15/05/2017 03:07

Hà Tĩnh: Giải cứu lợn chưa xong… đến lúa mất trắng vì nhiễm bệnh!

Diện tích lúa nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông rất lớn, khiến người dân hoang mang, lo lắng. Những cán bộ đầu ngành nông nghiệp Hà Tĩnh cho rằng đây là một năm “lịch sử” của căn bệnh tác quái này.

Hà Tĩnh: Giải cứu lợn chưa xong… đến lúa mất trắng vì nhiễm bệnh! - ảnh 1

Tính đến ngày 10/5, Hà Tĩnh có hơn 7.590 ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông

Bệnh đạo ôn hoành hành

Mấy tháng gần đây, Hà Tĩnh đang loay hoay tìm đủ phương sách để “giải cứu lợn”.

Lợn tồn dư, giá thành giảm sâu, nợ nần chồng chất. Toàn tỉnh còn khoảng 90.000 con lợn thịt đã đến thời gian xuất chuồng và hơn 20.000 con lợn giống sau cai sữa chưa xuất bán và còn nợ hơn 400 tỷ đồng đã đến kỳ trả hạn.

Chưa năm nào người chăn nuôi lại khốn đốn, tận cùng thế này. Doanh nghiệp chăn nuôi lớn đứng bên bờ vực phá sản, còn người chăn nuôi nhỏ lẻ thì cụt vốn.

Khi người dân chưa kịp vượt qua khó khăn về chăn nuôi thì lại phải đối mặt với mất mùa lúa.

Tính đến ngày 10/5, diện tích mất trắng là rất lớn, hơn 7.590 ha/58.000 ha lúa gieo trồng, trong đó chủ yếu tập trung vào giống lúa Thiên Ưu 8.

Trong đó, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Thạch Hà, Lộc Hà… là những huyện chịu ảnh hưởng nặng nhất về bệnh đạo ôn trổ bông.

Giữa cái nắng mùa hè, nhìn vựa lúa bạc phếch bởi những bông héo úa, xẹp lép bám trụ yếu ớt trên thân cây do mắc bệnh đạo ôn trổ bông, bà Dương Thị Bảy (Kỳ Sơn, Thạch Đài, Thạch Hà) không khỏi xót xa, đau đớn: “Tiếc cho công sức, của cải của mình bỏ ra đến khi sắp được thu hoạch lúa rồi lại chỉ biết ngẩng mặt lên trời mà khóc. Vụ đông xuân năm nay xem như mất trắng”.

“Vụ này gia đình tôi có 17/20 sào lúa nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông. Từ khi gieo cấy đến lúc trổ bông, lúa đẹp mơn mởn, không hề có biểu hiện của sâu bệnh. Nhưng sau trổ vài ngày tôi ra ruộng thì thấy bệnh đã bùng phát diện rộng, lúa khô trắng, hạt xẹp lép. Nói chung ít ngày nữa có gặt cũng chỉ được vài chục kg lúa/sào”, bà Bảy xót xa nói.

Không chỉ huyện Thạch Hà mà lúa ở hầu như tất cả các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đều “dính” loại bệnh tai hại này.

Chị Nguyễn Thị Mai, (Tùng Ảnh, Đức Thọ) cho hay: Gia đình chị gieo giống Thiên Ưu trên 10 sào và phun thuốc phòng ngừa dịch bệnh đều đặn, nhưng không hiểu sao sau khi khi hậu se lạnh, trời trở nắng là bông lúa cứ thế khô dần. Thu hoạch lúa năm nay xem như bỏ trắng.

Người dân trắng tay vì mất mùa lúa

Những cán bộ đầu ngành nông nghiệp tỉnh đánh giá đây là một năm “lịch sử” thiệt hại nặng về lúa, do căn bệnh đạo ôn trổ bông. Trước đây, năm 2010 tỉnh có thiệt hại 3.000 ha lúa do bệnh sâu cuốn lá nhưng để nặng như năm 2017 thì đây là năm duy nhất.

Theo ông Nguyễn Tống Phong, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: “Bệnh này chỉ diễn ra 2 giai đoạn, đạo ôn lá và đạo ôn trổ bông. Trổ bông là nặng nhất, phòng trừ không còn hiệu lực. Năm nay lại năm đặc thù, thời tiết ấm hơn. Thuận lợi cho lúa phát triển đồng nghĩa sâu bệnh phát triển. Nấm đạo ôn trên bông lúa có cơ hội sinh trưởng”.

Về nguyên nhân ban đầu, ông Phong nói: “Thời điểm lúa trổ bông ảnh hưởng liên tục khí hậu lạnh, ẩm ướt, điều kiện cho nấm phát triển gây độc cho lúa. Dân ta có tập quán là trong khi lúa trổ vè hoặc kết thúc trổ bông không phun thuốc nữa vì sợ độc và thực tế là độc thật.  Ngoài ra, một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan trong phòng trừ”.

Hà Tĩnh: Giải cứu lợn chưa xong… đến lúa mất trắng vì nhiễm bệnh! - ảnh 2

Tỉnh Hà Tĩnh đã gửi mẫu lúa ra Viện nghiên cứu Bảo vệ thực vật xét nghiệm, sau đó sẽ công bố chính thức về dịch bệnh

Với người dân, ngoài nguyên nhân thời tiết, họ cho rằng một phần do giống lúa Thiên Ưu 8. Giống lúa này tuy gạo thơm ngon, năng xuất khá (2,5-2,7 tạ/sào) nhưng nó có tích chất thoái hóa nhanh theo thời gian nên khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên thay đổi là không cao.

