19/11/2017 02:05

Hà Nội ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi

Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm và chăn nuôi quy mô lớn. Với 76 xã chăn nuôi bò sữa, bò thịt, lợn, gia cầm trọng điểm, thành phố đã bước đầu hình thành khu chăn nuôi sản xuất hàng hóa quy mô lớn, chất lượng cao, ứng dụng kỹ thuật và công nghệ cao (KT-CNC) vào sản xuất.

Hà Nội ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi - ảnh 1

Nuôi lợn theo công nghệ sinh học EM tại Công ty cổ phần trang trại Bảo Châu (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Thành công bước đầu

Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, thành phố đang tiếp tục phát triển chăn nuôi gắn quy hoạch, đi sâu chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm, chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư và liên kết chuỗi; trong đó tập trung phát triển chăn nuôi con giống chất lượng cao, lai tạo giống bản địa, ứng dụng KT-CNC kể cả quy mô vừa và nhỏ với mục tiêu đến năm 2020 hình thành các khu, trại chăn nuôi ứng dụng KT-CNC, góp phần tăng năng suất và giá trị từ 1,5 đến 1,7 lần so với chăn nuôi truyền thống.

Hiện tại, trên địa bàn thành phố đã hình thành các vùng chăn nuôi chuyên canh, tập trung và bước đầu ứng dụng KT-CNC, hằng năm cung cấp cho thị trường 160 nghìn tấn thịt hơi, 610 triệu quả trứng, 870 nghìn con lợn giống, 35 triệu con gia cầm, thủy cầm giống chất lượng tốt..., với một số chương trình tiêu biểu như: Tạo đàn bò thịt cao sản BBB, chọn giống lợn gen của Pháp sử dụng lượng thức ăn chăn nuôi thấp và tỷ lệ nạc cao. Ðiển hình là chương trình chăn nuôi lợn hữu cơ tại Công ty cổ phần trang trại Bảo Châu (huyện Sóc Sơn), một trong những đơn vị tiên phong thực hiện nuôi lợn hữu cơ theo công nghệ vi sinh hữu hiệu (EM-Effective) của Nhật Bản. Chương trình có quy mô chăn nuôi thường xuyên 250 lợn nái sinh sản và 3.000 lợn thương phẩm chăn nuôi sinh học; chuỗi khép kín và toàn bộ sản phẩm là thịt cấp đông được bán tại 88 cửa hàng tiện ích trên cả nước. Ðến nay các sản phẩm đã có hệ thống mã vạch để nhận diện, truy xuất nguồn gốc sản phẩm; sản lượng của chuỗi thịt lợn hữu cơ Bảo Châu đạt 1.200 kg/ngày. Hiện, công ty đã hợp tác với các tỉnh như: Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai, Tây Ninh... để xây dựng các trại chăn nuôi vệ tinh.

Theo Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Hoàng Thanh Vân, với tổng đàn gia súc, gia cầm lớn (đàn trâu có là 24.237 con, đàn bò 137.978 con, đàn gia cầm 29,8 triệu con), thời gian qua ngành chăn nuôi Hà Nội có tốc độ phát triển vượt bậc, kể cả cải thiện năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng và hàm lượng khoa học - công nghệ trong sản phẩm chăn nuôi, đóng vai trò rất lớn đối với ngành chăn nuôi cả nước. Ứng dụng KT-CNC được coi là chìa khóa để phát triển chăn nuôi bền vững, do đó Hà Nội cần đẩy mạnh mô hình này vào chăn nuôi trên cơ sở bám sát quy hoạch chăn nuôi gắn với thị trường.

Tuy đạt được kết quả khả quan, song, theo PGS,TS Nguyễn Văn Ðức, Trưởng ban Khoa học - Công nghệ, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, thực tế các trang trại chăn nuôi trên địa bàn thành phố mới chỉ ứng dụng KT-CNC với tỷ lệ nhỏ và chưa phổ cập. Chăn nuôi vẫn ở quy mô nhỏ lẻ, chưa theo quy hoạch, phát triển tự phát. Bên cạnh đó, việc ứng dụng KT-CNC chưa phổ biến, bởi chi phí đầu tư lớn, trình độ chuyên môn của người chăn nuôi thấp, sự gắn kết giữa các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ bị cắt khúc; tiềm lực tài chính của các "mắt xích" trong chuỗi yếu, chưa có doanh nghiệp (DN) giúp người chăn nuôi về khoa học - công nghệ cao một cách hiệu quả.

