02/01/2019 09:10

Hà Nội: Nông nghiệp bứt phá nhờ công nghệ cao

Năm 2018, Hà Nội quyết tâm tạo đột phá bằng việc phát triển nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao (CNC) nhằm nâng cao giá trị gia tăng của nông sản và tăng thu nhập cho nông dân.

Hà Nội: Nông nghiệp bứt phá nhờ công nghệ cao - ảnh 1

Phó Bí thư Thường trực thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng thăm mô hình phát triển kinh tế tại huyện Gia Lâm tháng 9/2018. Ảnh: Phạm Hùng

Hiệu quả kinh tế cao

Mô hình trồng rau hữu cơ của vợ chồng anh Nguyễn Đăng Quý và chị Đặng Thị Cuối ở xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng) dù mới hoạt động được hơn một năm nhưng đã trở thành mô hình điểm về ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp. Khu nhà lưới rộng 4.000m2, được lắp đặt hệ thống phun tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, trồng các giống rau, củ, quả nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc) như su hào hoa, bắp cải tí hon…

Nhờ áp dụng công nghệ, sản phẩm rau đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện, trung bình mỗi ngày, gia đình anh chị thu hoạch từ 2 - 4 tấn rau xanh, với giá bán dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. “Vào vụ cao điểm, doanh thu lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi ngày. Hạch toán kinh tế cho thấy, mô hình cho giá trị thu nhập bình quân đạt 6 tỷ đồng/ha/năm” - chị Cuối chia sẻ.

Một trong những mô hình được đánh giá cao và có ưu thế vượt trội khác là mô hình trồng măng tây ở xã Hồng Thái (huyện Phú Xuyên). Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành cho biết, 5ha trồng măng tây ứng dụng CNC của huyện đang cho thu hoạch với sản lượng đạt 20 tấn/ha, bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm. Với giá bán trên thị trường hiện nay khoảng 150.000 đồng/kg, đây sẽ là sản phẩm nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân địa phương. Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có 126 mô hình ứng dụng CNC trong sản xuất nông nghiệp, cho giá trị gia tăng lớn. Trong đó, lĩnh vực trồng trọt chiếm 18%, chăn nuôi 34%, thủy sản 13%, tập trung tại các huyện: Mê Linh (18 mô hình), Gia Lâm (17), Thường Tín (14), Thanh Oai (9), Phúc Thọ (8), Đông Anh (8), Đan Phượng (8)...

Hà Nội: Nông nghiệp bứt phá nhờ công nghệ cao - ảnh 2

Trồng nấm theo công nghệ cao tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Hướng tới xuất khẩu nông sản công nghệ cao

Sau khi có chủ trương của TP, đặc biệt là chính sách hỗ trợ, kêu gọi đầu tư ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, các mô hình sản xuất nông nghiệp CNC đã có sự phát triển toàn diện. Cụ thể, trong lĩnh vực trồng trọt, toàn TP có 119ha nhà lưới trồng rau, 15ha ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm. Trong lĩnh vực chăn nuôi, nông dân đã ứng dụng thêm nhiều công nghệ mới như công nghệ vi sinh, bảo đảm chăn nuôi an toàn dịch bệnh, không ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, trong khâu giống đã có sự đột phá với 100% giống bò sữa, 61% giống bò thịt, 79% giống lợn đã áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Ở lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, Hà Nội có mô hình cho ăn tự động, kiểm tra môi trường, nhiệt độ được tích hợp trên điện thoại di động thông minh để giám sát và điều khiển từ xa…

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ nhận định, các mô hình nông nghiệp ứng dụng CNC trên địa bàn TP thời gian qua đều phát huy hiệu quả. Nông sản làm ra tới đâu tiêu thụ hết tới đó. Dù giá thành cao hơn các sản phẩm sản xuất đại trà từ 20 - 30% nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Thời gian tới, ngành nông nghiệp tập trung xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, thúc đẩy phát triển thêm nhiều mô hình mới và hướng tới xuất khẩu nông sản công nghệ cao, tập trung vào chăn nuôi và cây ăn quả. Bởi hiện tại, 100% mô hình ứng dụng CNC trong trồng trọt, chăn nuôi đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu song số lượng còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại chỗ.

“Với thế mạnh là thị trường có nhu cầu lớn về sản phẩm trung và cao cấp, cùng nguồn lực khoa học, công nghệ tốt, Hà Nội có đủ điều kiện thuận lợi để phát triển trở thành trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp, từ đó có nhiều hơn nữa những mô hình cho giá trị gia tăng cao, đáp ứng tiêu chuẩn để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông sản”.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

-------------------------

Bên cạnh 126 mô hình nông nghiệp ứng dụng CNC, toàn TP đã xây dựng được 118 mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Các mô hình nông nghiệp CNC và liên kết trong sản xuất đã góp phần quan trọng nâng thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 43,16 triệu đồng/người/năm, gấp 5,4 lần so với năm 2008. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm từ 12,19% năm 2008 (theo chuẩn cũ) xuống còn 1,8%.

Theo Ngọc Ánh/kinhtedothi.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: công nghệ cao, Nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ

TIN KHÁC

Thu tiền tỷ từ trồng rau thủy canh NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Thu tiền tỷ từ trồng rau thủy canh

Hợp tác xã (HTX) dịch vụ tổng hợp Đa Tốn, huyện Gia Lâm đang là điển hình của TP về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và “bắt tay” với DN thành công khi xây dựng mô hình trồng rau thủy canh cho hiệu quả kinh tế đạt 1 tỷ đồng/ha/năm.

Chị Nguyễn Thị Mai Khương, sinh năm 1986, tốt nghiệp Đại học ngành Công nghệ thực phẩm. Sau một thời gian công tác và trải qua nhiều thử thách, chị muốn chọn một công việc phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

Giờ thì không còn ai nghĩ ông Tân là "người hâm" khi bỏ công việc ổn định của một công chức để ra làm ngoài. Bởi nhìn cơ ngơi hàng chục tỷ đồng của ông, ai cũng tấm tắc khen ông là người thức thời.

HĐND TP. Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn.

Những năm gần đây, tỉnh Bắc Ninh tập trung khai thác lợi thế tự nhiên, triển khai các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong toàn tỉnh. Từ chủ trương và chính sách hỗ trợ của tỉnh, nhiều mô hình trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xuất hiện và phát triển nhanh, từ đó hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, cho giá trị kinh tế cao.

Từ quản lý một doanh nghiệp vận tải, anh Lê Công Định, thôn Hương Minh, xã Quang Minh, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) chuyển hướng đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi và anh đã thành công.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng nền nông nghiệp thông minh hiện đại, cạnh tranh quốc tế và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Say đắm với dưa lưới vì tình yêu sẽ cho quả ngọt. Trong những năm qua, xu hướng trồng dưa lưới theo mô hình nông nghiệp áp dụng công nghệ cao đã và đang được một số địa phương như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương... phát triển khá mạnh.

Xem tiếp