18/01/2018 01:54

Hà Nội xếp thứ 3 cả nước về số HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Sáng 17/1, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp.

Hà Nội xếp thứ 3 cả nước về số HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - ảnh 1

Hà Nội xếp thứ 3 cả nước về số HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Theo thống kê của Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), cả nước hiện có 11.668 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, số hợp tác xã có ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất chỉ là 193 HTX. Trong đó, có 155 HTX trồng trọt, lâm nghiệp, 18 HTX chăn nuôi, 20 HTX thủy sản. Các lĩnh vực sản xuất của hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao phổ biến là sản xuất rau, trái cây, an toàn; sản xuất giống cây trồng; sản xuất hoa, làm nấm; chăn nuôi gà, lợn, bò sữa, và nuôi trồng thủy sản; chế biến và bảo quản các sản phẩm nông nghiệp.

Có khoảng 2/3 trong tổng số 63 tỉnh/thành trong cả nước có các hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Những vùng có nhiều HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nhất là Tây Nguyên (57 HTX), Đồng bằng sông Cửu Long (35 HTX); tiếp sau là Đông Nam Bộ (28 HTX), Đồng bằng sông Hồng (28 HTX), Trung du miền núi phía Bắc (22 HTX), Bắc Trung Bộ (18 HTX) và vùng Duyên hải Nam Trung Bộ (5 HTX).

Địa phương có nhiều hợp tác xã nhất là Lâm Đồng (36 hợp tác xã), Long An (14 hợp tác xã), Hà Nội (13 hợp tác xã), Long An và thành phố Hồ Chí Minh (mỗi tỉnh, thành 11 hợp tác xã).

 Xem thêm: Nông nghiệp công nghệ cao: Phép màu Israel và giải pháp cho Việt Nam

Tags: ứng dụng công nghệ cao, Nông nghiệp công nghệ cao, phát triển nông nghiệp

TIN KHÁC

Trên 117.000 ha gieo cấy vụ Đông Xuân đã có nước TIN TỨC

Trên 117.000 ha gieo cấy vụ Đông Xuân đã có nước

Tính đến 15h ngày 17/1 đã có trên 117.000 ha gieo cấy vụ Đông Xuân 2017-2018 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã được lấy nước từ đợt xả đầu tiên của các hồ chứa thủy điện.

Càng gần Tết Nguyên đán, các loại hoa quả thường dùng để dâng ông bà tổ tiên lại càng đắt khách. Ở Nghệ An, hàng trăm hộ dân trồng cây ăn quả đang ém hàng để chờ Tết để bán được giá.

Có những gia đình nông dân xã Phú Hồ (Phú Vang) đi qua hành trình dài chịu thương chịu khó, biết nắm bắt cơ hội và đã thành công.

Khu du lịch Điền Lan Thôn Trang ( xã Tam Hiệp- Châu Thành- Tiền Giang) rộng 1,5 ha trồng và trưng bày lan dendro phục vụ nhu cầu tham quan, chụp ảnh của du khách trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, khu du lịch còn đang tiến hành xây dựng các khu vực phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho du khách đến tham quan.

Vụ đông xuân 2017-2018, ngành nông nghiệp đưa nhiều giống lúa mới, chất lượng cao vào gieo cấy với diện tích gần 10 ngàn ha.

Năm 2017 có nhiều biến động của ngành chăn nuôi, đặc biệt trên lĩnh vực chăn nuôi lợn. Bước sang năm 2018, trong bối cảnh hội nhập, dự báo thị trường có nhiều biến động, ngành chăn nuôi cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra.

Theo xu hướng hiện nay, các nhà nhập khẩu tôm trên thế giới luôn quan tâm đến nguồn gốc sản phẩm. Vì vậy, truy xuất nguồn gốc hết sức thực tế, đồng thời tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của mỗi nước.

Nông dân Việt Nam đã canh tác hữu cơ theo cách truyền thống từ hàng nghìn năm nay, nhưng nước ta chưa có hệ thống tiêu chuẩn quốc gia và các tổ chức chứng nhận đồng bộ cho sản xuất, giám sát chất lượng nông nghiệp hữu cơ. Việc thiếu hành lang pháp lý cũng như cơ chế, chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực này đang gây khó khăn cho sản xuất, chưa tạo được cơ hội để nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất – 2018 sắp tới, làng hoa Sa Đéc (TP.Sa Đéc) sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 2 triệu giỏ hoa cảnh các loại…

Sáng 16/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Ban quản lý Dự án tỉnh Bình Định đã trao 12 con bò sinh sản hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 năm 2017.

Xem tiếp