13/09/2018 05:35

Hà Tĩnh: Phát triển nghề nuôi ong lấy mật tại xã Sơn Lâm

Tận dụng lợi thế là vùng đồi rừng, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân tại xã Sơn Lâm huyện Hương Sơn đã đầu tư và thành công với mô hình nuôi ong lấy mật. Giờ đây đã có nhiều hộ nuôi ong tại đây có thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xã Sơn Lâm có diện tích tự nhiên khá lớn với 3.800ha, trong đó chủ yếu là rừng và đất rừng, rất thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Đến nay toàn xã đã có 40 hộ phát triển nghề nuôi ong với hơn 600 đàn. Nuôi ong lấy mật mang lại nhiều lợi ích bởi không chỉ thu được sản phẩm mật ong mà còn thu được sản phẩm khác như phấn hoa, mật ong chúa. Nuôi ong có thể tận dụng diện tích đất trống, nhất là những hộ phát triển kinh tế vườn đồi vì đây chính là nguồn thức ăn tự nhiên của đàn ong.

Hà Tĩnh: Phát triển nghề nuôi ong lấy mật tại xã Sơn Lâm - ảnh 1

Nhiều hộ dân xã Sơn Lâm thành công với mô hình nuôi ong lấy mật

Sau nhiều năm trăn trở, tìm tòi hướng phát triển kinh tế cho gia đình, ngoài việc phát triển chăn nuôi bò sinh sản, nuôi hươu lấy nhung... vợ chồng anh Phạm Văn Quyền ở xóm Lâm Trung, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn nhận thấy điều kiện địa hình và tự nhiên ở địa phương rất phù hợp cho việc nuôi ong lấy mật. Anh Quyền đã quyết định theo đuổi công việc này. Tuy không biết bao nhiêu lần ong bị chết, ong đốt, ong bỏ đi, tưởng chừng phải bỏ nghề, nhưng với niềm đam mê và sự kiên nhẫn, sau mỗi lần thất bại anh lại bắt tay khôi phục, vừa tự mày mò tìm hiểu trên sách báo, vừa tiếp thu sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông về kỹ thuật nuôi ong. Cứ như vậy sau một thời gian dài tích lũy kinh nghiệm, anh đã có được sự thành công trong nghề nuôi ong này.

Với khoảng thời gian dài mày mò, anh nhận thấy nuôi ong lấy mật không khó nhưng đòi hỏi phải khéo léo, tỉ mỉ. Người nuôi cần phải am hiểu đặc tính của đàn ong như xâu tổ, chia đàn, am hiểu về các loại hoa, mùa hoa nở, mùa ong đi lấy mật và biết cách luân chuyển đàn ong đến những nơi có nguồn hoa dồi dào, để từ đó duy trì và tăng số lượng đàn ong. Ban đầu, anh chị chỉ nuôi thử nghiệm 10 đàn, sau đó, mỗi năm, anh chị lại tăng số lượng đàn ong và mở rộng quy mô diện tích nuôi thả tự nhiên. Lượng mật những năm đầu nuôi thử nghiệm chỉ cung cấp đủ cho nhu cầu cho gia đình và một số người dân trong vùng. Dần dần, sản phẩm mật ong tự nhiên của gia đình anh Quyền được nhiều người tìm đến đặt hàng. Anh Quyền đã mạnh dạn tăng số lượng đàn ong lên 30 đàn. Bước đầu khai thác được gần 120 lít mật ong cho thu nhập hơn 40 triệu đồng.

Anh Quyền chia sẻ: “Thực tế nuôi ong lấy mật là một nghề không tốn nhiều công, vốn đầu tư ban đầu ít, dễ chăm sóc nếu hiểu rõ loài ong. Tuy nhiên, nghề này nhiều khi cũng gặp rủi ro bởi nếu không khảo sát kỹ khu vực vườn đồi gửi ong, đàn ong sẽ bị nhiễm hóa chất do người làm vườn phun xịt để kháng bệnh cho cây trồng. Vì thế, người nuôi ong cần có kinh nghiệm và theo dõi sát sao từng giai đoạn phát triển của ong”.

Một thực tế đáng quan tâm là đã có không ít gia đình nuôi ong mật tại Sơn Lâm thất bại. Trong đó nguyên nhân thường gặp nhất là do hiện tượng “ong bốc bay”. Hiện tượng này được hiểu là sự bỏ tổ ra đi của toàn bộ đàn ong. Đây là một bản tính tự nhiên đã được hình thành trong quá trình hoạt động của loài ong nhằm bảo tồn nòi giống. Ngoài ra, “ong bốc bay” còn do sai sót về kỹ thuật của người nuôi, công tác phòng chống bệnh cho ong không đảm bảo. Do ong bốc bay nên đàn ong phát triển lệ thuộc vào số đàn bắt lại được, năng suất và sản lượng mật sẽ giảm đi rất nhiều, gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi.

