11/02/2018 08:15

Hà Nội: Nông dân Tây Tựu lo lắng vì hoa ly nở muộn, không kịp bán Tết

Rất nhiều gia đình trồng ly năm nay rơi vào cảnh điêu đứng vì những ruộng ly nở không đúng dịp Tết.

Nếu như năm ngoái, nông dân Tây Tựu đã phải khốn đốn vì cảnh ly nở sớm thì dịp Tết năm nay rất nhiều ruộng ly không dịp nở khiến rất nhiều người nông dân phải ngậm ngùi nuối tiếc.

Hà Nội: Nông dân Tây Tựu lo lắng vì hoa ly nở muộn, không kịp bán Tết - ảnh 1

Những ngày sát Tết, chúng tôi có dịp thăm vựa ly Tây Tựu nơi được mệnh danh là điểm trồng hoa ly lớn nhất Hà Nội và cảm nhận rõ rệt nỗi buồn của nhiều nông dân tại đây bởi hoa ly nở không đúng dịp Tết.

Hà Nội: Nông dân Tây Tựu lo lắng vì hoa ly nở muộn, không kịp bán Tết - ảnh 2

Có đến 60-70% ly nở không đúng dịp Tết, chính vì vậy đã khiến rất nhiều nông dân không khỏi buồn phiền. Hầu hết tất cả số lượng ly nở không đúng dịp đều nở ngoài Tết (tức từ mùng 4 đến mùng 10 Tết).

Hà Nội: Nông dân Tây Tựu lo lắng vì hoa ly nở muộn, không kịp bán Tết - ảnh 3

Trao đổi với chúng tôi, anh Minh - một nông dân cho biết: "Tất cả đều do thời tiết hết, dù chúng tôi đã đưa ra nhiều biện pháp để khống chế ly nhưng không ăn thua".

Hà Nội: Nông dân Tây Tựu lo lắng vì hoa ly nở muộn, không kịp bán Tết - ảnh 4

Ngoài những luống ly vàng, thì những luống ly đỏ cũng chịu chung số phận. Giá ly hiện tại người nông dân Tây Tựu đang bán với mức từ 300.000 - 350.000 đồng/10 cây.

Hà Nội: Nông dân Tây Tựu lo lắng vì hoa ly nở muộn, không kịp bán Tết - ảnh 5

Những ruộng ly cho thu hoạch người dân phải canh giữ 24/24 đề phòng mất cắp.

Hà Nội: Nông dân Tây Tựu lo lắng vì hoa ly nở muộn, không kịp bán Tết - ảnh 6

Một ruộng ly hiếm hoi cho thu hoạch đúng dịp Tết với giá cao, tuy nhiên không phải tất cả các gia đình trồng ly Tây Tựu đều may mắn như thế này.

Hà Nội: Nông dân Tây Tựu lo lắng vì hoa ly nở muộn, không kịp bán Tết - ảnh 7

Theo người nông dân tại đây cho biết, trồng ly mang lại giá trị cao, tuy nhiên vốn liếng bỏ ra cho mỗi sào ly rất cao, lên đến vài chục triệu đồng.

Hà Nội: Nông dân Tây Tựu lo lắng vì hoa ly nở muộn, không kịp bán Tết - ảnh 8

"Nếu như năm ngoái, đến rằm tháng Chạp là ly nở bung bét đỏ hết ruộng nhưng năm nay thời tiết nhiều biến động khiến hầu hết các gia đình đều "dính" ly nở muộn", một nông dân cho hay.

Hà Nội: Nông dân Tây Tựu lo lắng vì hoa ly nở muộn, không kịp bán Tết - ảnh 9

Nhiều gia đình dịp này túc trực tại ruộng để chờ khách đến mua. Những người nông dân cho hay, năm nay ly nở muộn như thế này chúng tôi mất Tết.

Hà Nội: Nông dân Tây Tựu lo lắng vì hoa ly nở muộn, không kịp bán Tết - ảnh 10

Một số ruộng ly nông dân đã cho thu hoạch không khỏi vui mừng, tuy nhiên rất nhiều gia đình khác lại ngậm ngùi buồn bã.

Hà Nội: Nông dân Tây Tựu lo lắng vì hoa ly nở muộn, không kịp bán Tết - ảnh 11

Một luống ly cho thu hoạch dịp Tết và được chào bán với giá 300.000 đồng/chục.

Hà Nội: Nông dân Tây Tựu lo lắng vì hoa ly nở muộn, không kịp bán Tết - ảnh 12

Theo người nông dân Tây Tựu cho hay, rất nhiều gia đình thuê đất trồng ly tại địa bàn huyện Đan Phượng cũng rơi vào tình trạng khốn đốn vì nở muộn.

