14/10/2020 08:56

Hà Nội: Tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, thời gian tới, TP sẽ phấn đấu áp dụng 70% công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tăng gấp đôi so với giai đoạn trước.

Ngay sau khi kết thúc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVII, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và các Phó Bí thư đã đồng chủ trì cuộc họp báo.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã chia sẻ với bà con miền Trung: Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội diễn ra trong khi các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu những thiệt hại do thiên tai gây ra, vì vậy, với tinh thần 'tương thân, tương ái' toàn thể Đại hội đã quyên góp được trên 300 triệu đồng để ủng hộ cho nhân dân các tỉnh miền Trung đang gặp hoạn nạn, số tiền này sẽ được chuyển đến cho đồng bào.

Hà Nội: Tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì họp báo thông tin về kết quả Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII 

Chủ trì cuộc họp báo và trả lời các câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội về phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Hà Nội đã có 371 xã được công nhận nông thôn mới, trước nhiệm kỳ này thu nhập giá trị sản xuất nông nghiệp là 235 đến 240 triệu đồng/ha, mục tiêu của nhiệm kỳ này thành phố đặt mục tiêu thu nhập giá trị sản xuất nông nghiệp lên 280 triệu đồng/ha.

Tại thời điểm hiện nay chỉ có 30% sức sản xuất của nông nghiệp Thủ đô được áp dụng CNC, trong nhiệm kỳ này có ít nhất 70% sức sản xuất được ứng dụng CNC, để đạt được con số này, Thành phố sẽ có những giải pháp để tăng cường ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp, ông Huệ cho biết.

Bí thư Thành ủy cũng cho biết, Thành phố sẽ phát triển những sản phẩm OCOP, tái cơ cấu nông nghiệp nhưng phải gắn liền với phát triển kinh tế nông thôn, trước đây Thành phố ít chú ý đến phát triển kinh tế nông thôn. Hiện nay, Hà Nội đang có 1.000 sản phẩm OCOP được xếp hạng, chiếm 41% trong tổng số sản phẩm OCOP được xếp hạng.

Bên cạnh sự phát triển nông nghiệp CNC, Hà Nội có 1.350 làng nghề và hàng trăm làng có nghề, trong hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2020 hợp tác đầu tư phát triển, Hà nội đã kêu gọi được 48 cụm công nghiệp làng nghề để gia tăng được năng lực sản xuất, mặt khác giảm được yếu tố ảnh hưởng môi trường trong khu dân cư.

Nếu giải quyết được những vấn đề này thì năng lực sản xuất của các làng nghề và giá trị sản phẩm được nâng cao.

Bí thư Thành ủy Hà Nội tin rằng, với những giải pháp như vậy, chúng ta sẽ chuyển dịch được cơ cấu nông nghiệp, phát triển được kinh tế nông nghiệp, nâng cao đời sống của người dân.

'Hà Nội không có 'Đại dự án', 'Đại công trình', quan trọng là phát triển đồng đều, người dân được thụ hưởng gì trong đó?. Đây là những mục tiêu cần phải phấn đấu trong nhiệm kỳ này', Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.

Hà Nội: Tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao - ảnh 2

Toàn cảnh họp báo

Sau 3 ngày làm việc, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội đã bầu 71 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy khóa XVI được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy khóa XVII với số phiếu đạt 71/71=100%.

Hội nghị bầu 4 đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, cụ thể: Đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy khóa XVI, Ủy viên Ban Thường vụ khóa XVII, Chủ tịch UBND Thành phố được Ban chấp hành bầu giữ chức danh Phó Bí thư Thành ủy khóa XVII.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Ủy viên Ban Thường vụ khóa XVII, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy được Ban chấp hành bầu giữ chức danh Phó Bí thư Thành ủy khóa XVII.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ khóa XVII, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy được Ban chấp hành bầu giữ chức danh Phó Bí thư Thành ủy khóa XVII.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ khóa XVII, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố được Ban chấp hành bầu giữ chức danh Phó Bí thư Thành ủy khóa XVII.

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII bầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy gồm 12 đồng chí, đồng chí Hoàng Trọng Quyết giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội khóa XVII.

Đại hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội với mục tiêu tổng quát: 'Đến năm 2025, xây dựng Đảng bộ Thành phố có năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu cao và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu; phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực; cơ bản hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, GRDP/người đạt 8.300-8.500 USD.

Đến năm 2030, Hà Nội trở thành thành phố 'xanh - thông minh - hiện đại'; phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh khu vực và quốc tế; hoàn thành công nghiệp hóa Thủ đô; GRDP/người đạt 12.000-13.000 USD.

Đến năm 2045, Hà Nội có chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, bền vững; là Thành phố kết nối toàn cầu, có sức cạnh tranh quốc tế, GRDP/người đạt trên 36.000 USD'.

Theo Ngọc Thủy/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/ha-noi-tap-trung-day-manh-phat-trien-nong-nghiep-cong-nghe-cao-post38277.html

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, vương đình huệ, bí thư thành ủy, Kinh tế - Phát triển

TIN KHÁC

Giá vàng hôm nay 14/10/2020: Lao dốc không phanh TIN TỨC

Giá vàng hôm nay 14/10/2020: Lao dốc không phanh

Giá vàng thế giới hôm nay 14/10 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.892 USD/ounce - giảm 32 USD.

Con đường vươn ra biển lớn của nông sản Hà Tĩnh rất cần những nhân tố tích cực, đầy sáng tạo như Trần Quốc Huy, một giám đốc trẻ với mục tiêu tạo ra một điểm hẹn đầu tư kết nối cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng trong tỉnh.

Trong khi nhiều nơi trên thế giới nỗ lực ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới của dịch bệnh Covid-19 thì kinh tế Trung Quốc đang được đánh giá hồi phục trở lại và sẽ kết thúc một năm bị ảnh hưởng nhiều hơn bao giờ hết.

Nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có trách nhiệm giới và các điển hình xuất sắc về lãnh đạo nữ như lãnh đạo sở, ban, ngành, các hợp tác xã, các đơn vị đối tác được xây dựng, phát hiện và phát huy hiệu quả mạnh mẽ qua 4 năm triển khai dự án 'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp'.

Sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Hồng đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Sự kiện này có ý nghĩa chính trị quan trọng chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô và chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII.

Ở Mường Khương (Lào Cai), với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và hội nông dân các cấp, nên phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, trong đó có đa số là người dân tộc thiểu số, đã trở thành những tấm gương sáng của tinh thần bền bỉ vượt khó, không cam chịu đói nghèo, quyết tâm làm giầu chính đáng cho chính mình và giúp đỡ người khác vươn lên làm giàu.

Xác định tầm quan trọng của nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học và các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến vào sản xuất, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC) thuộc Khu Nông nghiệp CNC thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao các mô hình, sáng kiến, mang lại nhiều lợi ích cho nông dân.

Trong khi kinh tế tuần hoàn (KTTH) đang tạo nên sự thay đổi sâu sắc trên toàn cầu thì ở Việt Nam, đó vẫn là khái niệm nằm ngoài tầm với của phần lớn doanh nghiệp (DN). Ông Nguyễn Quang Vinh (trong ảnh), Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch điều hành Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) cho biết, đang có những nỗ lực để xoay chuyển tình thế đó.

Làng chài truyền thống gặp nhiều khó khăn khi đánh bắt xa bờ; ứ đọng hàng ngàn tấn hải sản do dịch Covid-19.

Những ngày qua, mưa lũ tiếp tục hoành hành đe dọa sinh mạng và tài sản nhiều nơi ở miền Trung, thiệt hại vẫn đang tiếp tục tăng.

Xem tiếp