21/08/2019 02:31

Hà Tĩnh: Nuôi thủy sản dưới chân núi Cầu Vọng, nhiều hộ dân xã Kỳ Hà khá lên

Những năm qua, nhiều hộ dân tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh đã biết tận dụng lợi thế về diện tích mặt nước để phát triển nuôi trồng thủy sản. Cũng nhờ đó mà đời sống nhiều hộ dân ngày càng được nâng lên. Trong đó, phải kể đến mô hình nuôi hàu đại dương dưới chân núi Cầu Vọng thuộc địa phận xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 Trên diện tích khá rộng lớn tại vùng âu thuyền nằm dưới chân núi Cầu Vọng, trước đây chủ yếu khai thác thủy sản tự nhiên, nhưng từ năm 2017 đến nay, nhiều người dân xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) đã đầu tư nuôi hàu Thái Bình Dương để phát triển kinh tế và cho thấy thu nhập từ nuôi hàu mang lại cao hơn chục lần so với khai thác tự nhiên.

Ông Hoàng Văn Thường (thôn Bắc Hà xã Kỳ Hà thị xã Kỳ Anh) - một trong những hộ dân đầu tiên đã mạnh dạn đầu tư lồng bè để phát triển nuôi trồng thủy sản dưới chân núi này. Năm 2017, ông đã đầu tư bè nuôi 100 m2, ông thả 2.500 hàu giống bằng hình thức treo dây, đến cuối vụ thu hoạch gần 2 tấn, giá bán trung bình 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi gần15 triệu đồng/vụ đầu tiên. Số tiền đó không cao nhưng đối với gia đình ông lúc bấy giờ quả thật vô cùng ý nghĩa.

Ông thường chia sẻ: “Mỗi bè nuôi làm 1 lần là nuôi được 03 vụ, vì thế từ vụ nuôi thứ 2 chỉ mất tiền mua giống, không cần làm bè nữa. Nuôi hàu tốn ít chi phí và công chăm sóc vì hàu sử dụng thức ăn tự nhiên có sẵn trong nguồn nước, không phải tốn thêm chi phí thức ăn mà chỉ thỉnh thoảng kiểm tra và vệ sinh rong rêu bám vào bè và dây giống. Vì vậy, trong khi nuôi hàu tôi có thể kết hợp làm được nhiều công việc khác nữa mà lại có thu nhập ổn định. Từ vụ thứ 2 trở đi, lợi nhuận mang lại từ 25 -30 triệu đồng/100m2 bè/mỗi vụ nuôi”.

Nay đã là năm thứ 3 ông nuôi hàu và năm nào ông cũng thành công. Ngoài việc mở rộng diện tích nuôi hàu, ông còn đầu tư làm lồng để nuôi thêm cá. Tính ra, mỗi năm ông có thu nhập trên cả trăm triệu đồng.

Hà Tĩnh: Nuôi thủy sản dưới chân núi Cầu Vọng, nhiều hộ dân xã Kỳ Hà khá lên - ảnh 1

Gia đình ông Hoàng Văn Thường đang thu hoạch hàu

Gia đình ông Trần Văn Quang, cũng là hộ dân đầu tư nuôi hàu tại vùng này được hơn một năm. Sau khi thấy gia đình ông Thường và một số hộ dân mở hướng làm ăn mới bằng nghề nuôi hàu và nhận thấy, nghề nuôi hàu cho thu nhập khá ổn định, cao hơn nhiều so với làm lúa nước nên ông đã học hỏi kinh nghiệm từ những hộ đi trước và đầu tư 2 bè nuôi hàu, mỗi bè 110 m2. Qua thời gian nuôi, ông nhận thấy hàu phát triển rất tốt, tỷ lệ con giống hao hụt không đáng kể. Sau hơn 1 năm, nghề nuôi hàu đã giúp ông có thêm nguồn thu nhập đáng kể để trang trải cho cuộc sống và lo cho con cái học hành.

Theo kinh nghiệm của những người dân nơi đây, mỗi năm chỉ thả được 02 lứa hàu và thời điểm thích hợp nhất để thả giống là từ tháng 4 hàng năm vì giai đoạn này, khi thả hàu sẽ phát triển tốt và không bị vẹm bám vào.

Giống hàu khi mua về thả chỉ mới bằng hạt vừng đã được gắn vào giá thể (giá thể được làm bằng vỏ hàu đá), mỗi miếng giá thể có từ 10 -15 con hàu giống, mật độ thả là 4-5 miếng giá thể/dây, khoảng cách giữa các miếng giá thể và giữa các dây hàu khoảng 20 -25 cm. Cứ mỗi bè 100 m2 là thả được khoảng 500 dây hàu. Sau 3,5 - 4 tháng, mỗi dây hàu cho sản lượng thu hoạch 5-6 kg.

Với lợi thế ở đây diện tích khá rộng, môi trường nước thông thoáng, các yếu tố môi trường thuận lợi nên hàu phát triển rất nhanh. Hầu như, trong quá trình nuôi không xảy ra dịch bệnh và lượng hao hụt cũng rất ít nên thu nhập từ nuôi hàu khá ổn định. Ngoài ra, một số hộ dân còn đầu tư thêm lồng để nuôi các loại cá như: cá mú, cá chim vây vàng, cá chẽm, cá hồng mỹ,.. và đang hứa hẹn sẽ cho thu hoạch hàng trăm triệu từ các lồng cá này.

