt mỗi lứa. Trong thời gian dịch tả lợn lợn Châu phi diễn ra ở một số địa phương của tỉnh, để đảm bảo an toàn về nguồn vốn, gia đình mở rộng chăn nuôi liên kết với Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp sạch Thạch Tân. Theo đó HTX là đơn vị cung ứng con giống, thức ăn, hỗ trợ kỹ thuật, thuốc thú y và bao tiêu sản phẩm; người chăn nuôi xây dựng chuồng trại, hệ thống xử lý chất thải theo yêu cầu của HTX, tổ chức sản xuất và nhận kinh phí theo hợp đồng ký kết. Với hình thức chăn nuôi này nên trước, trong và sau dịch trang trại gia đình chị vẫn giữ được sự ổn định về quy mô chăn nuôi và thu nhập. Với mỗi lứa 400 con lợn thịt, chị đã xuất bán 3 lứa 1.200 con. Hiện nay, lứa thứ thứ tư với 400 con vừa được thả giống 20 ngày.

HTX nông nghiệp sạch Thạch Tân do ông Trần Hữu Cần làm giám đốc đến nay đã có 22 trang trại lợn, gồm 21 trại lợn thịt và 1 trại lợn nái giống, tổng đàn vào từ 10.000 - 15.000 con mỗi năm. Điều đáng nói, suốt thời gian dài kể từ tháng 4/2019, khi dịch tả châu Phi chính thức xuất hiện ở Hà Tĩnh, 22 trang trại lợn liên kết với HTX phân bổ rải rác giữa tâm dịch nhưng tất cả đều trụ vững và phát triển ổn định.

Ông Cần cho hay, để đứng vững được trong thời gian qua, HTX đã nỗ lực làm tốt công tác phòng chống dịch. Việc tái đàn lợn ở các trang trại liên kết, HTX chú trọng cung cấp con giống tại chỗ và khuyến cáo bà con chỉ nên tái đàn khi đã đảm bảo đủ điều kiện chăn nuôi an toàn. Nhằm đáp ứng nhu cầu, năm 2020 HTX tập trung đầu tư trang trại lợn giống với quy mô 1.000 con. Đến thời điểm này đã thả được 400 con lợn nái giống và cuối tháng 5 sẽ có lứa lợn giống đầu tiên cung cấp cho các trang trại chăn nuôi liên kết.

Hà Tĩnh: Tái đàn lợn an toàn sau dịch - ảnh 2

Trại lợn giống của HTX nông nghiệp sạch Thạch Tân chuẩn bị xuất lứa lợn giống đầu tiên vào cuối tháng 5/2020

Huyện Cẩm Xuyên cũng là một trong những địa phương có tổng đàn lợn lớn và bị dịch tả lợn Châu Phi gây hại nặng nề nhất nhì tỉnh. Xác định, chăn nuôi là một trong những thế mạnh về sản xuất nông nghiệp đối với huyện nên sau nhiều tháng tạm ngừng thì thời điểm này các hộ bắt đầu tái đàn trở lại và được khuyến cáo không tái đàn ồ ạt, cân nhắc kỹ trong việc đầu tư để đảm bảo bền vững. Song song với việc tái đàn lợn thương phẩm thì huyện đã có chủ trương khuyến khích các hộ tăng đàn lợn nái để chủ động con giống.

“Hiện tại, tình hình chăn nuôi trên địa bàn huyện đã dần phục hồi. Hệ thống trang trại tập trung đang mở rộng quy mô trở lại (theo hướng tăng từ 10 – 12% so với thời điểm dịch) và thực hiện nghiêm ngặt các quy trình phòng chống dịch bệnh. Còn đối với chăn nuôi nông hộ khi thật sự đảm bảo an toàn thì mới tái đàn, tránh dịch bệnh xảy ra gây thiệt hại cho người dân”, ông Lê Ngọc Hà - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cẩm Xuyên cho biết.

Theo ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh, hiện nay, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh cơ bản được khống chế. Cùng với đó các dịch bệnh khác như dịch tai xanh, dịch lở mồm long móng cũng chưa có dấu hiệu xuất hiện. Đây chính là điều kiện thuận lợi để người chăn nuôi tái đàn và ổn định sản xuất. Quá trình tái đàn cần tiếp tục bám sát theo mục tiêu: Không thực hiện một cách ồ ạt mà phải triển khai đúng lộ trình, khuyến cáo, hướng dẫn của ngành chuyên môn, chỉ nên tái đàn từng bước ở những nơi đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Đồng thời, ưu tiên phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, quy mô lớn và khép kín, kiểm soát tốt các nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh, không để tái phát dịch bệnh tả lợn châu Phi và kiểm soát tốt diễn biến của các loại dịch bệnh khác. Trước mắt, để tháo gỡ khó khăn về con giống, ưu tiên các địa phương tập trung tái đàn lợn nái để có con giống tại chỗ phục vụ nhu cầu chăn nuôi./.

Theo Nguyễn Hoàn/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/ha-tinh-tai-dan-lon-an-toan-sau-dich_t114c35n20045

Tags: thị trường, Hà Tĩnh, dịch tả lợn châu phi, tái lợn

TIN KHÁC

Ninh Thuận: Phát triển đồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc CHĂN NUÔI

Ninh Thuận: Phát triển đồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc

Nếu ai đã từng đi trên Quốc Lộ 27 từ Phan Rang đến Đà Lạt, khi ngang qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đều dễ nhận thấy hầu hết các cánh đồng trồng lúa đã được chuyển đổi sang những đồng cỏ xanh ngát...

Vấn đề phát triển chăn nuôi bền vững gắn với giải quyết ô nhiễm môi trường có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, những năm qua, cùng với việc phát triển đàn vật nuôi, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, vấn đề bảo vệ môi trường trong chăn nuôi nhằm góp phần ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, hạn chế ảnh hưởng tới cuộc sống con người đã được ngành chức năng, các địa phương và người chăn nuôi quan tâm.

Ngày 18-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về tình hình chăn nuôi nói chung và công tác tái đàn lợn trên địa bàn tỉnh nói riêng.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Mộ Đức, triển khai thực hiện thả giống mô hình nuôi ghép ốc hương với hải sâm thương phẩm trong ao trên quy mô 1.700m2.

Đó là mô hình mà anh Trần Văn Triệu ở ấp Cây Còng, xã Đôn Xuân (Duyên Hải - Trà Vinh) đang thực hiện, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

KTNT Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi tỉnh Yên Bái đã tập trung cải tạo, phục tráng, nâng cao chất lượng đàn trâu, bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2020.

Cùng với việc chi trả hỗ trợ, chính quyền huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thủy hải sản tại khu vực quy hoạch làm khu công nghiệp Dung Quất tháo dỡ toàn bộ lồng bè và cấm tái diễn việc nuôi cá trở lại tại khu vực này.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Trạm Biên phòng tuyến biển kiên quyết không cho ra khơi đối với các tàu cá không có đủ các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ, số lượng thuyền viên, nghề thực tế so với giấy phép khai thác,… theo quy định.

Ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Cao Bằng được xác định tại hộ gia đình ông Trương Văn Thế có địa chỉ tại tổ 10, phường Tân Giang.

KTNT Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật, nghề trồng dâu nuôi tằm trên nong dần được thay thế bằng nuôi tằm trên nền đất.

Xem tiếp