Theo kinh nghiệm của những hộ dân nuôi ong lâu năm, để nâng cao sản lượng và chất lượng mật ong, người nuôi cần nắm bắt được kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng đàn ong theo từng mùa hoa, đáp ứng đủ nguyên liệu cho đàn ong. Mặt khác ong mật có đặc tính tổ chức bầy đàn rất cao và nhạy cảm với các tác động của ngoại cảnh như thời tiết, ánh sáng, nhiệt độ. Ong cũng thường hay bị bệnh thối trùng, vì vậy người nuôi cần nắm được các đặc tính tự nhiên để có biện pháp thích hợp trong việc chống rét, chống nóng thường xuyên, vệ sinh thùng nuôi ong đảm bảo khô ráo và sạch sẽ, kịp thời phòng trị bệnh cho đàn ong. Có như vậy mới đảm bảo đàn ong luôn khỏe mạnh cho năng suất và chất lượng mật ong tốt nhất.

Ông Trần Văn Phượng - Phó chủ tịch UBND xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn cho biết: Hiệu quả của nghề nuôi ong đã được khẳng định, nhất là đối với xã miền núi như Sơn Lâm, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên để mở rộng và tăng trưởng, ổn định lâu dài rất cần sự hỗ trợ của các cấp, ngành chuyên môn trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm. Mặt khác quan tâm quy hoạch vùng nuôi, để khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương. Triển khai các giải pháp xây dựng thương hiệu sản phẩm để mật ong Sơn Lâm nói riêng và mật ong Hương Sơn nói chung mở rộng thị trường, tiêu thụ ổn định, giúp nghề nuôi ong lấy mật ở Sơn Lâm phát huy hết tiềm năng và phát triển bền vững hơn.

Theo Nguyễn Hoàn/khuyennongvn.gov.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: nuôi ong, nuôi ong lấy mật, nuôi ong mật, phát triển nghề nuôi ong

TIN KHÁC

Làm giàu trên vùng đất khó KHUYẾN NÔNG

Làm giàu trên vùng đất khó

Không cam chịu đói nghèo, anh Bàn Văn Lợi, người dân tộc Dao ở thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong (Bạch Thông - Băk Kạn) đã cải tạo những đồi hoang thành vườn cây cam, quýt sai trĩu quả, mỗi năm thu về cả tỷ đồng.

Khi thị trường tiêu thụ ngày càng “khó tính” thì việc hướng đến sản xuất rau hữu cơ đang là hướng đi mới đầy tiềm năng của nông dân Hà Tĩnh.

Nhằm bố trí thời vụ theo hướng tập trung né rầy đồng loạt trên từng khu vực, Sở Nông nghiệp- PTNT (Vĩnh Long) khuyến cáo lịch xuống giống lúa Đông Xuân 2018- 2019 tập trung trong 3 đợt chính với 56.000ha.

Năm nay, mùa nước nổi về sớm, nông dân huyện Phụng Hiệp chủ động khép kín đê bao, sẵn sàng bơm tiêu khi có mưa lớn kéo dài. Ngoài ra, công tác phòng trừ dịch hại trên vườn cây ăn trái cũng được nhà vườn quan tâm thường xuyên.

Ðể xây dựng trang trại trồng các loại giống bơ Mỹ trên khu Ðồi Tàu thuộc xã Hòa Trung, huyện Di Linh, chủ nhân Nguyễn Ðức Thống đã đầu tư một nguồn kinh phí và công sức khá lớn để xuất ngoại trực tiếp qua vùng chuyên canh trồng bơ Mỹ ở bang California tìm hiểu, học hỏi và di thực lần lượt về từng mầm cây giống, sau đó ghép với gốc bơ bản địa Lâm Ðồng đạt giá trị thu nhập hàng tỷ đồng trên mỗi hecta.

Thời điểm này, nuôi tôm chân trắng (NTCT) bắt đầu vào vụ chính. Đây là vụ nuôi hạn chế được dịch bệnh do nắng nóng, giá tôm ổn định. Khó khăn lớn nhất đối với người nuôi là việc xử lý, khắc phục ảnh hưởng mưa lũ.

Tích cực áp dụng công nghệ vào sản xuất, chủ động kết nối thị trường, năng động, nhạy bén bắt kịp với xu thế phát triển thời đại, nhiều nông dân ở Hà Tĩnh đã biết tìm hướng đi cho mình trở thành những ông chủ, bà chủ trên mảnh đất “chảo lửa túi mưa”.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm đảm bảo hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, đang được các địa phương ở huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) tích cực thực hiện từ vườn chè, vườn cam của các gia đình.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó tăng mức cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và chủ trang trại khi không có tài sản bảo đảm.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi sau dồn điền đổi thửa của huyện Mỹ Đức, ông Nguyễn Văn Bòng (thôn Khảm Lâm, xã Phúc Lâm) đã bắt tay vào chăn nuôi gà Ai Cập sinh sản trên nền đệm lót sinh học. Mô hình bước đầu cho hiệu quả tích cực, hứa hẹn là một hướng mở cho chăn nuôi của địa phương.

Xem tiếp