11/03/2018 01:58

Hà Tĩnh kỳ vọng nâng cao thu nhập từ cây dược liệu

Xã Kỳ Giang (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhờ chuyển sang trồng cà gai leo, mọi chuyện đã khác.

Hà Tĩnh kỳ vọng nâng cao thu nhập từ cây dược liệu - ảnh 1

Người dân thu hoạch cà gai leo.

Được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện của chính quyền địa phương về các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, cây cà gai leo đã được lựa chọn trồng thử nghiệm với mong muốn dần hình thành vùng chuyên canh cây dược liệu để tạo nguồn sản phẩm lớn cung cấp cho thị trường và nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây.

Mô hình trồng cà gai leo được Hợp tác xã (HTX) Phú Phong, xã Kỳ Giang đầu tư triển khai từ giữa năm 2017. Trước khi thực hiện, các thành viên của HTX Phú Phong đã đi tham quan học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây cà gai leo ở một số tỉnh bạn và được hỗ trợ đầu tư cơ sở ban đầu như: khoan giếng nước, lắp đặt hệ thống tưới, hệ thống đường điện… trên quy mô hơn 10ha, vốn ban đầu hơn 1 tỷ đồng và được Công ty Sơn Trung (Phú Thọ) liên kết, bao tiêu sản phẩm.

Cây cà gai leo trồng không quá khó. Đất sau khi được làm tơi xốp, lên luống và lắp đặt hệ thống tưới thì trải màng phủ nông nghiệp để giữ ẩm cho đất, chống cỏ dại và côn trùng phá hoại. Quá trình chăm sóc cho đến lúc thu hoạch chủ yếu bón phân chuồng đã ủ hoai hoặc phân vi sinh và làm cỏ là chính.

Anh Thiều Minh Phong, Giám đốc HTX Phú Phong, chia sẻ: “HTX đang tiếp tục mở rộng diện tích thêm 10ha để trồng loại cây này. Ngoài chi phí đầu tư, chi phí mua giống cũng khá lớn. Nếu mua giống cây đã được 20-25cm về trồng thì giá 1.400 đồng/cây; còn nếu mua hạt về tự ươm thì khoảng 800 đồng/cây. Cà gai leo cho thu hoạch 2 vụ/năm. Khi thu hoạch cắt lấy phần thân cây và để lại phần gốc khoảng 5-10cm cho cây tiếp tục sinh trưởng. Lợi thế của loài cây này là có thể trồng tới 3 năm mới phải bỏ đi trồng lại.”

Ông Nguyễn Văn Nghị, Chủ tịch UBND xã Kỳ Giang, cho biết: Trong quy hoạch phát triển vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, Kỳ Giang xác định sẽ quy hoạch 3 vùng chính: trồng hoa màu, trồng lúa chất lượng cao và trồng cây dược liệu. Cà gai leo là loài cây dược liệu lần đầu tiên được đưa vào trồng thử nghiệm trên địa bàn xã Kỳ Giang. Sau hơn 3 tháng gieo trồng, cây đang sinh trưởng phát triển khá tốt, ít sâu bệnh. Theo tính toán, nếu mô hình thành công thì hiệu quả về kinh tế sẽ cao gấp 2-3 lần so với trồng ngô, lạc,... Hiện nay, chính quyền địa phương đang tiếp tục quy hoạch diện tích canh tác kém hiệu quả trên địa bàn xã để chuyển đổi sang trồng thâm canh cây dược liệu cho giá trị kinh tế cao. Đây sẽ là hướng đi mới, giúp đa dạng hóa cây trồng, tăng thu nhập cho nông dân trên địa bàn xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh nói riêng và trên địa bàn Hà Tĩnh nói chung.

Xem thêm: Tăng giá trị của dược liệu

Theo Nguyễn Hoàn/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/ha-tinh-ky-vong-nang-cao-thu-nhap-tu-cay-duoc-lieu-post17683.html

Tags: cây dược liệu, nâng cao thu nhập, trồng cây dược liệu, trồng dược liệu

TIN KHÁC

Canh tác lúa thông minh thích ứng với BĐKH: Hiệu quả nhiều mặt KHUYẾN NÔNG

Canh tác lúa thông minh thích ứng với BĐKH: Hiệu quả nhiều mặt

Những năm gần đây, các tỉnh ĐBSCL thường xuyên gặp nhiều khó khăn do tình trạng BĐKH. Hạn hán và xâm nhập mặn làm thiệt hại nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây lúa, gây thất thoát năng suất và giảm đáng kể nguồn thu nhập của nhà nông.

Triển khai thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg (ngày 25-10-2013) của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, đến nay cả nước có gần 580 nghìn héc-ta cánh đồng lớn được xây dựng. So với mục tiêu đề ra, kết quả còn thấp, vậy làm thế nào để nhân rộng mô hình này.

Năm 2019, thị trường Australia dự kiến mở cửa cho trái nhãn tươi của Việt Nam, kéo dài thêm danh sách các loại nông sản Việt được quốc gia này cấp phép nhập khẩu sau vải, xoài và thanh long.

'Khu vực nông thôn mà nghe tiếng ếch, nhái là rất ít. Con đỉa ngày xưa chị em đi cấy là nỗi sợ hãi, thì hiện nay hầu như cũng không còn'

Cũng giống như nhiều địa phương trong cả nước, hiện người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng đang tích cực chuẩn bị cho vụ thả nuôi tôm nước lợ đầu năm.

Dù được triển khai chưa đầy 2 năm, song mô hình trồng rau an toàn (RAT) tại thôn Vĩnh Thượng, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa đã giúp nông dân địa phương nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Các hộ dân ở xóm Vĩnh Phước, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã có nghề nuôi cá lồng bè ở ven sông Trà Khúc từ hơn hai chục năm nay.

Với ưu điểm vốn đầu tư ban đầu không lớn, không tốn nhiều nhân lực mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Lâm Sơn (Lương Sơn) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong xã Lâm Sơn được ưa chuộng, từ đó trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình.

Những năm gần đây, nhiều địa phương đã thành công trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Không những thế, họ còn giúp nhau trong việc trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả. Anh Lê Quang Hiền - thôn 8, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang là một điển hình như thế.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã từng bước xây dựng mô hình chuỗi liên kết giá trị sản xuất lúa gạo theo hướng bền vững, đem lại hiệu quả thiết thực cho nông dân.

Xem tiếp