Tuy nhiên, ông Phong lại giải thích, “Giống lúa Thiên Ưu 8 được công nhận chuẩn Quốc gia năm 2015. Được Hà Tĩnh gieo trồng thí nghiệm 2 năm trước, khi đạt năng xuất cao, sức kháng khuẩn tốt với các loại sâu bệnh tốt nên tỉnh mới chính thức đưa vào gieo trồng phổ biến?”.

Ông cũng thông tin, “Chúng tôi đã gửi mẫu lúa ra Viện Nghiên cứu bảo vệ thực vật để tìm ra nguyên nhân chính thức vì sao lúa mắc bệnh đạo ôn trổ bông. Có phải do nấm gây ra bệnh?”.

“Đông thời chúng tôi cũng đang đề xuất tỉnh công bố chính thức dịch bệnh đạo ôn trổ bông. Từ đó, có chính sách hỗ trợ cho người nông dân thiệt hại về diện tích lúa gieo trồng. Theo Nghị định 02 của Chính phủ, thiệt hại trong nông nghiệp sẽ hỗ trợ giống hoặc tiền” – ông Phong nói.

Thế nhưng theo đánh giá của ông Phong, hỗ trợ chính sách trong nông nghiệp là không lớn, như “muối bỏ biển”.

Cụ thể, diện tích mất trên 70% hỗ trợ 2 triệu đồng/ha; diện tích mất trên 30-70% hỗ trợ 1 triệu đồng/ha. Chủ yếu ngân sách dự phòng, mà để xin được hỗ trợ từ Trung ương nếu được nhận tiền về cũng mất hàng năm. 

Xem thêm: Chủ tịch Hà Tĩnh nghi ngờ hơn 9.000 ha lúa bị bệnh do giống kém chất lượng

>>Mời xem thêm các tin bài khác tại đây

Theo Trương Hoa/Báo Bưu điện Việt Nam


Link báo gốc: https://infonet.vn/ha-tinh-giai-cuu-lon-chua-xong-den-lua-mat-trang-vi-nhiem-benh-post227305.info

Tags: Hà Tĩnh, đạo ôn, bệnh trên cây lúa, đạo ôn cổ bông, thiên ưu 8, mất trắng, kỹ thuật trồng trọt

TIN KHÁC

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh nghi ngờ hơn 9.000 ha lúa bị bệnh do giống kém chất lượng KHUYẾN NÔNG

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh nghi ngờ hơn 9.000 ha lúa bị bệnh do giống kém chất lượng

Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh nói: “Nhìn giống lúa Khang dân phát triển rất tốt, hạt trĩu bông còn riêng Thiên Ưu 8 thì lại nhiễm bệnh, hạt xẹp lép nên chắc chắn là chất lượng giống không đảm bảo”.

Hải Dương có khoảng trên 10.000 ha diện tích trồng vải gồm các giống u trứng, u hồng, tàu lai và vải thiều được trồng tập trung tại các huyện Thanh Hà, Kim Thành và thị xã Chí Linh.

Mỗi chuyến biển một thuyền ở Hà Tĩnh đánh bắt 50-70 kg sò mai, thu lãi hơn 10 triệu đồng.

Nhằm tạo thương hiệu uy tín, cũng như tránh lẫn lộn giữa dâu tây Trung Quốc và dâu tây Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận "Dâu tây Đà Lạt".

Ngày 10/5, theo thông tin của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), dịch cúm A (H7N9) đang có xu hướng bùng phát mạnh tại một số tỉnh phía Nam, Đông Nam của Trung Quốc, đặc biệt trong đó hai tỉnh Vân Nam, Quảng Tây giáp biên giới với Việt Nam đã ghi nhận trường hợp bệnh.

Trung tâm Khuyến nông (KN) Quảng Trị vừa triển khai thành công mô hình canh tác sắn xen lạc tại các huyện Hướng Hóa và Cam Lộ.

Tình trạng giá thịt lợn hơi "rơi tự do" thời gian qua như "cơn bão" quét qua các nông hộ, khiến không ít gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ điêu đứng. Trong bối cảnh đó, ngoài việc tăng cường khâu tiêu thụ, định hướng lại sản xuất thì giải pháp cần tính đến là sớm khoanh nợ, giãn nợ cho nông dân.

Tìm thị trường đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp nói chung và thịt lợn nói riêng đang là bài toán đòi hỏi các, bộ, sở ngành cùng DN phối hợp với người nông dân tìm đáp án.

Xã Vĩnh Hoà Hưng Bắc, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang từng được xem là nghèo nhất miệt châu thổ Cửu Long, với đầy những đầm lầy, kênh rạch chằng chịt, giao thông đi lại khó khăn. Sau này, nhờ cây tiêu và phương pháp trồng “lạ”, đời sống người dân nơi đây đã đổi thay không ngờ…

Ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp được coi là giải pháp đột phá xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại. Tại huyện Chơn Thành, một số hộ nông dân ở xã Minh Lập đã biết áp dụng khoa học - kỹ thuật tự ủ cá làm phân bón vi sinh để tưới cho cây trồng vừa giảm chi phí đầu tư chăm bón mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp