24/02/2021 08:47

Hà Tĩnh đã có 8 địa phương ghi nhận bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Công tác khoanh vùng dập dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò đang được lực lượng chức năng và các hộ chăn nuôi ở Hà Tĩnh khẩn trương triển khai.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh, bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò đang có diễn biến phức tạp. Đến nay, trên 8 huyện, thị, thành phố của Hà Tĩnh có 600 con trâu, bò bị nhiễm bệnh, 40 con trâu, bò bị chết. Đây là loại dịch bệnh mới nên vẫn chưa có phác đồ điều trị cụ thể, hiệu quả.

Hà Tĩnh đã có 8 địa phương ghi nhận bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò - ảnh 1

 8 địa phương ở Hà Tĩnh ghi nhận bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Can Lộc là địa phương thứ 8 của tỉnh ghi nhận ổ dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò tại thôn Bắc Tân Dân, xã Tùng Lộc. Sau khi nắm bắt được tình hình, UBND huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn và chính quyền địa phương sớm vào cuộc, hướng dẫn đầy đủ cho người dân các thông tin của dịch bệnh mới này. Theo đó, huyện đã cắm biển cảnh báo, đồng thời cấm đưa gia súc ra, vào vùng dịch; cấp hoá chất và tiến hành phun diệt ruồi, muỗi, mòng; rắc vôi bột xung quanh chuồng trại và các lối đi tại vùng có dịch...

Ông Nguyễn Chỉ Dần, thôn Bắc Tân Dân, xã Tùng Lộc (Can Lộc) cho biết: 'Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch, gia đình đã thực hiện ngay việc tổng vệ sinh khu chăn nuôi, phun hoá chất theo hướng dẫn, tập trung chăm sóc để bò có thêm sức đề kháng, hạn chế lây lan cho các hộ khác'.

Thời điểm này, huyện Cẩm Xuyên là một trong những địa bàn 'nóng' của tỉnh về dịch bệnh viêm da nổi cục. Các ổ dịch đang lây lan trên quy mô rộng hơn, số lượng trâu bò nhiễm bệnh tăng liên tục.

Đến nay, dịch đã xuất hiện tại 10 xã, thị trấn gồm: Cẩm Mỹ, Cẩm Hưng, Cẩm Thịnh, thị trấn Cẩm Xuyên, Yên Hòa, Cẩm Lộc, Cẩm Vịnh, Nam Phúc Thăng, Cẩm Duệ, Cẩm Quan. Tổng số trâu bò bị bệnh đến thời điểm này là 146 con (chủ yếu là bò), trong đó, có 8 con bị chết buộc phải tiêu hủy.

Ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: 'Trong thời gian qua, ngành chuyên môn và các địa phương đã chủ động, tập trung nhiều giải pháp hạn chế lây lan, khoanh vùng dịch bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ dịch tiếp tục xâm nhiễm diện rộng trong thời gian tới vẫn rất cao do mầm bệnh đã bị phát tán ở nhiều địa phương. Hơn nữa, thời tiết đang chuyển dần sang trạng thái nóng, ẩm của mùa xuân, các động vật trung gian truyền bệnh có điều kiện sinh sôi, phát triển nhanh hơn'.

Hà Tĩnh đã có 8 địa phương ghi nhận bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò - ảnh 2

Việc phun tiêu độc khử trùng được các địa phương tiến hành khẩn trương

Ngành chuyên môn khuyến cáo các địa phương thực hiện nghiêm theo công văn hướng dẫn của UBND tỉnh; tiếp tục chủ động rà soát, nắm số lượng tổng đàn trâu, bò để quản lý, giám sát; nhận đủ hoá chất, thực hiện đợt tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, diệt vật trung gian truyền bệnh trên quy mô lớn; cách ly tốt đàn trâu, bò bị nhiễm bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm…'.

'Qua gần 1 tháng theo dõi, gần 5.000 con trâu, bò được tiêm vắc - xin phòng chống dịch viêm da nổi cục tại Thạch Hà, Lộc Hà, trang trại bò sữa Vinamilk ở Hương Sơn sức khỏe tốt, phát triển ổn định. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đang làm việc với các cơ quan chuyên môn của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đánh giá hiệu quả sử dụng vắc - xin trên đàn gia súc đã được tiêm thử nghiệm nhằm lấy căn cứ, tham mưu công tác tiêm phòng, bao vây khống chế dịch trong thời gian tới' - ông Hùng thông tin thêm.