Mở rộng quy mô

Theo Cục trưởng Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân, để phát triển bền vững, trong thời gian tới, Hà Nội nên đặt mục tiêu phát triển chăn nuôi theo hướng ứng dụng KT-CNC gắn với bảo vệ môi trường, đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô. Do vậy, cần có chính sách hỗ trợ về vốn, đất đai để thu hút DN đầu tư, hình thành các chuỗi liên kết lớn; tăng cường liên kết với các tỉnh, thành phố và các tổ chức quốc tế nhằm trao đổi, chuyển giao KT-CNC.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Ðăng, tới đây ngành chăn nuôi sẽ được hoạch định với nhiều giải pháp đồng bộ để phù hợp với chăn nuôi CNC. Trước mắt, sẽ đẩy mạnh rà soát, điều chỉnh và nâng cao chất lượng quy hoạch gắn nghiên cứu thị trường, từng bước hạn chế chăn nuôi theo phong trào, tự phát. Từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ đưa CNC vào một số cơ sở quy mô lớn như: Sáu khu chăn nuôi gia cầm, 111 trại chăn nuôi gà, ba cơ sở sản xuất giống gà, ba cơ sở chế biến sản phẩm thịt gà và trứng gà… Nhằm đưa giá trị sản phẩm chăn nuôi ứng dụng KT-CNC đạt 45% tổng giá trị chăn nuôi trên địa bàn; chú trọng việc ứng dụng KT-CNC trong chăn nuôi, trong giết mổ, sơ chế, bảo quản sản phẩm gia súc, gia cầm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi; xây dựng cơ chế chính sách về quảng bá, xây dựng thương hiệu, tìm kiếm đối tác cho các sản phẩm chăn nuôi CNC chủ lực trên cơ sở Nhà nước đồng hành DN và người chăn nuôi.

Với vai trò quản lý, ngành nông nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục làm cầu nối để DN, người chăn nuôi và cơ sở tín dụng gặp gỡ, phát huy hiệu quả vốn trong đầu tư chăn nuôi CNC đúng mục tiêu, đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế; đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật đến người chăn nuôi, nhất là các giải pháp kỹ thuật về ứng dụng KT-CNC trong công tác giống, thức ăn, quản lý, liên kết chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm nhằm tăng năng suất, giảm giá thành sản xuất; sử dụng các trang thiết bị hiện đại, nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi như hệ thống chuồng kín, hệ thống máng ăn, máng uống nước tự động, hệ thống xử lý môi trường, các chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi để tăng năng suất, giảm ô nhiễm môi trường chăn nuôi.

Xem thêm: Long An: Đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Theo Anh Quang/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/34742602-ha-noi-ung-dung-cong-nghe-cao-trong-chan-nuoi.html

Tags: công nghệ cao, người chăn nuôi, nuôi lợn theo công nghệ EM

TIN KHÁC

Hợp tác tiêu thụ hàng nông, lâm, thủy sản sạch TIN TỨC

Hợp tác tiêu thụ hàng nông, lâm, thủy sản sạch

Ngày 17-11, tại Hòa Bình, hai Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình đã mở Hội nghị xúc tiến thương mại và liên kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nông, lâm, thủy sản với 35 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn hai địa phương tham dự.

Từ một người làm thuê các công việc chân tay nhưng thu nhập không đủ sống, anh Đông đã tạo dựng nên cơ sở chế biến các sản phẩm từ củ nghệ, cho thu nhập mỗi năm lên tới 3 tỷ đồng.

Đến hẹn lại lên, thời điểm này, trên khắp các cánh đồng ở ngoại thành Hà Nội lại xuất hiện những tốp thợ đi săn chuột đồng.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 xác định: "Tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bảo đảm sự phát triển bền vững, trong đó chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, gắn với công tác bảo quản, chế biến sau thu hoạch".

Huyện Tiên Phước (Quảng Nam) nổi tiếng với giống tiêu bản địa. Nhưng do ảnh hưởng của đợt mưa lũ kéo dài, nhiều vườn tiêu của người dân nơi đây đang bị vàng lá do gốc tiêu bị ngập úng. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn tới cây tiêu bị chết, gây thiệt hại lớn cho người nông dân.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Dưa lưới Nhật có vị ngọt, giòn thơm mát thường dùng để làm quà biếu trong những dịp đặc biệt. Giá bán tại các cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Việt Nam lên tới cả triệu đồng/kg. Tuy nhiên loại quả này đã được nghiên cứu và trồng thành công tại Việt Nam.

Với mô hình nuôi lươn mới không cần đào ao như trước tiếc kiệm thời gian và diện tích, nay cách nuôi lươn mới kiếm cả trăm triệu tiền lãi.

Với sản lượng thu hoạch hồng không hạt ước đạt 400 – 500 tấn quả/ năm, người dân xã Nam Anh thu về khoảng 7 - 8 tỷ đồng cho một vụ hồng.

Ngành tôm Việt Nam mặc dù được coi là “quý tử” trong lĩnh vực thủy sản, nhưng sự đầu tư vẫn khiêm tốn, trong quá trình thực hiện từ sản xuất tới tiêu thụ còn nhiều khó khăn, do đó, việc thực hiện giải pháp tổng thể để đưa con tôm xứng đáng với vị trí của mình là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Xem tiếp