07/06/2019 02:31

Hà Tĩnh: Kết quả bước đầu mô hình trồng thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã triển khai mô hình “Trồng thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, với quy mô 5ha, tại 2 xã Nam Hương (huyện Thạch Hà) và xã Thường Nga (huyện Can Lộc).

 Mục tiêu của mô hình là giúp người dân nắm vững quy trình kỹ thuật trồng cam, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển cây cam theo hướng hình thành được các vùng sản xuất cam an toàn quy mô lớn, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, từng bước đưa nghề sản xuất cam tại các vùng quy hoạch trở thành nghề có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp.

Tham gia mô hình, các hộ nông dân được hỗ trợ 100% giống cam chanh, 50% chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong 2 năm, 75% chi phí thiết bị lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, phần còn lại do hộ dân thực hiện mô hình đối ứng.

Điểm mới của quy trình kỹ thuật mà mô hình chuyển giao cho các hộ dân là sử dụng giống cây cam chanh bầu to để trồng; trước khi trồng đắp mô lớn, cao; bón lót phân hữu cơ và phân vi sinh; khi cây phát triển ổn định, cán bộ kỹ thuật thường xuyên hướng dẫn tỉa cành tạo tán để cây không vươn cao, dễ chăm sóc và quản lý sâu bệnh; thường xuyên quản lý côn trùng trong vườn cam. Mặt khác, thay vì bón phân hóa học, cán bộ khuyến nông hướng dẫn các hộ dân sử dụng phân sinh học AH Thanh Hà, phun định kỳ cho cây và ghi nhật ký đầy đủ trong việc trồng, chăm sóc vườn cam của mình.

Hà Tĩnh: Kết quả bước đầu mô hình trồng thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm - ảnh 1

Sau hơn 1 năm trồng, cây cam trong mô hình sinh trưởng, phát triển tốt, đạt chiều cao 1,3m

Ấn tượng đầu tiên khi nhìn vào trang trại rộng trên 4 ha, tại thôn 7, xã Thường Nga, huyện Can Lộc của anh Lê Vạn Hải là một màu xanh mướt của trên 4.000 cây cam chanh đang trong thời kỳ phát triển. Anh cho biết: “Theo cách trồng truyền thống, chúng tôi thường sử dụng chủ yếu phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nên ảnh hưởng rất lớn đến người sản xuất, người tiêu dùng và môi trường. Trong khi với mô hình này, chúng tôi giảm đến mức tối đa phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học, thay vào đó là tăng cường sử dụng phân hữu cơ vi sinh và chế phẩm sinh học nên sản phẩm tạo ra sạch hơn, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường sinh thái”.

Do giống cam khi trồng được sử dụng giống bầu to, đảm bảo chất lượng nên cây cam sinh trưởng phát triển rất tốt, sau hơn một năm, cây đã bắt đầu cho quả bói. Anh Nguyễn Văn Chiến - hộ tham gia mô hình tại xã Nam Hương, huyện Thạch Hà cho biết: Nhờ áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thâm canh, từ việc sử dụng giống, bón phân đến các biện pháp chăm sóc hàng ngày, đặc biệt là áp dụng triệt để quy trình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, chương trình quản lý dịch hại tổng hợp… nên cây cam sinh trưởng phát triển tốt, sau hơn 1 năm cây đã đạt chiều cao 1,3m, đường kính gốc đạt 2 – 2,5cm và đặc biệt đã bắt đầu cho lứa quả bói đầu tiên. Bên cạnh đó, việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cam còn giúp tiết kiệm nước tưới 60% so với phương pháp tưới truyền thống. Đồng thời còn tiết kiệm được thời gian, công lao động, hạn chế rửa trôi, xói mòn đất và ô nhiễm môi trường; khắc phục được tình trạng hạn hán và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng tốt.

Với việc áp dụng quy trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tạo nên vùng sản xuất sạch. Mặt khác, trong điều kiện biến đổi khí hậu, nguồn nước đang ngày càng cạn kiệt thì việc áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt vào sản xuất giúp tiết kiệm nguồn nước, tiết kiệm điện, hạn chế rửa trôi bề mặt đất. Bên cạnh đó, việc triển khai mô hình đang từng bước thay đổi tập quán canh tác truyền thống của người nông dân, là giải pháp phát triển bền vững, an toàn cho cây cam chanh Hà Tĩnh. Mô hình thành công sẽ là điểm tham quan học tập cho các hộ dân khác trong vùng, tạo tiền đề cho sản xuất theo hướng hữu cơ trong thời gian tới.

Tags: vệ sinh an toàn thực phẩm, trồng thâm canh

TIN KHÁC

Bắc Giang: Hiệu quả chương trình lai giống, cải tạo đàn bò TIN TỨC

Bắc Giang: Hiệu quả chương trình lai giống, cải tạo đàn bò

Nhằm phát huy lợi thế và tiềm năng của tỉnh về chăn nuôi bò giai đoạn 2016-2020, tỉnh Bắc Giang tiếp tục có cơ chế hỗ trợ tinh bò nhân tạo cho đàn bò nái sinh sản chăn nuôi nông hộ bằng giống ngoại, chú trọng đến công tác tuyên truyền và hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nhằm góp phần nâng cao chất lượng và cải tạo đàn bò địa phương.

Đến nay, Hải Dương có 10 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã qua 30 ngày nhưng không phát sinh ổ dịch mới. Theo quy định, đủ điều kiện để công bố hết dịch.

Cả nước đang dồn sức ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, điều đáng lo là nguồn cung thịt lợn vào dịp cuối năm 2019 có thể giảm mạnh, giá thịt lợn sẽ tăng do dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến phức tạp.

Vải thiều Bắc Giang bắt đầu bước vào chính vụ và hiện giá vải thiều cũng tăng cao, dao động từ 30.000 - 60.000 đồng/kg, cao gấp 2 lần so với năm ngoái nên người trồng vải rất phấn khởi. Tỉnh Bắc Giang cũng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu.

Từ đầu tháng Sáu đến nay, giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm ở Trà Vinh đã tăng trở lại, với mức bình quân tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg (tùy loại) so với thời điểm tháng trước đó.

Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản, khắc phục tình trạng “được mùa, mất giá”? Đó là nội dung được các chuyên gia, nhà quản lý thảo luận, hiến kế tại hội thảo Tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị do Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tổ chức ngày 6/6.

Trong những năm qua, Hà Nội đẩy mạnh thử nghiệm, khảo nghiệm, đưa vào sản xuất những giống lúa mới năng suất cao, chất lượng tốt, từ đó hình thành vùng trồng lúa trọng điểm. Về lâu dài, ngoài phục vụ thị trường trong nước, Hà Nội đang phát triển các giống lúa đạt tiêu chuẩn theo hướng xuất khẩu.

Khó khăn trong huy động lực lượng, thiếu quy định hỗ trợ chi phí phương tiện để tiêu hủy… là những hạn chế trong công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi hiện nay. Khắc phục khó khăn nhằm nâng cao chất lượng công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi đang là vấn đề cấp thiết của Hà Nội.

NDĐT- Chiều 6-6, tại tỉnh Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức khai mạc Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Khi xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc phải cắt cuống ngắn dưới 15 cm, không được để lá, để tránh nguy cơ gian lận thương mại...

Xem tiếp