03/03/2018 09:47

Hà Tĩnh: Kỳ vọng nâng cao thu nhập từ cây dược liệu mới

Xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao.

Hà Tĩnh: Kỳ vọng nâng cao thu nhập từ cây dược liệu mới - ảnh 1

Được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện của chính quyền địa phương về các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi vì vậy, cây cà gai leo đã được lựa chọn trồng thử nghiệm với mong muốn dần dần hình thành vùng chuyên canh cây dược liệu để tạo nguồn sản phẩm lớn cung cấp cho thị trường và nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây.

Mô hình trồng cà gai leo được Hợp tác xã (HTX) Phú Phong – xã Kỳ Giang đầu tư triển khai từ giữa năm 2017. Trước khi thực hiện mô hình này, các thành viên của HTX Phú Phong đã được đi tham quan học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây cà gai leo ở một số tỉnh bạn và được hỗ trợ đầu tư cơ sở ban đầu như: khoan giếng nước, lắp đặt hệ thống tưới, hệ thống đường điện… trên quy mô diện tích hơn 10 ha, vốn ban đầu trên 1 tỷ đồng và được Công ty Sơn Trung, tỉnh Phú Thọ liên kết, bao tiêu sản phẩm.

Cây cà gai leo trồng không quá khó. Đất sau khi được làm tơi xốp, lên luống và lắp đặt hệ thống tưới thì trải màng phủ nông nghiệp để giữ ẩm cho đất, chống cỏ dại và côn trùng phá hoại. Quá trình chăm sóc cho đến lúc thu hoạch chủ yếu bón phân chuồng đã ủ hoai hoặc phân vi sinh và làm cỏ là chính.

Anh Thiều Minh Phong – giám đốc HTX Phú Phong chia sẻ: “Hiện nay, HTX đang tiếp tục mở rộng diện tích thêm 10 ha để trồng loại cây này. Ngoài các chi phí đầu tư, chi phí mua giống cũng khá lớn. Nếu mua giống cây đã được 20-25cm về trồng thì giá 1.400 đồng/cây, còn nếu mua hạt về tự ươm thì khoảng 800 đồng/cây. Cà gai leo cho thu hoạch 2 vụ/năm. Khi thu hoạch cắt lấy phần thân cây và để lại phần gốc khoảng 5-10cm cho cây tiếp tục sinh trưởng. Lợi thế của loài cây này là có thể trồng tới 3 năm mới phải bỏ đi trồng lại.”

Ông Nguyễn Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Kỳ Giang cho biết: Trong quy hoạch phát triển vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, Kỳ Giang xác định sẽ quy hoạch 3 vùng chính: trồng hoa màu, trồng lúa chất lượng cao và trồng cây dược liệu. Cây cà gai leo là loài cây dược liệu lần đầu tiên được đưa vào trồng thử nghiệm trên địa bàn xã kỳ giang. Sau hơn 3 tháng gieo trồng, cây đang sinh trưởng phát triển rất tốt, ít sâu bệnh. theo tính toán, nếu mô hình thành công thì hiệu quả về kinh tế sẽ cao gấp 2-3 lần so với trồng ngô, lạc,... Hiện nay, chính quyền địa phương đang tiếp tục quy hoạch những diện tích canh tác kém hiệu quả trên địa bàn xã để chuyển đổi sang trồng thâm canh cây dược liệu cho giá trị kinh tế cao. Đây sẽ là hướng đi mới, giúp đa dạng hóa cây trồng, tăng thu nhập cho nông dân trên địa bàn xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh nói riêng và trên địa bàn Hà Tĩnh nói chung.

Tags: Hà Tĩnh, cây dược liệu, trồng dược liệu, sản xuất dược liệu, cây dược liệu mới

TIN KHÁC

Gấp rút hoàn thành gieo cấy vụ Xuân KHUYẾN NÔNG

Gấp rút hoàn thành gieo cấy vụ Xuân

Theo kế hoạch, công tác gieo cấy vụ Xuân năm 2018 của Hà Nội sẽ hoàn thành trong tháng 2. Tuy nhiên, điều kiện nguồn nước ít thuận lợi khiến mục tiêu trên không đạt. Hiện các địa phương đang tích cực vận động bà con nông dân xuống đồng sản xuất, phấn đấu kết thúc gieo cấy trước ngày 5/3.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ký kết hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) trồng dứa dưới mô hình liên kết 4 nhà.

Chim bồ câu là loại chim dễ nuôi, thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao. Nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản quy mô nông hộ là bước đi mới, đang được nhân rộng ở huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Với quyết tâm làm giàu từ nuôi cá, sau khi tìm hiểu anh Trần Mạnh Tý ở tại thôn Tam Hiệp (xã Cam Thủy – huyện Cam Lộ) đã mạnh dạn xây dựng lồng bè để triển khai mô hình nuôi cá lồng bè với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như cá rô phi dòng Đường Nghiệp, cá diêu hồng, cá trê lai, cá chép giòn. Đây là mô hình nuôi cá lồng bè với quy mô lớn đầu tiên trên địa bàn huyện Cam Lộ, hứa hẹn mang hiệu quả cao.

Cá chình đang là loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, đầu ra tương đối ổn định, nhu cầu thị trường gần như quanh năm. Nắm bắt được lợi thế đó, nhiều năm qua, ông Võ Tuấn Tú ở xóm 5 Cù Lao, thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ không ngừng mở rộng diện tích ao nuôi, thu lãi hàng năm không dưới 1 tỷ đồng.

Ít được nhắc đến như nhiều loại cây trọng điểm khác, nhưng cây ớt dần trở thành lựa chọn cho nông dân tăng lợi nhuận nếu biết áp dụng đúng kỹ thuật gieo trồng cũng như chăm sóc bằng dòng phân bón thích hợp.

Với lợi thế có bờ biển dài hơn 75km, bãi cát rộng, vùng bãi ngang ven biển và hai vùng cửa sông lớn là Cửa Tùng và Cửa Việt có nguồn nước mặn và lợ phù hợp nuôi trồng thủy sản, tỉnh Quảng Trị đã chọn con tôm là một trong những đối tượng nuôi ưu tiên đầu tư phát triển trong những năm tới.

Thời gian qua, các địa phương đã đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản qua hợp tác xã để nâng cao hiệu quả cho khu vực kinh tế tập thể. Tuy nhiên, do chưa có chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, mức hỗ trợ còn thấp... nên hiệu quả của mô hình này chưa cao.

Sau hơn một tuần nghỉ Tết, nông dân ở nhiều địa phương phía Bắc đang tập trung xuống đồng, gieo cấy lúa vụ Xuân cho kịp khung thời vụ.

Qua 3 năm thực hiện Đề án xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (GS, GC) tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 – 2020, đến nay toàn tỉnh đã có 5 cơ sở đi vào hoạt động.

Xem tiếp