05/06/2018 04:22

Hà Nội phấn đấu gieo cấy xong vụ Mùa 2018 trước ngày 5/7

Đây là thông tin được đề cập tới trong Báo cáo số 127/KH-SNN của Sở NN&PTNT Hà Nội về kết quả Sơ kết sản xuất vụ Xuân, kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2018 vừa được công bố.

Theo đó, vụ Mùa 2018, toàn TP phấn đấu gieo trồng đạt 111.800ha, trong đó, diện tích lúa chiếm 93.000ha. Năng suất lúa phấn đấu đạt 53 tạ/ha, và tổng sản lượng đạt 492.900 tấn. Diện tích rau màu vụ Mùa 2018 là 18.800ha, bao gồm một số cây trồng chủ lực như: Ngô, lạc, đậu tương, khoai lang, hoa, cây cảnh…

Hà Nội phấn đấu gieo cấy xong vụ Mùa 2018 trước ngày 5/7 - ảnh 1

Nông dân huyện Sóc Sơn thu hoạch cây trồng vụ Xuân

Riêng đối với sản xuất lúa, Sở NN&PTNT Hà Nội chủ trương ổn định tỷ lệ lúa năng suất, chất lượng cao như: Thiên ưu 8, BT7 kháng bạc lá, TBR 225, GS9… Bên cạnh đó, thực hiện thu hoạch nhanh gọn lúa Xuân, làm đất cấy ngay lúa Mùa. Thực hiện khẩu hiệu “Xanh nhà hơn già đồng”, “Lúa chín hoa ngâu”. Phấn đấu gieo cấy trà sớm và trà cực sớm xong trước ngày 30/6 và thu hoạch trước ngày 30/9 đạt 60% diện tích để tăng hiệu quả phòng chống úng.

Liên quan tới thời vụ, Sở chỉ đạo các địa phương tổ chức cấy từ ngày 15 - 23/6 đối với trà sớm và cực sớm; từ ngày 25/6 - 5/7 đối với trà trung, và gieo thẳng từ ngày 15 - 30/6. Phấn đầu hoàn thành gieo cấy lúa vụ Mùa 2018 xong trước ngày 5/7.

Theo Lâm Nguyễn/kinhtedothi.vn

Tags: lạc, đậu tương, ngô, gieo cấy vụ mùa, lúa mùa, gieo cấy, lịch gieo cấy

TIN KHÁC

Hỗ trợ tới 90% phí bảo hiểm nông nghiệp cho hộ nghèo KHUYẾN NÔNG

Hỗ trợ tới 90% phí bảo hiểm nông nghiệp cho hộ nghèo

Trong tháng 6, nhiều chính sách mới của Chính phủ sẽ có hiệu lực. Trong đó có nghị định về bảo hiểm nông nghiệp.

Những ngày qua, thời tiết có phần cực đoan khi không ít thời điểm nhiệt độ lên đến 40 độ C. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế và phát sinh dịch bệnh, nông dân ngoại thành Hà Nội đã gồng mình chống chọi với nắng nóng cho gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản.

“Diễn biến khí hậu ngày một thất thường khiến cho môi trường nuôi tôm ngày càng khó lường. Do đó, chúng ta cần tìm giải pháp canh tác phù hợp để thích nghi với tình hình biến đổi khí hậu và một trong những giải pháp đó cho vùng ven biển ĐBSCL chính là phát huy tối đa tiềm năng giá trị của mô hình tôm – lúa”.

Chỉ nhìn qua thực tế lâu nay chúng ta đã phải thực hiện rất nhiều cuộc giải cứu nông sản cho nông dân cũng đã thấy rõ công tác dự báo thị trường về nhu cầu sản xuất, tiêu thụ hàng hóa nông sản chúng ta còn yếu, Chỉ có một nền nông nghiệp bền vững khi mà việc dự báo thị trường được thực hiện chuẩn xác, hạn chế được nhiều thiệt hại không chỉ về kinh tế mà còn các vấn đề đời sống xã hội khác.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, việc các doanh nghiệp chủ động tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như kiểm soát chặt chẽ vấn đề an toàn thực phẩm sẽ là biện pháp hữu hiệu để ngành tôm vượt qua thời kỳ khủng hoảng giá bán và hướng tới phát triển bền vững trong thời gian tới.

Với mục đích tạo ra sản phẩm lúa – gạo hàng hóa có chất lượng, giá trị cao, từ đó nâng cao thu nhập cho người nông dân, vụ Xuân 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội xây dựng mô hình cánh đồng cấy một giống gắn với tiêu thụ sản phẩm với quy mô 100ha tại các huyện ngoại thành.

Một khu đồi hoang khô cằn, cỏ dại mọc quá đầu người đã được vợ chồng anh Nguyễn Đình Bảy và chị Nguyễn Thị Hạnh (làng Tăng, xã Lơ Ku, huyện Kbang, Gia Lai) biến thành trang trại trồng cây ăn trái và nuôi cá, mỗi năm thu hơn nửa tỷ đồng.

Gần đây, giá tôm tụt sâu, chúng ta mới thấy giá trị quan trọng của chuỗi giá trị ngành hàng tôm. Từ chuỗi giá trị này, sẽ góp phần hạn chế khó khăn và rủi ro, giúp ngành tôm phát triển…

Bám sát đặc điểm địa phương, thường xuyên nắm chắc nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Sông Mã (Sơn La) đã thực sự đồng hành cùng đồng bào các dân tộc trên địa bàn trong phát triển sản xuất kinh tế.

Những năm gần đây, để tăng hiệu quả sản xuất, ngoài việc tích cực tái canh và ghép cải tạo một số diện tích cà-phê già cỗi, các địa phương còn chủ động trồng xen một số loại cây công nghiệp, cây ăn quả trong vườn cà-phê. Hiện, những mô hình này đang đem lại nhiều kết quả khả quan.

Xem tiếp