29/09/2018 02:19

Hà Tĩnh: Sản xuất vệ tinh, dân bớt lo vốn

Trong nhiều năm qua, mô hình sản xuất vệ tinh được phát triển mạnh mẽ góp phần lớn vào sự tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của tỉnh Hà Tĩnh, mở ra một diện mạo mới cho các mô hình kinh tế có chứa đựng hàm lượng khoa học, quy mô lớn theo hướng hàng hóa và được sản xuất bài bản theo chuỗi giá trị.

Để bắt tay vào xây dựng một mô hình sản xuất, ngoài điều kiện về tự nhiên như đất, nước, khí hậu,… phải phù hợp thì vốn là một vấn đề khó tháo gỡ nhất của cả người dân và doanh nghiệp. Nhằm giải quyết vấn đề đó, doanh nghiệp và người dân đã cùng nhau thực hiện liên kết sản xuất theo hình thức vệ tinh. Trong đó, người dân có đất, bỏ công và đầu tư xây dựng công trình chuồng trại, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất. Doanh nghiệp đầu tư giống, thức ăn, thuốc men và kỹ thuật sản xuất. Sự kết hợp đó đã giảm áp lực về đồng vốn và nỗi lo thiếu hụt kiến thức kỹ thuật của người nông dân. Doanh nghiệp cũng khắc phục được việc đầu tư dàn trải trong xây dựng trang trại và thuê nhân công, mặt bằng, vận hành bộ máy cũng ít cồng kềnh hơn.

Những năm qua, Công ty Công ty CP Chăn nuôi Mitraco Hà Tĩnh đã xây dựng và nhân rộng mô hình liên kết chăn nuôi lợn tạo ra chuỗi phát triển liên kết từ cung cấp con giống, kỹ thuật, kiểm soát dịch bệnh đến bao tiêu sản phẩm theo hình thức tổ chức sản xuất quy mô lớn, bảo đảm đồng nhất về: công nghệ, kỹ thuật, giống, sản phẩm và tổ chức nuôi phân tán để người dân được tham gia.

Ông Võ Kim Duy, một vệ tinh của công ty tại thôn Thọ Lạc – xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên) cho biết gia đình ông có đất rộng nhưng vốn không nhiều nên nhiều năm cứ nuôi nhỏ lẻ. Được vay vốn theo chương trình xây dựng nông thôn mới nên ông bắt nhịp được với chương trình chăn nuôi lợn vệ tinh của công ty. Ông đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng chuồng trại, nuôi 1.000 con lợn/lứa. Sau gần 2 năm, ông đã thu hồi vốn và xây dựng cho mình một cơ ngơi mà chính ông cũng không nghĩ là mình sẽ có được.

HTX Trồng nấm, mua bán và Dịch vụ tuổi trẻ xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh do anh Nguyễn Văn Duẫn làm chủ nhiệm được thành lập từ năm 2012, phát triển đa dạng trên các lĩnh vực như: cung ứng bịch nấm giống, nấm thành phẩm, hỗ trợ kỹ thuật... Đến nay, HTX đã liên kết 11 hộ tham gia trồng nấm vệ tinh, công suất đạt gần 10.000 bịch/năm, tổng thu nhập từ 400 - 450 triệu đồng/năm. Năm 2018, xã Thạch Hạ đã có chính sách hỗ trợ và khuyến khích thêm 20 hộ khác tham gia vào mô hình này.

Anh Phạm Văn Đức, xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh là cựu bí thư đoàn xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh, một tấm gương tiên phong trong mọi phong trào. Anh đã chọn cho mình mô hình nuôi thỏ vệ tinh của công ty CP thực phẩm Hà Nội.

“Tôi được công ty cung ứng giống, thức ăn tinh cho trang trại, sau đó thu mua thỏ với giá cam kết 75.000 – 80.000 đồng/kg. Mô hình của tôi nuôi theo hình thức cuốn chiếu, bình quân một năm xuất 7 lứa, mỗi lứa bán khoảng 100 con (1,7 – 2kg/con), ước tổng doanh thu đạt trên 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí tôi còn lãi trên 50 triệu đồng”- anh Đức tiết lộ. Hiện nay, đa số các xã trên địa bàn Hà Tĩnh đều có mô hình nuôi thỏ vệ tinh.

