26/03/2019 02:26

Hà Tĩnh: Không chờ có dịch mới chống

Mặc dù là địa phương nằm giữa 2 tỉnh đang bị dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là Nghệ An và Thừa Thiên - Huế, tuy nhiên, tỉnh Hà Tĩnh hiện vẫn đang “phòng thủ” chặt chẽ; chưa phát hiện ổ dịch nào phát sinh.

Thành lập tổ giám sát dịch bệnh

Địa hình Hà Tĩnh hẹp bề ngang nhưng chiều dài tuyến QL1A đi qua địa bàn lên đến hơn 120km, với nhiều tuyến đường nhánh giáp ranh với tỉnh Nghệ An nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Hà Tĩnh: Không chờ có dịch mới chống - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo ông Hùng, DTLCP nguy hiểm ở chỗ là chưa có vắc xin, thuốc đặc trị bệnh và tỷ lệ lợn chết lên đến 100%, vì thế quan điểm của Hà Tĩnh nhất quán từ đầu là “không chờ có dịch mới chống”. Khoảng tháng 9/2018, DTLCP đang ở tận Trung Quốc nhưng bên cạnh chỉ đạo dập dịch LMLM, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống DTLCP đến đến cơ sở chăn nuôi. Đồng thời, tăng cường lực lượng thanh tra, kiểm tra, phát hiện, tiêu hủy hơn 200 con lợn bị bệnh LMLM chở từ các tỉnh phía Bắc đi qua địa bàn; kiểm soát chặt chẽ các cơ sở giết mổ gia súc tập trung. Hỗ trợ hóa chất tiêu độc khử trùng thường xuyên tại các cơ sở giết mổ, khu vực chăn nuôi quy mô lớn…

Đến giữa tháng 2/2019 khi DTLCP “gọi tên” tỉnh đầu tiên ở phía Bắc, ngay lập tức các giải pháp trên được tăng cường. Bên cạnh đó, hàng chục chốt kiểm dịch từ cấp tỉnh đến thôn xóm được lập nhằm kiểm soát chặt chẽ động vật, sản phẩm động vật từ ngoại tỉnh đưa vào địa bàn Hà Tĩnh. Đặc biệt, UBND tỉnh còn chỉ đạo các xã gắn trách nhiệm giám sát dịch bệnh đến tận thôn xóm thông qua việc thành lập tổ giám sát cồng đồng.

Hà Tĩnh: Không chờ có dịch mới chống - ảnh 2

Ảnh minh họa

“Chốt” đến tận sạp bán thịt

Vị Chi cục trưởng thông tin thêm, quá trình kiểm tra đột xuất lực lượng chức năng chưa phát hiện trường hợp nào bỏ sót hiện tượng lợn chết bất thường hay có biểu hiện giấu dịch. Riêng công tác kiểm soát giết mổ, ngoài việc cử các bộ chuyên môn giám sát thường xuyên tại các lò giết mổ tập trung, kiên quyết không để gia súc không rõ nguồn gốc, thiếu hồ sơ chứng nhận kiểm dịch “nhập” lò, lực lượng thú y một số huyện, thị xã còn “phòng thủ” đến tận sạp bán thịt.

Cụ thể, cán bộ thú y có trách nhiệm phối hợp với ban quản lý chợ kiểm tra thịt lợn trước khi đưa vào chợ; nếu có dấu kiểm dịch thì cho bày bán còn không có dấu yêu cầu tiêu hủy.

“Thời điểm này công tác phòng dịch đang được ngành chuyên môn và chính quyền các cấp tập trung quyết liệt nên rất khó có khả năng lợn bị bệnh bày bán trên thị trường. Hơn nữa, virus DTLCP chỉ lây từ lợn sang lợn, không lây sang người và các động vật khác nên người tiêu dùng hãy an tâm ăn thịt lợn”, ông Hùng khuyến cáo.

Theo tìm hiểu của NNVN, trước năm 2017, hầu hết lợn đưa vào cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn Hà Tĩnh là do các tể lô thu gom trong các hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ, công tác kiểm soát dịch bệnh có phần hạn chế. Tuy nhiên, từ giữa năm 2017 đến nay, khoảng 50% lợn giết mổ tại lò được bắt từ các trang trại tập trung quy mô lớn nên quy trình chăn nuôi, kiểm soát dịch bệnh được giám sát rất chặt chẽ, an toàn.

Hà Tĩnh: Không chờ có dịch mới chống - ảnh 3

Để phòng, chống DTLCP, mới đây tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành chính sách hỗ trợ hơn 10.000 lít hóa chất cho các địa phương, cơ sở chăn nuôi tiêu độc khử trùng. Đồng thời, in ấn, phát 1.000 sổ tay và 15.000 tờ rơi hướng dẫn cách phòng, chống DTLCP cho cán bộ tham gia phòng chống dịch và người chăn nuôi trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo THANH NGA/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chống, dịch tả lợn châu phi, dịch hà tĩnh

TIN KHÁC

Quảng Trị: Vừa ngăn dịch, vừa bảo vệ sản xuất CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Quảng Trị: Vừa ngăn dịch, vừa bảo vệ sản xuất

Đến ngày 25/3, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), song tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, sát bên Quảng Trị, đã phát hiện DTLCP vào ngày 18/3.

Tại các tỉnh Bắc bộ, bệnh đạo ôn lá tiếp tục hại tăng trên các giống nhiễm. Sâu cuốn lá nhỏ trưởng thành lứa 1 tiếp tục vũ hóa rộ và đẻ trứng.

Tại Thanh Hóa, “kịch bản” chống dịch TLCP đã được triển khai từ những tháng cuối năm 2018. Hiện nay, các địa phương đang căng mình chống dịch, hạn chế tối đa sự lây lan và thiệt hại cho người chăn nuôi.

Không khí phòng chống dịch ở huyện Hoài Ân (Bình Định), địa phương được mệnh danh là vựa heo của miền Trung nóng hổi cả ngày lẫn đêm, nhằm bảo vệ đàn heo hơn 230.000 con trên địa bàn.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định thành lập thêm 5 chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm tra, kiểm soát động vật, các sản phẩm động vật vận chuyển qua địa bàn tỉnh này.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Hưng Yên cũng nêu rõ, mức hỗ trợ trên sẽ được điều chỉnh cho phù hợp khi thị trường có biến động tăng hoặc giảm từ 20% trở lên.

Bàn về câu chuyện sản xuất vắc xin tại Việt Nam, các nhà khoa học đều khẳng định, đây là một vấn đề khó. Tuy nhiên, việc nghiên cứu vắc xin hiện nay là hết sức cấp bách, mang lại niềm tin cho người chăn nuôi. Chính vì vậy khó mấy cũng phải làm.

Sáng 20/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Thuận cho biết, tính đến hết ngày 19/3, 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên QL 1 tại xã Tân Đức (Hàm Tân) và xã Vĩnh Tân (Tuy Phong) đã dừng kiểm tra hàng trăm xe chở hàng chục ngàn con heo được chở qua chốt.

Những ngày này, Chi cục Thú y tỉnh Long An vừa "căng mình" phòng chống dịch bệnh trên động vật, vừa phải đảm bảo kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Hiện Long An chưa xuất hiện ổ dịch tả lợn lợn châu Phi (DTLCP), nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn treo lơ lửng.

Ngày 20/3, ông Nguyễn Xuân Kỷ, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, UBND huyện này vừa đã ban hành quyết định số 335/ QĐ-CT về việc công bố hết dịch lở mồm long móng lợn tại xã Vạn Ninh và An Ninh.

Xem tiếp