03/06/2019 09:58

Hà Nội tập trung phát triển chăn nuôi bò thịt

6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm việc với thành phố Hà Nội về chính sách và mô hình phát triển chăn nuôi bò chất lượng cao tại huyện Ba Vì.

 Dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên; đại diện các vụ, cục, đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT; các sở, ngành của thành phố Hà Nội và tỉnh Thái Bình...

Hà Nội tập trung phát triển chăn nuôi bò thịt - ảnh 1

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, tình hình chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn thành phố phát triển ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra, đàn bò có xu hướng tăng do giá bán ổn định, nhu cầu thị trường lớn, hiệu quả kinh tế cao. Ước tính, đàn trâu có 24.000 con, sản lượng 770 tấn thịt; đàn bò 134.400 con, sản lượng ước đạt 5.350 tấn thịt...

Riêng huyện Ba Vì, nơi có tổng đàn chăn nuôi lớn nhất thành phố Hà Nội, trong đó có 41.500 con bò thịt, bò sữa; đã quy hoạch và hình thành 10/31 xã chăn nuôi bò thịt trọng điểm với quy mô bình quân 5 con/hộ. Thực hiện chương trình Sind hóa đàn bò, hiện nay đàn bò cái nền cơ bản là bò lai Zebu (lai Sind, Brahman...); hằng năm, có hơn 15.000 bê lai các giống bò chuyên thịt cho năng suất, chất lượng cao (BBB, Angus, Zebu, Wagyu...).

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, thực hiện chủ trương của Bộ NN&PTNT, thành phố Hà Nội đã xây dựng lồng ghép các nội dung công việc vào Chương trình 02 của Thành ủy và giao Sở NN&PTNT thực hiện. Theo Chủ tịch UBND thành phố, chương trình lần này khác với giai đoạn trước ở 2 điểm.

Thứ nhất, thay vì phải đầu tư con giống để cung ứng tinh bò cho chăn nuôi, thành phố đã giao Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội tự vay vốn phát triển, tự nhập khẩu trang thiết bị tiên tiến nhất để bảo quản, thụ tinh giống cho bò. Thành phố hỗ trợ toàn bộ tiền thụ tinh với điều kiện có kết quả thành công thì mới được thanh toán.

Thứ hai, để kinh tế hộ phát triển, Bộ NN&PTNT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phát triển kinh tế hộ chăn nuôi, đây chính là nòng cốt để Hà Nội phát triển chăn nuôi, trong đó có đàn bò. Từ năm 2016 đến nay, thành phố đã chi 800 tỷ đồng thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay các hộ làm kinh tế trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các hộ nghèo và chương trình đàn bò BBB.

Thành phố giao Sở NN&PTNT truyền đạt kiến thức liên quan đến việc chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh… nhờ vậy, đến nay đàn bò BBB đã đạt 140.000 con, đàn bò lai giống Kobe Nhật Bản hơn 4.000 con. Từ đàn bò giống ban đầu, sau khi được lai giống, cho tỷ lệ thịt cao, chất lượng thịt tốt, nông dân có lãi. Khi đàn bò có thể đưa vào giết mổ công nghiệp, thành phố kết nối với doanh nghiệp mua sữa và bò thịt nên giá cả và lượng tiêu thụ ổn định…

“Quá trình thực hiện cho thấy, việc triển khai chương trình đề án đúng chỉ đạo của Bộ NN&PTNT là tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Thủ đô theo hướng sản xuất thịt bò chất lượng cao; cung ứng tinh giống cho Đồng bằng Bắc Bộ và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ” - Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ ra một số hạn chế như: Hơn 1.000 cơ sở giết mổ còn nhỏ lẻ, chưa bảo đảm vệ sinh môi trường và chất lượng; còn yếu trong kết nối các doanh nghiệp (sản xuất, tiêu thụ, xử lý ô nhiễm môi trường, cung cấp nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi); việc kết nối sản xuất - phân phối - tiêu dùng cần chú ý hơn nữa…

Các đại biểu tham quan mô hình chăn nuôi bò và trao đổi với các hộ dân xã Minh Châu, huyện Ba Vì.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Hà Nội và Thái Bình đều có lợi thế về đồng đất, sông nước cho phát triển nông nghiệp, nên tới đây, cả 2 địa phương cần phát triển gấp đôi đàn bò hiện có. Tỉnh Thái Bình cần phát triển gấp 3-4 lần nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp.