Hà Tĩnh: Sản xuất vệ tinh, dân bớt lo vốn - ảnh 1

Mô hình nuôi thỏ vệ tinh của anh Phạm Văn Đức, thành phố Hà Tĩnh

Ngoài những mô hình kể trên, còn rất nhiều mô hình liên kết theo kiểu vệ tinh trong trồng ớt, cây dược liệu, chanh leo, hay gấc, rau quả trên cát… cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Được Đảng chỉ đường, doanh nghiệp đã cùng với người dân vẽ nên một bức tranh mới cho nền kinh tế nông nghiệp Hà Tĩnh, đưa nền nông nghiệp Hà Tĩnh bước ra khỏi tình trạng nhỏ lẻ, manh mún, tự phát như trước đây để xây dựng một nền nông nghiệp sản xuất quy mô lớn mang tính hàng hóa theo chuỗi, đem lại giá trị gia tăng cho người sản xuất và tăng giá trị sử dụng cho người tiêu dùng.

Tags: Hà Tĩnh, chăn nuôi, thoát nghèo, sản xuất vệ tinh, dân bớt lo

TIN KHÁC

Chăm sóc nhãn sau thu hoạch KHUYẾN NÔNG

Chăm sóc nhãn sau thu hoạch

Với 30 năm kinh nghiệm và biết cách áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào việc thâm canh nhãn, ông Nguyễn Văn Phi ở thôn Bình Lăng, xã Tiền Phong (Ân Thi) đã “làm chủ” được việc ra hoa đậu quả của cây nhãn. Năm nào, vườn nhãn 1 mẫu nhà ông cũng sai quả.

Nhằm xây dựng mô hình nuôi lợn ngoại an toàn và chuyển giao công nghệ giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, Trạm khuyến nông huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đang triển khai dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại khép kín an toàn tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa (2017-2019)”.

Tỉnh Bắc Giang có trên 12 nghìn ha nuôi thủy sản, bình quân mỗi năm sản lượng cá thịt đạt trên 30 nghìn tấn. Tuy nhiên, ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề mà người chăn nuôi thủy sản quan tâm bởi nguồn nước là yếu tố quyết định sự thành bại của vụ nuôi.

Bến Tre được hình thành từ 3 dãy cù lao: Cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước mặn và nước ngọt. Các đối tượng chủ lực của tỉnh đã phát triển tốt và tạo thương hiệu như tôm biển, nghêu, sò,...

Xã Phú Cường là một xã vùng Thượng của huyện Tân Lạc tỉnh Hòa Bình. Là một xã nghèo, trình độ dân trí bình quân còn ở mức thấp so với mặt bằng chung của huyện. Tuy nhiên dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Phú Cường đã có sự đổi mới đi lên, đời sống nhân dân trong xã được đảm bảo cả về vật chất lẫn tinh thần.

Năm nay, nước lũ về sớm và cao hơn các năm trước. Thời điểm này, mực nước tại các xã đầu nguồn huyện Tháp Mười đã bằng đỉnh lũ của năm 2017. Tận dụng lợi thế mùa nước nổi, nhiều nông dân xã Thạnh Lợi đã phát triển mô hình nuôi cá lóc bông tạo thêm thu nhập lúc nông nhàn.

Chỉ từ mấy cặp gà rừng ban đầu, anh Hoàng Văn Vũ, ở tổ dân phố 3, thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp - Đắk Nông) đã thuần chủng và nhân rộng được hàng trăm cặp gà giống. Đến nay, mỗi tháng anh Vũ có thu nhập ổn định từ 15-20 triệu đồng nhờ bán gà giống và trứng.

Sản phẩm “Thuốc diệt ốc bươu vàng bằng hạt bình bát” của học sinh Trần Thị Lan Anh, lớp 10A2, Trường THPT Trường Long Tây, huyện Châu Thành A,tỉnh Hậu Giang, có thể diệt ốc bươu vàng (OBV) mà không gây phản ứng phụ, ô nhiễm môi trường.

Xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động - Hưng Yên) có nghề chăn nuôi vịt đẻ (vịt sinh sản) nổi tiếng từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, nét mới trong chăn nuôi vịt của xã hiện nay là nông dân đã hình thành mô hình liên kết chăn nuôi vịt và cùng nhau phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững.

Mỗi năm cung cấp cho thị trường từ 70 - 80 vạn con ếch giống và 30-35 tấn ếch thịt, trang trại của anh Lê Xuân Ngọc ở thôn Tân Hòa, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình có doanh thu trên 2 tỷ đồng, trừ chi phí còn thu nhập 700-800 triệu đồng.

Xem tiếp