19/06/2017 02:31

Hà Tĩnh: Giống lúa VTNA2 thối sau ngâm ủ, nảy mầm kém bất thường

Trái với không khí phấn khởi, hi vọng một mùa vụ mới suôn sẻ là những lời than vãn lo lắng khi xảy ra hạt giống lúa VTNA2 bị thối sau khi ngâm ủ, tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt khoảng 50-60%.

Tại xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh), khi chúng tôi đi đến đâu thì cũng đều nghe thấy những lời than vãn, lo lắng vì giống lúa VTNA2 nảy mầm kém, khiến cho nhiều người dân không kịp trở tay.

Hà Tĩnh: Giống lúa VTNA2 thối sau ngâm ủ, nảy mầm kém bất thường - ảnh 1

Bao bì giống lúa VTNA2 mà bà con nông dân Cẩm Xuyên sử dụng

Vụ hè thu năm nay, ông Trần Bá Luyện (56 tuổi, xóm 10, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên) cho biết: “Năm nay, gia đình tôi được cấp 4 sào lúa giống VTNA2. Giống lúa này, hai năm trở lại đây, năm nào chúng tôi cũng sử dụng. Các mùa trước thì chất lượng không sao nhưng năm nay, sau khi ngâm giống, tôi vớt ra thì thấy nhớt nhớt ở tay, chất lượng nẩy mầm kém. Tôi tưởng chỉ gia đình tôi bị hiện tượng này, tuy nhiên đi hỏi một số người cùng xóm thì đều có chung tình trạng kém chất lượng như vậy”.

Hà Tĩnh: Giống lúa VTNA2 thối sau ngâm ủ, nảy mầm kém bất thường - ảnh 2

Ông Trần Bá Luyện lo lắng 2 sào lúa khi sử dụng lúa giống VTNA2 để gieo.

Cùng nỗi niềm với ông Luyện, bà Đặng Thị Kiển (thôn 10, xã Cẩm Quang) cũng bất an không kém: “Ngâm đủ ngày thì tôi vớt ra định ra đồng gieo, ai ngờ giống chỉ nảy mầm được khoảng 50-60%, cầm hạt giống lên đã mềm nhũn. Nhưng lạ ở chỗ, cùng thời điểm trên tôi ngâm giống KD 18 thì hạt nảy mầm đều, đẹp lắm”.

Sau khi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến của nhiều bà con, câu hỏi đặt ra là: “Liệu rằng giống lúa VTNA2 có xảy ra tình trạng này ở những nơi khác không?”. Chúng tôi tiếp tục tìm đến xã Cẩm Quan, chỉ tay về ruộng lúa hơn 2 sào lác đác vài cọng mầm, bà Nguyễn Thị Quyết (61 tuổi, thôn Mỹ An, xã Cẩm Quan) bức xúc: “Năm nay tôi có 2 sào lúa được xã cấp 8kg giống lúa VTNA2 nhưng tới khi ngâm giống thì thấy hiện tượng nảy mầm kém nên phải mua thêm 2kg giống VTNA2 ngâm tiếp. Sau khi gieo thì loang lổ, cây sinh trưởng kém, nay phải xin mạ về cấy dắm lại”.

Tại xã Cẩm Quan rất nhiều hộ dân sau khi phát hiện VTNA2 nảy mầm kém, buộc phải sử dụng giống KD 18 để cấy dắm lại.

Hà Tĩnh: Giống lúa VTNA2 thối sau ngâm ủ, nảy mầm kém bất thường - ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Quyết cho biết, giống lúa VTNA2 năm nay nảy mầm chỉ đạt 50 – 60%.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Huy Dần - Trưởng thôn 10, xã Cẩm Quang cho biết: “Năm nay, xã dự kiến sẽ dùng cánh đồng ở thôn 10 làm cánh đồng mẫu sử dụng giống lúa VTNA2 với diện tích 9,7ha. Tuy nhiên, trong quá trình gieo trồng, bà con đã phát hiện giống này có tỷ lệ nảy mầm kém. Một số bà con sợ muộn mùa vụ nên đã sử dụng các giống lúa khác để "chống cháy”.