Hà Tĩnh đã có 8 địa phương ghi nhận bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò - ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò tại xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên).

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn yêu cầu thực hiện khẩn cấp các biện pháp để xử lý, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đề nghị cơ quan chuyên môn, ngành nông nghiệp và các địa phương không trông chờ vào nguồn vắc-xin mà cần chủ động rà soát lại từng địa bàn, có giải pháp khả thi khống chế, hạn chế lây lan dịch bệnh, từ đó rút kinh nghệm cho địa phương khác.

Thực hiện khẩn cấp các biện pháp đồng bộ để xử lý, bao vây, khống chế, dập các ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng; hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc chuồng trại, khu vực chăn nuôi… bằng vôi bột, hóa chất để tiêu diệt các mầm bệnh.

Theo Trà Giang/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/ha-tinh-da-co-8-dia-phuong-ghi-nhan-benh-viem-da-noi-cuc-tren-trau-bo-post40677.html

Tags: Văn hóa - Xã hội, hộ chăn nuôi ở hà tĩnh, chi cục chăn nuôi và thú y hà tĩnh, bệnh viêm da nổi cục trên trâu

TIN KHÁC

Ngư dân miền Trung buông mẻ lưới đầu năm ở ngư trường Hoàng Sa CHĂN NUÔI

Ngư dân miền Trung buông mẻ lưới đầu năm ở ngư trường Hoàng Sa

Sau 20 ngày bám biển xuyên Tết, buông mẻ lưới đầu năm ở ngư trường Hoàng Sa, ngư dân miền Trung đã trở về, 'hái' đầy lộc biển.

Năm 2021, ngành thủy sản vẫn được đánh giá là hưởng nhiều lợi thế từ các FTA, nhưng để có thể chinh phục được đa dạng thị trường thì cần tạo ra sự khác biệt rõ nét cho sản phẩm về cả chất lượng và hình thức.

Ngày 23/2, ông Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận 2 cá thể linh trưởng và 1 cá thể trăn đất do cơ quan chức năng bàn giao để thả về môi trường rừng tự nhiên.

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm trong việc nuôi gà thả vườn, đến nay mô hình nuôi gà ri của gia đình anh Lý Trung Vân, thôn Phước An, xã Đá Bạc (huyện Châu Đức) đã được Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chứng nhận là mô hình chăn nuôi an toàn sinh học. Anh Vân cho biết: Gà ri giống thuần chủng ngoài miền bắc tuy nhỏ, lớn chậm nhưng lại có chất lượng thịt vượt trội so với hầu hết các giống gà thịt thương phẩm khác hiện nay. Anh chọn giống gà ri thuần chủng từ huyện Lạc Thủy (Hò

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập khẩu cá tầm về Việt Nam để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và chủng loại.

Ngay những ngày đầu năm mới, hàng trăm tàu lớn nhỏ, mang theo rất nhiều 'lộc biển' cặp bờ biển Nha Trang.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá trị xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi (thịt lợn, thịt gà và trứng gia cầm, thịt và phụ phẩm dạng thịt đã chế biến, xúc xích, mật ong tự nhiên) của Việt Nam năm 2020, đạt khoảng 300 triệu USD. Kết quả này còn khiêm tốn so với tiềm năng, do vậy, làm thế nào để nâng cao giá trị xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi (SPCN) trong thời gian tới đang là thách thức đặt ra cho các ngành chức năng.

Bộ Công Thương cho rằng Hoa Kỳ vừa có quyết định không áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú là quyết định khách quan, công bằng.

Để sản xuất chăn nuôi theo hướng hàng hóa, đa dạng hoá các sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tuyên Quang có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố triển khai các giải pháp phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh năm 2021

Ngày 19-2, Cục Phòng vệ thương mại cho biết, Bộ Công thương hoan nghênh việc Hoa Kỳ thông báo không áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Xem tiếp