16/06/2017 11:15

Hà Tĩnh: Mô hình nuôi đà điểu đem lại hiệu quả kinh tế cao

Đà điểu là đối tượng nuôi khá mới mẻ đối với những hộ dân sống tại xã Kỳ Hưng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Vì thế, khi anh Nguyễn Văn Sỹ quyết định mua 100 con đà điểu về nuôi ai cũng ngạc nhiên và đến xem. Sau gần 8 tháng nuôi, những chú đà điểu phát triển rất tốt, mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình anh.

Nhớ lại những ngày tháng còn vất vả, anh Sỹ chia sẻ: “Từ năm 2013, vợ chồng tôi quyết định lên khu vực Khe Su này mở trang trại với diện tích 4 ha để chăn nuôi tổng hợp. Lúc đầu, tôi chỉ nuôi mấy đối tượng truyền thống như: gà, bò, lợn. Vợ chồng tôi sở hữu 50 con bò, trong đó 10 con bò lai sind, 40 bò nái địa phương; 200 con gà; trồng 1,5 ha sắn; 05 ha cỏ và rau muống cung cấp thức ăn phục vụ chăn nuôi”.

Nếu dừng lại ở đó, tính ra mỗi năm giống bò nái địa phương mà anh chị nuôi sản sinh từ 25-30 bò con, tổng lợi nhuận hàng năm từ chăn nuôi bò, gà của anh chị đạt từ 250-300 triệu đồng.

Thế nhưng, với bản tình cần cù, ham học hỏi, dám nghĩa, dám làm nên một lần tình cờ xem ti vi thấy giới thiệu về mô hình nuôi đà điểu đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Sỹ nhanh chóng bị lôi cuốn. Nhận thấy điều kiện gia đình mình phù hợp với việc nuôi loài chim khổng lồ này, anh bắt đầu tìm hiểu kỹ thuật nuôi đà điểu trên sách, báo và anh đến Hợp tác xã Tây Sơn (xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) để tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Đến tháng 8/2016, anh Sỹ quyết định mở gia trại nuôi đà điểu. Trên diện tích vườn khoảng 3.000m2, anh sửa sang lại để làm chuồng và mua 100 con đà điểu của Hợp tác xã Tây Sơn Hà Tĩnh về nuôi với giá 2,8 triệu/con và được Hợp tác xã Tây Sơn bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Sau một thời gian nuôi, anh Sỹ nhận thấy, đà điểu là loại vật nuôi có sức đề kháng tốt, ít bị bệnh, có thể chống chịu với thời tiết khắc nghiệt, chịu rét, chịu nắng tốt và đặc biệt là quy trình chăm sóc tương đối đơn giản. “Ngoài vốn đầu tư ban đầu khá lớn thì chi phí nuôi đà điểu không tốn kém như các loại vật nuôi khác bởi thức ăn chủ yếu của nó là rau, cỏ, ngô, khoai, sắn, thóc….” anh chia sẻ.

Anh còn cho biết thêm về kinh nghiệm nuôi đà điểu: “Trong quá trình nuôi, chúng thường húc nhau và làm què chân, nếu bị què thì không chữa được và bắt buộc phải loại bỏ, vì thế nên có không gian rộng cho đà điểu hoạt động”.

Vừa chăn nuôi, vừa học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, sau gần 9 tháng nuôi thử, gia trại nuôi đà điểu của gia đình Sỹ đã cho kết quả bước đầu. Đàn đà điểu giống trọng lượng từ 3 đến 4 kg/con khi bắt đầu nuôi bây giờ trung bình mỗi con đã đạt 90kg, có những con vượt đàn trên 1 tạ. Mặc dù trong tình hình khó khăn chung của ngành chăn nuôi cả nước, giá lợn, gà đều giảm mạnh nhưng lứa đà điểu đầu tiên của gia đình anh vẫn bán được giá và không lo đầu ra vì đã có Hợp tác xã Tây Sơn bao tiêu sản phẩm.