Hà Nội: Nông dân Tây Tựu lo lắng vì hoa ly nở muộn, không kịp bán Tết - ảnh 13

Nắng nóng, mưa rét, gió thổi mạnh... đó là những điểm bất thường của thời tiết khiến cây ly khó phát triển theo ý muốn.

Hà Nội: Nông dân Tây Tựu lo lắng vì hoa ly nở muộn, không kịp bán Tết - ảnh 14

Cận cảnh 2 luống ly 1 luống nở đúng dịp Tết còn luống kia tận mùng 4, mùng 5 Tết mới nở.

Hà Nội: Nông dân Tây Tựu lo lắng vì hoa ly nở muộn, không kịp bán Tết - ảnh 15

Theo người nông dân, nếu thời điểm này giá ly từ 300.000 - 350.000 đồng/chục, thậm chí sát Tết giá còn cao hơn. Tuy nhiên, nếu ra ngoài Tết giá ly sẽ giảm nghiêm trọng, thậm chí chỉ bằng 1 nửa so với dịp trước Tết.

Theo Bài và ảnh: Lê Bảo/Trí thức trẻ


Link báo gốc: http://ttvn.vn/helino/ha-noi-nong-dan-tay-tuu-lo-lang-vi-hoa-ly-no-muon-khong-kip-ban-tet-22201892233825398.htm

Tags: thời tiết, nông dân, gia đình, giá trị, biến động, thu hoạch, may mắn, tháng Chạp, Đan Phượng, hiếm hoi

TIN KHÁC

Nông dân Khoái Châu lo lắng vì giá nghệ lao dốc GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Nông dân Khoái Châu lo lắng vì giá nghệ lao dốc

Năm nay là vụ thu hoạch nghệ thứ 2 của bà Đào Thị Nhớn ở thôn 1, xã Đại Hưng (Khoái Châu). Thế nhưng trái ngược với tâm trạng phấn khởi vụ trước, vụ này bà Nhớn “méo mặt” vì tiền bán củ nghệ không bù đủ chi phí mua củ giống và phân bón.

Cá kèo là loài dễ nuôi ở ĐBSCL song rất khó tiêu thụ vì thị trường và giá cả đều do thương lái quyết định.

Toàn huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) hiện có gần 5.000ha xoài các loại, trong đó diện tích xoài Úc chuyển đổi tăng từng năm, hiện nay đã chiếm khoảng 60%. Cuối năm 2017, do ảnh hưởng cơn bão số 12, toàn huyện bị đổ ngã hơn 1.700ha xoài, nhưng các hộ nông dân vẫn cố gắng khôi phục lại phần nào diện tích xoài để cho ra hoa trái vụ.

So với miền Bắc và miền Trung, giá heo hơi tại miền Nam đang ở mức thấp nhất. Trong dịp Tết Mậu Tuất tới, người chăn nuôi kỳ vọng giá heo hơi sẽ nhích lên để bù lỗ cho giai đoạn khó khăn.

Hiện tại là thời gian nông dân đang tập trung thu hoạch rau vụ đông phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Hầu hết các loại rau đều phát triển tốt, nguồn cung dồi dào và giá cũng giảm mạnh so với những tháng trước.

Người dân trồng hoa cúc mâm xôi tại huyện Chợ Lách, Bến Tre đang lo lắng vì còn hơn hai tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hàng trăm nghìn chậu cúc mâm xôi đã nở sớm, có nguy cơ bán không được do những trận mưa trái mùa và thương lái chưa tìm đến mua.

Tháng đầu năm 2018, thị trường trái cây ghi nhận sự biến động mạnh mẽ, trong đó đáng chú ý là giá một số mặt hàng trái cây như mít, vú sữa… khá cao, thậm chí ở mức kỷ lục.

Đã từ lâu, ấu là cây trồng xen canh, gối vụ của người nông dân các xã vùng ven sông Thao của huyện Hạ Hòa (Phú Thọ). Nếu như trước đây, củ ấu tuy là đặc sản của vùng nhưng giá khá rẻ thì mùa ấu năm nay, các hộ trồng ấu rất vui mừng, ấu không chỉ được mùa mà còn được giá.

Dù gần đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhưng hiện tại giá nhiều loại rau Đà Lạt tại 1 số vùng chuyên canh như Phường 7, Phường 8, xã Xuân Thọ… đã giảm mạnh, nhiều nơi giá giảm đến 50% so với tháng trước.

Thị trường Tết 2018 xuất hiện hoa hồng giả cổ. Gốc cây được đắp xi măng, thạch cao và phủ rêu. Loại cây lạ mắt này đang được bán với giá gần triệu đồng/cây.

Xem tiếp