05/04/2019 04:09

Hà Nội: Tập huấn thời vụ cho nông dân Quốc Oai

Vừa qua, Trạm Khuyến nông Quốc Oai (Hà Nội) đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ các xã: Hòa Thạch, Tuyết Nghĩa, Đồng Quang, Ngọc Mỹ và Ngọc Liệp tổ chức 05 lớp tập huấn kỹ thuật cho 350 học viên.

Tại lớp tập huấn các học viên đã được cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh lúa xuân, kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả, sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà thả vườn.

Nhằm gắn kết giữa học đi đối với hành, ngoài phần học lý thuyết tại hội trường, các học viên đã được thăm quan mô hình trồng bưởi Diễn tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, thôn Thắng Đầu, xã Hòa Thạch.

Tại đây các học viên đã được cán bộ khuyến nông hướng dẫn cách cắt tỉa cành, tạo tán, tỉa quả, nhận biết một số loại sâu bệnh gây hại trên cây bưởi như bệnh ruồi đục quả, sâu đục thân, bệnh đốm đen trên bưởi.

Đặc biệt giảng viên còn chia sẻ kinh nghiệm của một số hộ dân trồng bưởi Diễn lâu năm thông qua việc sử dụng một số loại thảo dược sẵn có tại địa phương như tỏi, ớt, gừng xay nhỏ ngâm với rượu để phòng bệnh cho cây bưởi đạt hiệu quả.

Kết thúc lớp tập huấn các học viên đã nắm vững kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho cây trồng, kỹ thuật sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà thả vườn để từ đó ứng dụng vào gia đình nhà mình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hà Nội: Tập huấn thời vụ cho nông dân Quốc Oai - ảnh 1

Ảnh minh họa

Thực hành tại vườn trồng bưởi Diễn của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tiến

Theo Kiều Minh Khuê/khuyennongvn.gov.vn

Tags: trồng trọt, nông dân trồng bưởi, tập huẩn

TIN KHÁC

Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 3 tháng đầu năm đạt 8,8 tỷ USD TIN TỨC

Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 3 tháng đầu năm đạt 8,8 tỷ USD

Bộ NN&PTNT cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 3 tháng đầu năm 2019 đạt 8,8 tỷ USD, giảm 2,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư biểu dương các doanh nghiệp chủ động sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nilon nhằm bảo vệ môi trường.

Nhằm bảo vệ môi trường, những ngày gần đây, nhiều siêu thị đã triển khai thử nghiệm gói rau củ bằng lá chuối thay vì sử dụng túi nilon. Việc làm này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ phía người tiêu dùng.

Thông qua hình thức liên kết sản xuất nông nghiệp, doanh nghiệp nhận tiền của nông dân rồi bỗng nhiên mất tích. Thực tế này đang xảy ra tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai và không biết bao giờ mới đi đến hồi kết...

Năm 2019, khoảng 30 doanh nghiệp (DN) có kế hoạch liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa, nếp trên địa bàn tỉnh với diện tích 65.800ha, tăng hơn so năm 2018. Đây là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh thị trường lúa, gạo không ổn định.

KTNT Song song với các chính sách thắt chặt, cơ chế mới từ thị trường Trung Quốc mặt khác cũng “mở cửa” thênh thang hơn cho những nhà sản xuất đáp ứng được các điều kiện kỹ thuật, có sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn về ATTP và minh bạch nguồn gốc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, giá trị nhập khẩu nông, lâm, thủy sản ba tháng đầu năm đạt 7,25 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Cam sành là cây ăn quả đặc sản của Hà Giang, được trồng tập trung tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Tính đến thời điểm cuối năm 2018, tổng diện tích cam sành của Hà Giang đạt gần 7.150 ha, trong đó có khoảng 5.190 ha cho thu hoạch và tổng sản lượng ước đạt 62 nghìn tấn (thời gian chín và thu hoạch của cam sành từ tháng 12 đến tháng 3 dương lịch của năm sau). Huyện Bắc Quang có diện tích và sản lượng cam sành lớn nhất tỉnh.

Niên vụ mía đường 2018 - 2019, tại tỉnh Phú Yên có 28.000 ha mía đang trong thời điểm thu hoạch rộ. Do ảnh hưởng chung, giá mía năm nay giảm mạnh, trong khi đó các công ty mía đường trên địa bàn lại thu mua với nhiều mức giá khác nhau. Điều này không chỉ khiến người nông dân chịu thiệt, mà còn dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong các vùng nguyên liệu...

Thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” gắn với phát triển lĩnh vực chăn nuôi, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch hàng năm trình UBND tỉnh phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt. Đến nay Đề án đã mang lại nhiều kết quả khích lệ, tăng giá trị thu nhập cho người chăn nuôi.

Xem tiếp