07/08/2019 04:51

Hà Tĩnh: Hơn 52 ha ngô bị sâu keo mùa Thu gây hại

Mặc dù sâu keo mùa Thu mới được phát hiện từ đầu tháng 4/2019 nhưng đến nay đã xuất hiện và gây hại tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó Hà Tĩnh là một trong những địa phương được ghi nhận thuộc nhóm các tỉnh đầu tiên trên cả nước bị sâu keo mùa Thu xâm nhập. Đến nay, sâu keo mùa Thu đã gây hại trên diện tích 52 ha ngô ở 10 xã trọng điểm sản xuất ngô của tỉnh.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, từ giữa tháng 4/2019, sâu keo mùa thu đã xuất hiện gây hại trên ngô Xuân giai đoạn 7-9 lá tại xã Kỳ Lạc, Kỳ Sơn, Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh). Trong đó, gây hại nặng nhất trên giống ngô HN68 và HN88 với mật độ trung bình 5 – 7 con/m2, nơi cao 15 - 20 con/m2. Diện tích bị tấn công được xác định là 22 ha.

Chưa dừng lại ở đó, sâu keo tiếp tục phát sinh và lan rộng. Đến cuối tháng 7/2019, cơ quan bảo vệ thực vật tỉnh thông tin, sâu keo mùa Thu phát sinh gây hại tại xã Gia Phố, Hương Vĩnh (huyện Hương Khê); Sơn Kim, Sơn Tây (huyện Hương Sơn); Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên). Mật độ phân bố ở vào mức trung bình từ 5 - 7 con/m2, nơi cao 10 - 15 con/m2, với diện tích nhiễm 30 ha trên các giống NH68, NK7328, CP511, CP11,...

Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp & PTNT đã cử cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống cơ sở bám sát đồng ruộng và đôn đốc các địa phương phối hợp với cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo đến bà con nông dân thường xuyên thăm đồng ruộng phát hiện sâu, bệnh sớm và hướng dẫn bà con phun phòng trừ kịp thời.

Theo đó, ở giai đoạn này, cần khoanh vùng những diện tích bị sâu keo gây hại, tùy mức độ để khuyến cáo bà con phun thuốc phòng trừ kịp thời. Một số diện tích, mật độ sâu gây hại còn thấp thì chưa sử dụng thuốc hóa học mà ưu tiên sử dụng các biện pháp bắt thủ công (đặt bẫy). Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền về diễn biến tình hình sâu keo mùa Thu và kỹ thuật phòng trừ theo hướng dẫn đến tận bà con nông dân.

Hà Tĩnh: Hơn 52 ha ngô bị sâu keo mùa Thu gây hại - ảnh 1

Ông Kiều Thanh Hải – cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCTVN huyện Hương Khê kiểm tra ruông ngô bị sâu keo mùa Thu gây hại

Những năm gần đây, với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, nhiều địa phương tại Hà Tĩnh đã chọn ngô là cây trồng chủ lực và được sản xuất quanh năm, vì thế ngày càng có nhiều tiềm ẩn cho sâu keo mùa Thu lưu trú và gây hại.

Sâu keo mùa Thu có tên khoa học Spodoptere frugiperda J.E. Smith, thuộc Bộ cánh vảy (Lepidoptera), Họ ngài đêm (Noctuidea) là loài sâu hại mới, xâm nhập vào nước ta từ tháng 4/2019. Đây là loài sâu đa thực, phàm ăn, có khả năng di trú xa, phát tán mạnh, gây hại nặng, đặc biệt là trên các loại cây trồng như ngô, lúa, lạc, rau... Hiện nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh đang tiếp tục đánh giá nhằm xác định các giống ngô có khả năng kháng, chống chịu với sâu keo mùa Thu để thông tin, hướng dẫn nông dân sử dụng, thay thế các giống ngô đã bị loại sâu này gây hại nặng./.

Theo Nguyễn Hoàn/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thien-tai-dich-hai/ha-tinh-hon-52-ha-ngo-bi-sau-keo-mua-thu-gay-hai_t114c47n19049

Tags: Hà Tĩnh, ngô, sâu keo mùa thu

TIN KHÁC

15.000ha bắp bị sâu keo mùa thu phá hoại CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

15.000ha bắp bị sâu keo mùa thu phá hoại

Trước tình trạng sâu keo mùa thu bùng phát mạnh đang tàn phá 15.000ha bắp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa ký chỉ thị số 4962 kêu gọi các tỉnh khẩn trương ngăn chặn loài sâu nguy hại này.

Hiện nay, các tỉnh phía Bắc đã bước vào gieo cấy lúa vụ mùa. Từ nay đến đầu tháng 8 là thời điểm gây hại mạnh của ốc bươu vàng, làm ảnh hưởng đến một số diện tích lúa mới cấy, khiến người dân phải cấy dặm, cấy lại, ảnh hưởng đến khung thời vụ gieo cấy lúa mùa nếu không có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay trên đồng ruộng đã xuất hiện sâu keo (sâu đàn) gây hại trên ngô, lúa nương và lúa 1 vụ vùng cao tại các xã: Sán Chải, Cán Hồ, Quan Thần Sán (huyện Si Ma Cai); xã Thanh Kim, Bản Phùng, Tả Van (huyện Sa Pa) và thôn vùng cao Ú Xì Sung xã Tả Phời (TP Lào Cai). Mật độ cục bộ rất cao 100-200 con/m2, diện tích nhiễm 5 ha (trên ngô 2 ha, trên lúa nương 3 ha).

Sâu keo mùa thu có nguồn gốc ở Châu Mỹ đã chính thức xâm nhập vào Việt Nam và đã gây hại tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Bình Định. Loài sâu này có khả năng lây lan xuyên biên giới, gây hại tới 80 loại cây trồng như ngô, lúa, mía, táo, cam… đều là những loại cây trồng có vai trò quan trọng về mặt kinh tế.

Đồng Nai đã ghi nhận ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay tại trại lợn của Công ty chăn nuôi lợn Phú Sơn (huyện Trảng Bom) với tổng đàn gần 20.000 con.

Theo Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật Bắc Giang, bệnh vàng lá gân xanh (Greening) đang gây hại cho cây có múi, phổ biến trên cam, quýt và có chiều hướng gia tăng. Tại một số vườn cây có múi ở xã Lục Sơn, huyện Lục Nam và xã Tân Quang, Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, người dân đã phải chặt bỏ những cây bị bệnh nặng.

UBND thành phố Hà Nội giao Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương trong công tác phòng, chống, xử lý bệnh dịch và hỗ trợ người dân có lợn bị tiêu hủy do bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Sâu keo mùa thu (tên khoa học là Spodoptera Frugiperda) đã xuất hiện tại Quảng Ngãi, gây hại hàng loạt cây bắp tại 7 huyện, thành phố.

Với khả năng di trú xa, sâu keo mùa thu có thể gây hại cho trên 300 loài thực vật như: Ngô (bắp), lúa, đậu tương, mía, rau… Trong đó, thức ăn ưa thích nhất của sâu keo mùa thu là ngô nếp, ngô ngọt... Nhận biết chủng giống sâu keo và sử dụng biện pháp phòng trừ hữu hiệu sẽ đem lại sự sinh trưởng tốt cho cây ngô nói riêng và các loại hoa màu nói chung.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết, mẫu xét nghiệm trên đàn lợn tại xã Xuân Hóa dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi - ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại địa bàn tỉnh.

Xem tiếp