19/06/2019 10:31

Hà Nội: Tuyệt đối không để thiếu kinh phí phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi

UBND thành phố Hà Nội giao Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương trong công tác phòng, chống, xử lý bệnh dịch và hỗ trợ người dân có lợn bị tiêu hủy do bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Đó là một trong số nhiều hoạt động chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND thành phố trong tuần từ ngày 7 đến 14-6-2019.

Nâng cao các chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền

Nhằm tiếp tục giữ vững thứ tự xếp hạng cao của chỉ số cải cách hành chính (Par Index) và khắc phục một số tồn tại của các chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), ngày 7-6, Chủ tịch UBND thành phố đã ký phê duyệt Chỉ thị số 09/CT-UBND về việc đẩy mạnh các giải pháp nhằm nâng cao các chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền thành phố.

UBND thành phố yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, ủng hộ và tham gia của cộng đồng đối với hoạt động quản lý, điều hành của các cấp chính quyền thành phố; tăng cường các kênh thông tin nhằm phổ biến quy định của pháp luật, các chủ trương của thành phố, kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố tới người dân; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, phản ánh, mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của chính quyền các cấp…

Cải thiện, nâng cao chỉ số PAPI của thành phố Hà Nội

UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 136/KH-UBND ngày 13-6 chỉ đạo hội thảo khoa học cấp thành phố về “Cải thiện, nâng cao chỉ số hiệu quả và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của thành phố Hà Nội” vào tháng 7-2019.

Các nội dung chính tại hội thảo gồm giới thiệu về chỉ số PAPI và quá trình thực hiện tại Việt Nam; thực trạng trên các tỉnh, thành phố trong cả nước; phân tích, đánh giá kết quả chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của thành phố giai đoạn 2009-2019.

Hội thảo sẽ tập trung làm rõ những kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế và nguyên nhân; thực tế triển khai, thực hiện kế hoạch của UBND thành phố về cải thiện chỉ số PAPI tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố; đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm cải thiện và nâng cao quản trị và hành chính công của thành phố thời gian tới.

Danh mục thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế Hà Nội

UBND thành phố ban hành Quyết định số 3097/QĐ-UBND ngày 10-6 về việc công bố danh mục thủ tục hành chính (TTHC) bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế Hà Nội, UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn thành phố.

Kèm theo quyết định trên là danh mục 31 TTHC lĩnh vực y tế, trong đó 28 thủ tục cấp sở, 1 thủ tục cấp xã, 2 thủ tục thực hiện tại cơ sở đào tạo đã được công bố kiểm tra ngôn ngữ trong hành nghề dược; bãi bỏ 46 TTHC, trong đó 42 thủ tục cấp sở, 4 thủ tục cấp huyện.

Bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu

UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 132/KH-UBND ngày 10-6 chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố năm 2019, bao gồm nhóm hàng thiết yếu như lương thực, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả tươi, đường, dầu ăn, gia vị.

UBND thành phố yêu cầu, hàng hóa phải được đảm bảo về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ (có đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc, bao gói, nhãn mác và các thông tin liên quan theo đúng quy định), bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng trong điều kiện bình thường cũng như khi có biến động giá.

Các cơ sở chủ động xây dựng các chương trình khuyến mại nhằm đẩy mạnh việc tiêu thụ các mặt hàng thuộc chương trình để phục vụ người dân có thu nhập trung bình và thấp; đẩy mạnh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng thương mại (siêu thị, cửa hàng) tại địa bàn nông thôn; khuyến khích các cơ sở liên kết với nhau nhằm tạo chuỗi cung ứng hàng hóa, ổn định giá bán và mở rộng danh mục hàng hóa bình ổn tại các điểm bán hàng đã đăng ký.

Thời gian thực hiện kế hoạch bắt đầu từ ngày 10-6 đến hết tháng 5-2020.

Xây dựng hồ sơ “Hà Nội - Thành phố sáng tạo”

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 134/KH-UBND ngày 11-6 xây dựng hồ sơ “Hà Nội - Thành phố sáng tạo” đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo trình UNESCO, giúp Hà Nội trở thành một trong những điểm đến của tri thức và sáng tạo trên toàn thế giới.

Hồ sơ được xây dựng trên cơ sở khoa học, tổng hợp các giá trị, kết quả đạt được và hướng tới của thành phố về kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật, giáo dục…

Để hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO, ngày 14-6-2019, thành phố tổ chức Hội thảo quốc tế “Hà Nội hướng tới thành phố sáng tạo” tại Bảo tàng Hà Nội với sự tham gia của 120 đại biểu, trong đó có các chuyên gia, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, nhà phê bình trong nước và quốc tế có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa nghệ thuật, công nghiệp văn hóa, không gian văn hóa sáng tạo đến từ các tổ chức nghiên cứu, trường đại học, hiệp hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, sáng tạo, các không gian sáng tạo…

Kế hoạch cũng đề ra việc thiết kế logo, bộ nhận diện và lập website riêng xây dựng “Hà Nội hướng tới Thủ đô sáng tạo”; tổ chức đoàn tham dự Hội nghị các thành phố sáng tạo tại Australia để quảng bá thành tựu và tầm nhìn của thành phố Hà Nội đáp ứng hồ sơ đề cử với UNESCO và các thành phố là thành viên của mạng lưới các thành phố sáng tạo.

Kiểm tra, giải quyết thông tin về việc hỗ trợ các hộ dân có lợn bị bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Trước thông tin Đài Truyền hình Việt Nam VTV1 phản ảnh về khó khăn trong việc huy động lực lượng, thiếu kinh phí chi trả hỗ trợ cho các hộ dân có bệnh Dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy tại xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, UBND thành phố đã ban hành Văn bản số 2419/UBND-KT ngày 11-6, giao Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức kiểm tra, xử lý thông tin về việc thực hiện trả tiền hỗ trợ theo chỉ đạo của UBND thành phố.

UBND thành phố giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo hỗ trợ người dân có lợn bị tiêu hủy do bệnh Dịch tả lợn châu Phi đảm bảo trình tự, thủ tục, công khai, minh bạch mức hỗ trợ theo quy định; tuyên truyền để người dân nắm rõ chủ trương, chính sách, yên tâm thực hiện các biện pháp chống bệnh dịch; chủ động ngân sách để giải quyết kịp thời tình hình bệnh dịch tại địa phương.

Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành được giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương trong công tác phòng, chống, xử lý bệnh dịch và hỗ trợ người dân có lợn bị tiêu hủy do bệnh Dịch tả lợn châu Phi; chủ động tham mưu, chuẩn bị đầy đủ nguồn kinh phí phục vụ phòng, chống, tuyệt đối không để thiếu kinh phí.

Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy

UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 133/KH-UBND ngày 10-6 chỉ đạo triển khai đồng bộ kế hoạch hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy.

Tại đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, UBND thành phố chỉ đạo các lực lượng triển khai các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng công an, coi trọng công tác nắm tình hình, rà soát địa bàn, điều tra cơ bản về đối tượng liên quan đến hoạt động tội phạm ma túy, người nghiện ma túy...

Các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình tại tuyến, địa bàn trọng điểm về ma túy, đặc biệt là tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam, tuyến đường hàng không...; phối hợp với các địa phương làm tốt công tác trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình, diễn biến các đối tượng phạm tội ma túy; tập trung bóc gỡ các đường dây tội phạm ma túy trên các tuyến vào thành phố hoặc trung chuyển qua thành phố.

Theo BẢO HÂN/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/937910/ha-noi-tuyet-doi-khong-de-thieu-kinh-phi-phong-chong-benh-dich-ta-lon-chau-phi

Tags: phòng chống, dịch tả heo châu phi

TIN KHÁC

“Kẻ hủy diệt” sâu keo mùa thu gây hại cây bắp ở Quảng Ngãi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

“Kẻ hủy diệt” sâu keo mùa thu gây hại cây bắp ở Quảng Ngãi

Sâu keo mùa thu (tên khoa học là Spodoptera Frugiperda) đã xuất hiện tại Quảng Ngãi, gây hại hàng loạt cây bắp tại 7 huyện, thành phố.

Với khả năng di trú xa, sâu keo mùa thu có thể gây hại cho trên 300 loài thực vật như: Ngô (bắp), lúa, đậu tương, mía, rau… Trong đó, thức ăn ưa thích nhất của sâu keo mùa thu là ngô nếp, ngô ngọt... Nhận biết chủng giống sâu keo và sử dụng biện pháp phòng trừ hữu hiệu sẽ đem lại sự sinh trưởng tốt cho cây ngô nói riêng và các loại hoa màu nói chung.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết, mẫu xét nghiệm trên đàn lợn tại xã Xuân Hóa dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi - ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại địa bàn tỉnh.

Vụ Hè Thu 2019, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy 21.400 ha lúa. Hiện nay, cây lúa đang giai đoạn 3 lá - đẻ nhánh, sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy nhiên, thời gian qua chuột và ốc bươu vàng đã phát sinh gây hại nhiều nơi, ăn mầm lúa và lúa non.

Trước thông tin một số người chia sẻ trên mạng xã hội "nhờ sử dụng muối hồng Himalaya mà cứu được đàn lợn khỏi bệnh Dịch tả lợn châu Phi", ngày 12-6, ông Phạm Ngọc Thạch (Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định muối hồng Himalaya có thể chữa được bệnh cho người và gia súc.

Sở Khoa học Công nghệ TP Cần Thơ đề nghị cần xem xét giữa phương án chôn và đốt số heo mắc dịch tả Châu Phi.

Tổng số heo bị bệnh chết, buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con với trọng lượng gần 130.000 tấn. Tính theo giá thị trường (đang ở mức thấp) hiện thiệt hại do dịch khoảng 3.600 tỷ đồng.

Tính đến ngày 3/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 3.536 xã. Tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con, thiệt hại ước tính khoảng 3.600 tỷ đồng.

Ngày 3-6, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, những tuần gần đây, trung bình mỗi ngày Hà Nội phải tiêu hủy khoảng 9 nghìn con lợn.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, bệnh Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp trên đàn lợn, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp như tiêm phòng, vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường...

Xem tiếp