Ông Lê Tiến Sỹ - Chủ tịch hội Nông dân xã Kỳ Hà cho biết: “Trước lợi nhuận trông thấy của việc nuôi hàu, nhiều người dân địa phương, nhất là các hộ nghèo đã mạnh dạn hơn trong việc đầu tư nuôi hàu thương phẩm. Do đó, số lượng người nuôi hàu tăng dần, mô hình nuôi hàu phát triển nhanh tại xã. Nếu như năm 2017, diện tích nuôi hàu là 01ha với 7 hộ nuôi, thì đến nay, diện tích đã tăng lên 3,5ha với 33 hộ nuôi. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục kiến nghị với các cấp tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi hàu cho người dân, góp phần giúp người nuôi đạt hiệu quả cao hơn”.

Thực tế cho thấy, mô hình nuôi hàu thương phẩm đã giúp cho bà con vùng biển xã Kỳ Hà vươn lên phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Để nghề nuôi hàu phát triển bền vững, bà con rất cần sự đồng hành của các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn, cả về sự hỗ trợ cơ chế chính sách, lẫn tư vấn chuyên môn kỹ thuật. Cùng với đó, địa phương cần quy hoạch vùng nuôi phù hợp và bà con phải tuân thủ nuôi đúng phần diện tích cho phép nuôi, tránh lấn chiếm lòng sông, gây cản trở cho việc lưu thông tàu thuyền cũng như phát triển nóng, làm mất cân bằng môi trường sinh thái./.

Theo Nguyễn Hoàn/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/ha-tinh-nuoi-thuy-san-duoi-chan-nui-cau-vong-nhieu-ho-dan-xa-ky-ha-kha-len_t114c35n19115

Tags: Hà Tĩnh, thủy sản, Cầu Vọng, xã Kỹ Hà

TIN KHÁC

Đăk Nông: Thành công từ mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ TIN TỨC

Đăk Nông: Thành công từ mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ

Hưởng ứng phong trào sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, trong những năm qua, tại Đăk Nông đã có nhiều mô hình sản xuất, canh tác theo hướng hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Điển hình là mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp theo hướng hữu cơ của gia đình ông Nguyễn Quốc Khánh ở thôn 8, xã Nhân Cơ, huyện Đăk Rlấp.

Năm nay, thời tiết không thuận lợi, hồng Bảo Lâm (Lạng Sơn) rụng nhiều, dự kiến giá sẽ tăng cao.

Công tác đào tạo nghề, truyền nghề cho lao động nông thôn không chỉ giúp người lao động có việc làm, tăng thu nhập mà còn góp phần xây dựng đội ngũ lao động chất lượng cao cho các DN, cơ sở sản xuất trên địa bàn TP.

Việc Việt Nam gia nhập hai sân chơi mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đang mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với nông dân Việt Nam. Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam Thào Xuân Sùng cho rằng, nông dân cần được hỗ trợ để thay đổi nhận thức và nâng cao trình độ.

Hà Nội hiện đã có các mô hình trồng rau an toàn công nghệ cao, với mức đầu tư ban đầu khá lớn. Song, để mang lại hiệu quả, điều cốt yếu trong sản xuất rau an toàn là phải gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm...

Theo Sở NN& PTNT Hà Nội, đến nay, toàn thành phố có hơn 2.800 trang trại các loại, trong đó: 70 trang trại trồng trọt, gần 2.000 trang trại chăn nuôi, hơn 400 trang trại nuôi trồng thủy sản và khoảng 300 trang trại tổng hợp. Tổng quỹ đất các trang trại đang sử dụng khoảng 4.600ha với gần 10.000 lao động. Tổng doanh thu hằng năm của các trang trại khoảng 5.700 tỷ đồng, riêng các trang trại chăn nuôi đạt 4.600 tỷ đồng...

Hiện nay nhiều diện tích lúa Hè Thu đã thu hoạch gần xong nhưng người dân Đồng Tháp lại không mấy vui vì giá lúa đang xuống thấp so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 900-1000 đồng/kg.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hôm nay (21-8) khu vực đồng bằng trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, phổ biến từ 50 đến 100mm/24 giờ, có nơi hơn 150mm/24 giờ và có khả năng kéo dài đến ngày 23-8. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình.

Hiện nay, yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm đòi hỏi nông dân phải sản xuất theo mô hình GAP, ứng dụng công nghệ cao, truy xuất nguồn gốc trên một số sản phẩm nông nghiệp khi đưa ra tiêu thụ.

Từ 2.000m2 ban đầu, hiện nay Hợp tác xã dưa lưới Thuận Phát, ở huyện Phụng Hiệp, đã phát triển lên gần 1ha dưa lưới trồng trong nhà kính lên, gắn với việc liên kết bao tiêu sản phẩm từ doanh nghiệp.

Xem tiếp