Hà Tĩnh: Mô hình nuôi đà điểu đem lại hiệu quả kinh tế cao - ảnh 1

Trang trại nuôi đà điểu của anh Nguyễn Văn Sỹ ở xã Kỳ Hưng - Kỳ Anh

Tháng 4 vừa qua anh đã xuất một lứa với giá 75.000 đồng/kg. Theo tính toán, trừ chi phí, gia đình anh có thêm thu nhập 200 triệu đồng từ mô hình nuôi đà điểu này. Anh dự tính, sau khi xuất hết số đà điểu này, gia đình anh sẽ tiếp tục mua con giống về nuôi và mở rộng quy mô chuồng trại ra đồng rộng cho đà điểu có không gian rộng rãi để hoạt động và phát triển.

Mô hình nuôi đà điểu bước đầu đã mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình anh Nguyễn Văn Sỹ. Có thể coi đây là mô hình góp phần xóa đói giảm nghèo, hướng tới làm giàu cho những người dân nơi đây bởi đà điểu là đối tượng dễ nuôi, ít tốn chi phí chăm sóc, tỷ lệ rủi ro thấp. Tuy nhiên, để việc nuôi đà điểu phát triển lâu dài và bền vững, cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành để giải quyết những khó khăn về con giống, vốn đầu tư và thị trường.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi đà điểu bán thịt và đà điểu giống

Tag: mua hat chia o hanoi

Tags: nuôi đà điểu, hiệu quả kinh tế, người dân hà tĩnh

TIN KHÁC

Lâm Sơn: Trái cây trễ vụ - Nông dân đối mặt với mất mùa KHUYẾN NÔNG

Lâm Sơn: Trái cây trễ vụ - Nông dân đối mặt với mất mùa

Nhiều nhà vườn tại xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) cho biết, so với mọi năm, trái cây vụ hè tại địa phương bắt đầu cho thu hoạch, nhưng năm nay do mưa lớn kéo dài từ sau tết nên một số loại cây ăn trái tại địa phương bị rụng bông, chậm ra quả từ 1,5–2 tháng; đồng thời, tỷ lệ đậu trái thấp, quả ra thưa thớt, không đồng đều làm nhiều nông hộ lo lắng vì mất mùa.

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU của Huyện ủy về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vài năm trở lại đây, nhiều địa phương trong huyện đã vận động nông dân chuyển sang trồng mía, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Vụ Xuân 2017, bằng nguồn kinh phí sự nghiệp của tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Bắc Kạn phối hợp với xã Nông Thịnh (huyện Chợ Mới, Bắc Kạn) xây dựng mô hình trồng thử nghiệm một số giống lúa mới tại thôn Cảm Lẹng.

Trước thực trạng giá heo hơi trên thị trường giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2017, các ngành tỉnh đã vào cuộc với nhiều giải pháp giúp tiêu thụ lượng heo hơi còn tồn đọng trên địa bàn.

Sáng 13.6, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh phối hợp với Hội Nông dân xã Tân Bình (TP.Tây Ninh) phát động nông dân phòng trừ ruồi đục trái gây hại trên mãng cầu.

Hiện nay, ở thị xã Long Mỹ phong trào nuôi ba ba thương phẩm rất phát triển vì đem lại hiệu quả kinh tế cho nông hộ. Đây được xem là hướng đi an toàn cho các gia đình, đặc biệt là hộ khó khăn muốn làm kinh tế để thoát nghèo ở địa phương.

Thời điểm này, khi những con nước đang chuẩn bị đổ về thì nghề vợt cá mè vinh bằng bông lúa chín cũng bắt đầu vào vụ. Nghề này tuy đơn giản, không mất nhiều chi phí đầu tư, nhưng mang lại thu nhập tương đối khá.

Với điều kiện tự nhiên phù hợp, giao thông thuận lợi nên những năm gần đây, chính quyền và người dân xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, đã tập trung phát triển vườn cây ăn trái, góp phần mang lại cuộc sống ổn định cho nhiều hộ gia đình.

Diễn đàn Khuyến nông về phát triển hồ tiêu bền vững được Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức tại thị xã Gia Nghĩa ngày 7/6 đúng vào thời điểm giá hồ tiêu đang đà giảm sâu, trong khi diện tích vẫn tiếp tục tăng mạnh

Những ngày này, đến các địa phương trồng thuốc lá trên địa bàn tỉnh, nơi đâu cũng tràn ngập không khí phấn khởi của nông dân khi thuốc lá không những được mùa mà còn được giá. Cây thuốc lá đang dần khẳng định vai trò trong giảm nghèo bền vững cho người nông dân.

Xem tiếp