Dự kiến, thời gian tới, nhu cầu tiêu thụ thịt bò ở Việt Nam tăng từ 330.000 đến 1 triệu tấn. Hà Nội và Thái Bình có triển vọng trở thành hạt nhân trong chăn nuôi đàn bò ở khu vực Đồng bằng sông Hồng, phát triển thương hiệu phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu...

Cũng trong buổi làm việc sáng 2-6, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đại biểu tỉnh Thái Bình, thành phố Hà Nội đã tham quan mô hình chăn nuôi bò thịt, bò sữa ở xã Minh Châu (huyện Ba Vì).

Nhân dịp này, thành phố Hà Nội tặng tỉnh Thái Bình 100 con bò giống lai Sind để phát triển sản xuất.

Theo TRUNG NGUYÊN/Báo Hà Nội mới

Tags: Hà nội, chăn nuôi, bò thịt

TIN KHÁC

'Thủ phủ ngành tôm' hướng đến liên minh tôm sạch và bền vững TÔM

'Thủ phủ ngành tôm' hướng đến liên minh tôm sạch và bền vững

Theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, việc thành lập Liên minh tôm sạch và bền vững Việt Nam là rất cần thiết, trong đó, tỉnh Cà Mau - "thủ phủ ngành tôm" sẽ được chọn làm thí điểm.

Hiện nay, ở các tỉnh/thành trong cả nước đã áp dụng nhiều phương pháp nuôi lươn mang lại hiệu quả, như : nuôi lươn trong ao đất, nuôi lươn trong bể xi- măng, nuôi lươn sử dụng con giống tự nhiên… Sau đây, xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm trong bể bạt bằng con giống nhân tạo, sử dụng nước ngầm

Con bò là tài sản lớn của nhiều hộ gia đình ở nông thôn. Mà để duy trì và phát triển đàn bò, thì việc không thể thiếu chính là nguồn thức ăn: rơm, cỏ và phụ phẩm nông nghiệp.

Nông dân vùng ven biển của tỉnh Trà Vinh đang bước vào vụ thu hoạch tập trung cua biển nuôi, với giá bán ổn định, cua gạch và cua thịt loại 1 được thương lái thu mua với giá cao nhất 300.000 đồng/kg.

Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra hiện tượng cá nuôi trong lồng, bè trên sông Hồng chết rải rác do môi trường, bệnh, dịch... gây thiệt hại cho người nuôi.

Tại Việt Nam, loại tôm càng đỏ Trung Quốc đã từng được Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 nhập về nuôi thử nghiệm. Kết quả cho thấy không nên phát triển nuôi đối tượng này.

Tăng trưởng kinh tế (GDP) quý I đạt 6,79%. Khu vực nông nghiệp tăng 2,68%, trong đó ngành thủy sản tăng 5,1%, cao nhất so với cùng kỳ 9 năm gần đây.

Việc xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh là rất cần thiết trong điều kiện dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng. Để làm được điều này cần cơ cấu lại ngành chăn nuôi và áp dụng chăn nuôi an toàn, theo chuỗi khép kín.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Không đợi đến lúc này, gần hai năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và các địa phương ven biển đã đồng lòng, chung sức hành động nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của EC…

Mỗi năm, các cơ sở sản xuất tôm giống của Ninh Thuận có thể cung cấp sản lượng hơn 30 tỷ tôm post có chất lượng tốt, phục vụ nuôi thương phẩm cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Xem tiếp