Ngày 19.6, ông Trần Hữu Duyệt - Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Sau khi nhận được thông tin từ phóng viên, huyện đã chỉ đạo Trung tâm ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Cẩm Xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn về kiểm tra, lấy mẫu phân tích”.

Giống lúa VTNA2 được cung cấp bởi Công ty Cổ phần vật tư Nông nghiệp Nghệ An. Giống lúa này được Bộ NNPTNT công nhận đặc cách là giống lúa quốc gia tại QĐ số 609/QĐ-TT-CLT ngày 25/11/2011. Theo như giới thiệu của Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An, giống lúa này có khả năng thích ứng rộng, chịu thâm canh, dáng cây gọn, đẻ nhánh rất sơm và khỏe, chịu rét và kháng sâu bệnh khá.

Xem thêm: Để hạt lúa giống nảy mầm đều hơn

Theo Quỳnh Nga - Lam Khê/Danviet.vn

Tags: lúa giống, lúa giống kém chất lượng, lúa VTNA2

TIN KHÁC

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Nam Định KHUYẾN NÔNG

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Nam Định

Theo Trung tâm Khuyến nông Nam Định, diện tích nuôi trồng thuỷ sản nước mặn lợ tại tỉnh Nam Định tính đến năm 2016 là 6.348 ha, trong đó diện tích nuôi tôm sú 2.795 ha, sản lượng tôm sú quảng canh cải tiến, nuôi xen canh đạt 1.056 tấn; nuôi tôm thẻ chân trắng diện tích là 800 ha, sản lượng đạt 3.354 tấn.

Theo Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa, để đảm bảo phát triển hiệu quả bền vững nghề nuôi tôm, sử dụng hợp lý và có hiệu quả đất đai, diện tích mặt nước ven biển; Phát triển nghề nuôi tôm phù hợp với quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội của địa phương, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh sinh thái, phát triển bền vững là vấn đề cấp thiết đã và đang được đặt ra.

Bằng những vườn rau đặc sản trên quê hương Đơn Dương, người dân nơi đây đã có của ăn của để. Đặc biệt nhờ áp dụng công nghệ và kỹ thuật mới, nhiều hộ nông trong vùng đã “lên đời” với thu nhập hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng mỗi năm.

Đó là cây mít của gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Thuyết (39 tuổi), ở thôn Phú Vinh Trung, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi). Qua quan sát thấy, tại nhiều vị trí trên cây, quả mít ra dày đặc bao quanh kín cả một đoạn thân dài đến nửa mét.

Mật ong rừng, gạo Ra Dư, nếp than, chuối A Nhoi, thịt bò hay sản phẩm dệt Zèng... là những sản vật, đặc sản của vùng đất A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế). Song, do sản phẩm số lượng ít, sản xuất quy mô hộ gia đình, manh mún nên đầu ra gặp khó, thị trường tiêu thụ không ổn định.

Nhận thấy mô hình làm nhà kính trồng rau, hoa, quả đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông Mai Thành Nhã đã mua giống cà chua được nhập từ Nhật Bản có tên gọi Sakata về trồng.

Chiếc máy sàng hạt của anh Trịnh Văn Định ở Hưng Yên giúp nâng cao năng suất, giảm sức lao động, giữ hương vị hạt sen tươi tốt hơn.

Liên hiệp hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam vừa khai trương 2 siêu thị tại 79 Thụy Khuê và 121 Trần Tử Bình hôm 16/6.

Đó là con gà Đông Tảo của chàng thanh niên Bùi Đức Qúy, chủ trang trại gà tiến vua Đức Quý ở xã Yên Tiến, huyện Ý Yên (Nam Định).

TP.HCM đang đẩy mạnh hợp tác chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) với Nhật Bản, từng bước nâng cao giá trị sản xuất nông sản.

Xem tiếp