22/06/2020 10:31

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, thu nhập nông dân đạt trên 60 triệu đồng/năm

Đây là một trong những mục tiêu được TP Hà Nội đặt ra trong kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 vừa được ban hành.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, thu nhập nông dân đạt trên 60 triệu đồng/năm - ảnh 1

Canh tác bưởi tại huyện Chương Mỹ 

Theo đó, đến năm 2025, TP đặt mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, giá trị cao, bền vững và an toàn vệ sinh thực phẩm, phấn đấu tăng trưởng sản xuất nông nghiệp bình quân từ 2,7 - 3%/năm trở lên; chú trọng phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao; phấn đấu đưa tỷ trọng giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ 50% trở lên trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của TP.

Trong xây dựng nông thôn mới, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn, nhất là các tiêu chí về y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường và thu nhập. Phấn đấu đến năm 2025, TP có 100% các huyện, các xã đạt chuẩn. Trong đó, có ít nhất 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cùng với đó, thành phố tập trung nâng cao đời sống nông dân, phấn đấu đến năm 2025, thu nhập của nông dân khu vực nông thôn Thủ đô đạt 60 triệu đồng/năm trở lên; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 95%; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn dưới 1% (theo tiêu chí mới); tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước nước sạch theo tiêu chuẩn đô thị đạt từ 100%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ở các huyện, thị xã đạt 90% trở lên.

Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập của nông dân khu vực nông thôn Thủ đô đạt 75 triệu đồng/người/năm trở lên; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 98%; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn dưới 0,5% (theo tiêu chí mới); tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ở các huyện, thị xã đạt 98% trở lên.

Để hoàn thành các mục tiêu trên, TP sẽ chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm hướng đến phát triển nông nghiệp Thủ đô toàn diện trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 gắn với tái cơ cấu ngành theo hướng hiện đại. Tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; nâng cao đời sống nông dân Thủ đô...

Theo LÂM NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/ha-noi-phan-dau-den-nam-2025-thu-nhap-nong-dan-dat-tren-60-trieu-dongnam-386933.html

Tags: nông dân

TIN KHÁC

Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm TIN TỨC

Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân Thủ đô tương đối lớn, trong khi đó, các ngành chức năng mới kiểm soát được hơn 60% sản phẩm thịt giết mổ ở các cơ sở công nghiệp, bán công nghiệp; số còn lại được cung cấp bởi các điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, chưa được kiểm soát.

Đến nay nhiều quốc gia đã và đang khống chế thành công dịch Covid-19 nên nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm dự báo sẽ tăng mạnh. Mặt khác, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1-8-2020 sẽ mở thêm nhiều cánh cửa cho nông sản Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Trước những tín hiệu tích cực đó, chúng ta quyết tâm khai thác thời cơ để tạo đà tăng trưởng như thế nào?

Sau 40-50 năm khai thác, đến nay nhiều đập, hồ thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bị hư hỏng, xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố. Để bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du trong mùa mưa lũ, Hà Nội đã xây dựng các phương án ứng phó khi có sự cố xảy ra, đồng thời tiếp tục dành nguồn lực để sửa chữa, nâng cấp.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: Xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 ở khu vực ĐBSCL ở mức nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, mức độ gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh được giảm thiểu đáng kể.

Một nam sinh viên ngành công nghệ sinh học của Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội vừa bị công an bắt giữ do nuôi cấy "nấm ma túy" để sử dụng và rao bán trên mạng xã hội.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện và bắt giữ hơn 1 tấn nầm lợn bốc mùi hôi thối được nhập lậu từ Trung Quốc qua đường mòn biên giới.

Dự báo thời tiết ngày mai 20/6: Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, đêm có mưa dông

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 20/6/2020 tăng nhẹ 100 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.100 - 30.900 đồng/kg.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 19/6/2020 đồng loạt giảm 300 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.000 - 30.800 đồng/kg.

Với mục tiêu nâng cao giá trị cho cây ăn quả, TP Hà Nội đã đẩy mạnh hỗ trợ nông dân cải tạo giống cũ, giống thoái hóa và trồng mới các loại cây ăn quả bằng nguồn giống bảo đảm chất lượng, năng suất cao.

Xem tiếp