12/03/2020 10:56

Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, mô hình hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) tại Hà Nội hoạt động khá hiệu quả, tạo sự gắn kết giữa nông dân với doanh nghiệp, làm ăn có lãi, thu nhập của người dân được nâng lên. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng, hiện nay các HTXNN vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục. Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn và đạt kết quả cao hơn, thành phố cần thực hiện thêm một số giải pháp hữu hiệu trong thời gian tới.

Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho hợp tác xã nông nghiệp - ảnh 1

Cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội thăm mô hình bưởi an toàn tại xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ. Ảnh: ÁNH NGỌC

Theo Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội, trên địa bàn hiện có hơn 1.000 HTXNN, trong đó có 89 HTX sản xuất gắn với chuỗi liên kết, 60 HTX áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất VietGAP, hữu cơ. Từ khi triển khai Đề án “Đổi mới, phát triển kinh tế hợp tác trong HTX nông nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020” theo Quyết định số 8450/QĐ-UBND ngày 5-12-2017 của UBND thành phố, một số HTXNN đã có sự đổi mới về phương thức hoạt động, liên kết với doanh nghiệp, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, “thay da đổi thịt” từng ngày.

Đơn cử là các mô hình liên kết chuỗi sản xuất lúa chất lượng cao tại HTXNN Thụy Hương (xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ) và HTX dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Bồng Mạc (xã Liên Mạc, huyện Mê Linh); thâm canh cây bưởi Diễn theo hướng VietGAP tại HTX Hương Bưởi Phúc Thọ (xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ); chăn nuôi, tiêu thụ gà mía tại HTX Chăn nuôi thương mại và đầu tư Đoài Phương (thị xã Sơn Tây) và HTX nông nghiệp Tân Minh (xã Tân Minh, huyện Thường Tín).

Ấn tượng trong số này là HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ (huyện Ứng Hòa), đơn vị tiên phong trong thực hiện liên kết chuỗi, kết hợp với hàng chục hộ chăn nuôi để nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng thịt lợn. Các hộ xã viên được hỗ trợ từ chọn tạo con giống, cung cấp thức ăn đến kiểm soát thú y. Sản phẩm “đầu ra” luôn tiêu thụ ổn định. Những nỗ lực của các HTXNN đã góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thu hẹp đất trống đồi trọc, đầm lầy, hoang hóa, tạo ra nhiều sản phẩm nông sản có chất lượng cho thị trường và xã hội.

Bên cạnh những tín hiệu khởi sắc, Chi cục trưởng Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí thừa nhận, trong quá trình hoạt động, các HTXNN vẫn gặp không ít trở ngại. Đó là bộ máy quản lý của HTXNN ở một số huyện chưa được chú trọng, còn nhiều khó khăn, nhất là về tài chính, cho nên khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ phát triển của Nhà nước và thành phố. Chính quyền địa phương cấp xã chưa xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, do đó công tác tập huấn, đào tạo nghề ít được quan tâm, người lao động không được định hướng nghề.

Nhận thức của một số cán bộ về HTX kiểu mới theo Luật Hợp tác xã năm 2012 còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới. Các HTX ứng dụng công nghệ cao chưa nhiều, chất lượng cây giống, con giống chưa cao, sản phẩm chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, sức cạnh tranh còn yếu; phát triển vẫn nhỏ lẻ, manh mún, chưa theo quy hoạch, còn lúng túng trong định hướng, đầu tư phát triển kinh doanh. Nhiều đơn vị chỉ tập trung cho dịch vụ đầu vào (cung ứng giống, vật tư...), những dịch vụ khác như: Bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chưa được quan tâm. Số HTX thực hiện bao tiêu nông sản cho nông dân còn ít…

Để khắc phục những bất cập nêu trên, theo các chuyên gia, cần thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước với mục tiêu phát triển kinh tế hợp tác, nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX; định hướng cho các chủ trang trại trong quản lý nguồn lực trang trại và chủ động trong sản xuất, kinh doanh. Nhà nước cần ban hành thêm cơ chế, chính sách có tính khả thi với HTX như: Thành lập mới HTX, giao đất, cho thuê đất làm trụ sở, sản xuất, kinh doanh, đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất.

Giám đốc HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ Nguyễn Văn Thanh mong muốn, tới đây để đơn vị có thể cung cấp thêm nhiều thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng, HTX kiến nghị thành phố nên có cơ chế “thoáng” cho các tổ chức, cá nhân được thuê đất dài hạn, giúp HTX yên tâm phát triển sản xuất. Mặt khác, cố gắng tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật, Luật Hợp tác xã năm 2012, hướng dẫn quy định về chương trình phát triển nông nghiệp cho cán bộ, xã viên để họ nâng cao nhận thức về HTX kiểu mới. Triển khai thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại HTXNN trên địa bàn giai đoạn 2019 - 2020 sau khi UBND thành phố ban hành theo quy định. Tiếp tục đầu tư ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao vào phát triển nông nghiệp, nâng cao năng lực quản lý, điều hành chuyên môn của các đơn vị liên quan; hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình tham gia sản xuất..., để có thêm nhiều HTXNN sản xuất, kinh doanh giỏi.

Theo BẰNG GIANG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/43571902-ha-noi-thao-go-kho-khan-cho-hop-tac-xa-nong-nghiep.html

Tags: hợp tác xã nông nghiệp

TIN KHÁC

Cân đối nguồn cung thịt lợn, góp phần bình ổn thị trường TIN TỨC

Cân đối nguồn cung thịt lợn, góp phần bình ổn thị trường

Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã đề nghị Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, trao đổi với các Hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có uy tín ở nước sở tại, đẩy mạnh hoạt động kết nối với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Lào Cai là tỉnh miền núi phía Bắc, có tiềm năng lợi thế phát triển sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản. Trong những năm gần đây, việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp đang được triển khai đồng bộ trên mọi lĩnh vực, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội đang tính đến phương án lùi tổ chức Đại hội đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Hôm nay (9-3), tại các siêu thị, hệ thống chuỗi bán lẻ, chợ truyền thống, dân sinh đều dồi dào hàng hóa, trong đó các mặt hàng thiết yếu đều đủ cung cấp cho nhu cầu mua sắm của người dân.

Những ngày này, người dân tại vùng gò đồi thuộc xã Cam Thành (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) phấn khởi vì dâu tằm năm nay được mùa, được giá, thương lái tìm đến tận vườn thu mua với giá bán từ 35 - 45 nghìn đồng/kg.

Chiều 9-3, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, trước việc chậm tiến độ triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành), Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã ký văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Ngày 8-3, Cục Thú y cho biết, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga vừa có thư gửi Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thông báo chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm thịt gà chế biến từ Việt Nam vào Nga.

Chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư, Giám đốc Hợp tác xã công nghệ cao Mặt trời Việt (TP Đà Nẵng) đã thực hiện thành công mô hình khép kín nhân giống, nuôi trồng và tạo ra các sản phẩm từ tảo, với mong muốn có được mặt hàng Made in Vietnam giá trị thực sự cho người Việt.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo 5 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đã công bố thiên tai xâm nhập mặn năm 2020 gồm Long An, Tiền Giang, Kiên Giang, Bến Tre và Cà Mau.

Tại đồng bằng sông Cửu Long, nhiều năm qua, bưởi da xanh là một trong những loại trái cây có giá trị kinh tế cao, nhiều thời điểm còn không đủ số lượng để xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên, hơn một tháng qua, bưởi da xanh rớt giá thê thảm, khó tiêu thụ, khiến nhiều nông dân như ngồi trên lửa.

Xem tiếp