23/06/2020 08:58

Hà Tĩnh: Kết quả bước đầu của mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ

Sau gần một năm thực hiện, mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ được triển khai tại xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Từ thành công của việc chuyển giao mô hình sản xuất giống, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã hỗ trợ máy ấp nở và thu mua trứng để ấp nở gà thương phẩm cho người dân.

Hà Tĩnh: Kết quả bước đầu của mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ - ảnh 1

Lãnh đạo TTKN Hà Tĩnh và cán bộ Trung tâm NC gia cầm Thụy Phương kiểm tra mô hình

Mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ được thực hiện tại xã Thạch Hải huyện Thạch Hà với quy mô 2.000 gà bố mẹ do Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh tổ chức thực hiện. Từ cuối tháng 7/2019, các hộ tham gia mô hình đã được cấp gà giống LV với số lượng 200 con/hộ, gà giống 1 ngày tuổi đã được tiêm vắc-xin đầy đủ. Trong thời gian thực hiện mô hình, các hộ thực hiện mô hình đều được tập huấn quy trình kỹ thuật nuôi đầy đủ và đều nắm bắt được quy trình, kỹ thuật nuôi nên đàn gà không chỉ phát triển tốt mà còn có độ đồng đều cao.

Trong quá trình nuôi gà bố mẹ, ngoài việc cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc khử trùng, chăm sóc nuôi dưỡng và phòng trừ dịch bệnh thì các hộ dân đều được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà bố mẹ theo quy trình nghiêm ngặt trong khâu chăm sóc nhằm khống chế khối lượng giai đoạn dò để đàn gà không quá béo, đây là một tiêu chí quan trọng giúp đàn gà đảm bảo tỷ lệ đẻ trứng cao. Các hộ nuôi gà sinh sản đều có cam kết thực hiện theo kỹ thuật của mô hình và cam kết bán trứng cho hộ có máy ấp nở trong mô hình.

Đến nay, đàn gà bố mẹ đã đẻ đạt trên 75%. HiệnTrung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương đã hỗ trợ 2 máy ấp nở, với công suất máy ấp 5.000 trứng/mẻ và máy nở công suất 500 trứng/mẻ, máy phát điện, cùng phụ kiện để đảm bảo hộ gia đình ấp nở đạt yêu cầu kỹ thuật đề ra.

Hà Tĩnh: Kết quả bước đầu của mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ - ảnh 2

Hộ gia đình chị Trần Thị Tâm (thôn Đại Hải, xã Thạch Hải) đang thu gom trứng gà của mô hình

Bà Trần Thị Tâm, hộ dân tham gia mô hình ở thôn Đại Hải, xã Thạch Hải chia sẻ: “Gia đình tôi rất phấn khởi, vui mừng khi được dự án hỗ trợ và được tham gia mô hình này. Trong thời gian nuôi, tôi được cán bộ Trung tâm về hướng dẫn quy trình, cách chăm sóc một cách bài bản nên đến thời điểm hiện tại đàn gà đã nuôi được 46 tuần, tỷ lệ đẻ trên 80%, tỷ lệ trứng nở trên 90%”.

Việc hướng dẫn kỹ thuật và lựa chọn khu vực đặt máy ấp đảm bảo an toàn sinh học, yêu cầu đường nhập trứng và khu vực ra gia cầm non riêng biệt, dễ vệ sinh, có sát trùng thường xuyên khu vực ấp nở. Hộ được hỗ trợ máy ấp nở cũng có cam kết ấp trứng 100% cho các hộ nuôi gà sinh sản, cung cấp gia cầm 1 ngày tuổi, phục vụ nuôi thương phẩm tại địa phương, từ đó tạo ra nhóm hộ chăn nuôi và ấp nở, phục vụ nhu cầu con giống tại chỗ cho địa phương và hình thành một nghề mới, mang lại thu nhập ổn định bền vững cho nông dân trên địa bàn triển khai dự án. Số trứng sẽ được đưa vào hộ ấp nở để cung cấp con giống thương phẩm cho nông dân tại địa bàn, với giá thành giảm hơn so với con giống được vận chuyển từ nơi khác đến, đồng thời tránh được nguy cơ lây lan dịch bệnh cho đàn gia cầm.

Với những kết quả đạt được cho thấy mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, bước đầu giúp nông dân chủ động nguồn giống, tạo nghề nuôi gà sinh sản, lồng ghép các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về nuôi, chăm sóc, phòng bệnh cho vật nuôi để nâng cao nhận thức của người chăn nuôi, đặc biệt là công tác vệ sinh thú y, phòng bệnh.

Hà Tĩnh: Kết quả bước đầu của mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ - ảnh 3

Máy ấp nở được dự án hỗ trợ cho hộ dân

Theo Nguyễn Hoàn/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/ha-tinh-ket-qua-buoc-dau-cua-mo-hinh-san-xuat-giong-gia-cam-tai-cho_t114c35n20197

Tags: Hà Tĩnh, giống gia cầm

TIN KHÁC

Bài học kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả trong ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống CHĂN NUÔI

Bài học kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả trong ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống

Nhằm hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống, từ năm 2018-2020, Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Quảng Ngãi đã nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình thực nghiệm ương thử nghiệm cá dìa trong ao và trong lồng thuộc đề tài “Điều tra, đánh giá nguồn lợi cá dìa Siganus guttatus (Bloch,1787) và xây dựng Hướng dẫn kỹ thuật ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”.

Dưới cái nắng gay gắt như đổ lửa đầu tháng 6/2020, tôi được ông Giám đốc và Phó giám đốc của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp (TTDVNN) huyện Hà Trung đưa xuống tận cơ sở sản xuất "Trang trại Lộc Tình" tại khu kinh tế trang trại Đông - Phong - Ngọc (thuộc 3 xã Hà Đông, Hà Phong, Hà Ngọc) để viết bài.

Trong những năm qua, việc chăn nuôi bò là một cách thoát nghèo nhanh và bền vững của những hộ nông dân trong tỉnh.

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn, diễn ra sáng 6/5.

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết tại cuộc họp với các sở ngành, địa phương về kết quả thực hiện Chương trình số 02/CTr-TU của Thành uỷ Hà Nội, tổ chức ngày 7/5.

Ninh Thuận có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng và sản xuất tôm giống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nghề nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu; bà con nuôi tôm trong ao đất bằng phương pháp cũ; vấn đề dịch bệnh như hội chứng gan tụy cấp (AHPNS), vi bào tử trùng (EHP), thân đỏ đốm trắng (WSSV),… dẫn đến tỷ lệ thành công thấp

Sau ảnh hưởng nặng nề của bệnh dịch tả lợn châu Phi, huyện Mê Linh đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng đàn lợn.

Hiện nay, nghề nuôi lươn đã không còn phụ thuộc vào con giống tự nhiên và thức ăn là cá tạp xay do quy trình sản xuất lươn giống ngày càng được hoàn thiện.

Củ Chi là huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có hệ thống nước kênh Đông chảy qua quanh năm, thuận lợi cho việc nuôi cá nước ngọt, trong đó có cá thát lát. Đây là một trong những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao, chất lượng thịt thơm ngon được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng; Đồng thời, với kỹ thuật nuôi đơn giản, ít bệnh,… là lợi thế để nông dân đầu tư mô hình.

Sau chuyến tham quan học tập kinh nghiệm mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng ở huyện Hóc Môn, Thành Phố Hồ Chí Minh cùng với học hỏi thêm từ báo chí, ông Tô Phước Mạnh ở ấp Chà và, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh quyết định tận dụng diện tích đất quanh nhà để nuôi lươn.

Xem tiếp