25/02/2019 11:59

Hà Tĩnh: Nhiều người dân khốn đốn vì đất trồng lạc bị ngập úng

Một diện tích lớn đất trồng lạc của người dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh vừa trỉa hạt giống xong bị ngập úng, đối diện với nguy cơ có thể mất trắng vụ mùa này.

Những ngày qua, người dân một số thôn ở xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh hết sức bức xúc vì diện tích ruộng trỉa lạc giống của họ bỗng nhiên bị ngập úng, đối mặt với nguy cơ mất trắng vụ mùa này.

Gia đình hộ Chị Thanh (thôn Minh Qúy, xã Thạch Châu) buồn bã cho biết: “Chúng tôi vừa trỉa lạc giống xong được vài ngày, lạc đang nảy mầm thì nước ngập băng ruộng cả ngày. Họ xả nước không hề báo trước với người dân, khiến chúng tôi trở tay không kịp. Vụ mùa này ruộng ngập nhẹ còn cứu vãn được chút ít, chứ những ruộng ngâm nước cả ngày thì coi như mất trắng”, chị Thanh nói.

Hà Tĩnh: Nhiều người dân khốn đốn vì đất trồng lạc bị ngập úng - ảnh 1

Chị Thanh buồn bã vì mấy ruộng lạc giống của mình bị ngập úng, có thể mất trắng ở vụ mùa này.

Cùng cảnh ngộ, người dân thôn Lâm Châu, xã Thạch Châu gay gắt nói, “Lạc giống đã đắt, người dân chúng tôi bỏ công vừa trỉa xong thì nước ngập băng cả ruộng. Đất trồng lạc cần tơi xốp nay nén chặt thế này thì lạc nảy mầm sao được. Mất công, mất của đã đành, giừ sợ nhất là ra thăm ruộng mà thấy nước băng đồng”…

Chiều ngày 22/2, trao đổi với PV, ông Lê Văn Thông – chủ tịch UBND Xã Thạch Châu cho hay, việc ruộng bà con trồng lạc bị ngập úng xã đã nắm được. Sự việc cũng đã được xã làm báo cáo gửi lên phòng nông nghiệp huyện, sang tuần sẽ có đoàn làm việc và phương hướng xử lý cụ thể cho người dân.

Hà Tĩnh: Nhiều người dân khốn đốn vì đất trồng lạc bị ngập úng - ảnh 2

Theo người dân, việc ngập úng khiến cho lạc sẽ không nảy mầm được.

“Việc ngập úng diễn ra ở 4 thôn An Lộc, Lâm Châu, Minh Qúy, Hồng Lạc của xã, diện tích ngập úng khá lớn. Khi xảy ra sự việc, xã đã xuống ghi nhận thực tế cùng bà con, đồng thời làm báo cáo lên huyện để có hướng xử lý”, ông Lê Văn Thông nói và cho biết thêm, việc ảnh hưởng đến vụ mùa của người dân là có thật, còn thiệt hại như thế nào thì tới đây sẽ có đoàn kiểm tra phối hợp của huyện về mới có kết quả cụ thể.

Hà Tĩnh: Nhiều người dân khốn đốn vì đất trồng lạc bị ngập úng - ảnh 3

Những ruộng không bị ngập thì lạc đã phát triển xanh tốt.

Khi được hỏi về nguyên nhân gây nên cảnh ngập úng, chủ tịch xã cho biết do phía Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh xả nước nhưng không thông báo trước với địa phương, việc xả nước này sai quy trình.

“Chúng tôi không nhận được thông báo nào về việc xả nước từ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh, đặc biệt địa phương chúng tôi không cần nước trong thời điểm này vì người dân chỉ trồng lạc”, ông Lê Văn Thông – chủ tịch UBND xã Thạch Châu nói.

Theo Bá Mạnh/Công Lý


Link báo gốc: https://congly.vn/ban-doc/ha-tinh-nhieu-nguoi-dan-khon-don-vi-dat-trong-lac-bi-ngap-ung-287672.html

Tags: Hà Tĩnh, ngập úng, lạc giống, xả nước, nguy cơ mất mùa, Công ty TNHH MTV Bắc Thủy Lợi, huyện Lộc Hà

TIN KHÁC

Khoảng 5 tấn cá tra chết chưa rõ nguyên nhân CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Khoảng 5 tấn cá tra chết chưa rõ nguyên nhân

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lan ra diện rộng, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã huy động 8 phòng xét nghiệm, chẩn đoán trên cả nước để giải trình tự gene, xét nghiệm miễn phí đối với dịch bệnh này.

Tỉnh Hưng Yên đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại 2 nơi phát hiện ổ dịch là xã Yên Hòa (huyện Yên Mỹ) và xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên).

Đồng Nai được coi là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước với đàn lợn trên 2,4 triệu con. Những ngày này, khi dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở miền Bắc, cơ quan chức năng và người chăn nuôi ở Đồng Nai đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch xâm nhập.

Những ngày đầu năm mới 2019, dịch bọ xít muỗi bắt đầu xuất hiện tại vùng chuyên canh cây cà phê đặc sản Arabica tại thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) với tổng diện tích khoảng 1.600 ha.

Diễn biến thời tiết hiện nay thay đổi thất thường, cộng với mầm bệnh lưu hành... là điều kiện thuận lợi phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, người dân cần chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Chiều 19/2, ông Phạm Văn Đông Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết đến nay đã phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại Trung Quốc, rất gần với các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.

Trên thế giới đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi. Nước làng giềng Trung Quốc thông báo đã có tổng cộng 105 ổ dịch xuất hiện tại 25 tỉnh, và đã có hơn 950.000 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Nhiều diện tích mía trên địa bàn tỉnh Phú Yên sắp tới kỳ thu hoạch nhưng bị bệnh đốm vàng trên lá dẫn tới nguy cơ thiệt hại năng suất, giảm chữ đường.

Xem tiếp