23/02/2018 02:15

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ

Dù đã qua tết Nguyên đán nhưng hàng trăm hộ gia đình trồng hoa ly vẫn chưa thể thu hoạch do hoa nở muộn. Nhiều gia đình nông dân lâm vào cảnh nợ nần và nguy cơ phá sản.

Sáng 22/2, theo ghi nhận của chúng tôi tại làng hoa Tây Tựu quận Bắc Từ Liêm và địa bàn giáp ranh là Hạ Mỗ - Đan Phượng, Hà Nội. Vào những ngày này nhiều hộ trồng hoa ly đang thu hoạch, tuy nhiên đây lại là thời điểm giá hoa rớt xuống thê thảm.

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 1

Gia đình ông Chu Viết Lâm đang hối hả cắt hoa ly để mang ra chợ bán bất chấp mưa gió bởi chúng đang rớt giá từng ngày sau Tết.

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 2

Người nông dân này cho biết nếu thu hoạch hết hơn 3 sào, gia đình anh vẫn lỗ khoảng 200 triệu đồng

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 3

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 4

Mặc dù hoa ly nở rất đều và đẹp nhưng người nông dân xác định lỗ lớn

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 5

Nếu như thời điểm trước Tết, người dân Tây Tựu bán được giá 300.000 đồng 10 cành ly đỏ thì sau Tết hoa ly chỉ còn giá 80-100 nghìn.

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 6

Nhưng thời điểm hiện tại chỉ còn giá 80 nghìn/ 10cành

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 7

Theo những người nông dân, lý do hoa ly nở muộn vì do thời tiết rét đạm dài ngày

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 8

Đứng nhặt từng cành hoa ly đang đến ngày bung nở, người nông dân không khỏi xót xa

Không riêng những hộ dân trộng hoa ly loại tím bị lỗ, mà những hộ trồng hoa ly màu đỏ, vàng cũng thua lỗ không kém. Bởi vì loại hoa ly màu đỏ, vàng có giá trị thấp hơn các màu khác và cũng ít người tiêu thụ.

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 9

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại một hộ nông dân trồng hoa ly màu đỏ, vàng cùng ở địa bàn này, hàng chục sào ruộng hoa lý vàng đến ngày nở nhưng đã qua dịp tết nên không thể bán được đành chấp nhận bỏ cuộc.

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 10

Hoa ly vàng tại thời điểm này chỉ có giá 20 nghìn đồng/ 10 cành.

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 11

Chủ vườn trồng hoa ly vàng, đỏ cho biết, cứ mỗi cây hoa khi bán được sẽ lỗ khoảng 10 nghìn đồng.

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 12

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 13

Một người phụ nữ chủ vườn cho biết, ngoài nguyên nhân thời tiết khiến hoa ly nở chậm còn phụ thuộc vào giống cây trồng

Người phụ nữ trên cũng cho biết thêm, ở đây có nhà phải cắm cả sổ đỏ để đầu tư hoa ly: 'Nếu được giá thì gia đình có cái Tết ấm, thế nhưng khi mất giá một là nở trước Tết nhiều ngày, hai là nở sau Tết thì đành phải chịu thua lỗ, không có tiền trả.' chị nói.

Theo Minh Ngọc/Trí thức trẻ


Link báo gốc: http://ttvn.vn/doi-song/ha-noi-lang-hoa-tay-tuu-no-trai-mua-nong-dan-khoc-rong-vi-cam-nha-tra-no-22201823285210705.htm

Tags: phụ nữ, thời tiết, nông dân, tìm hiểu, gia đình, chấp nhận, thu hoạch, thua lỗ, được giá, bỏ cuộc

TIN KHÁC

Hải Phòng tiến hành tiêu hủy 3.000 con gia cầm nhiễm cúm A/H5N6 CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Hải Phòng tiến hành tiêu hủy 3.000 con gia cầm nhiễm cúm A/H5N6

Ông Phạm Văn Công, Chi cục Trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Hải Phòng cho biết đơn vị này vừa tổ chức tiêu hủy đàn gà gần 3.000 con nhiễm cúm A/H5N6 của gia đình ông Mai Văn Tình, ở thôn Văn Tiến, xã Đại Bản, huyện An Dương.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, do thời tiết mưa rét thất thường, tình trạng sâu bệnh, dịch bệnh trên các loại cây đang diễn biến phức tạp. Tại các tỉnh phía bắc, đối với cây lúa: Rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân hai chấm, sâu cuốn lá nhỏ, bọ trĩ mật độ, tỷ lệ hại thấp; chuột, ốc bươu vàng phát sinh gây hại tăng, nặng cục bộ tại các vùng gần gò bãi, mương máng…

Sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các tỉnh Duyên hải miền Trung khẩn trương ra đồng trừ bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá và diệt cỏ trên lúa đông xuân vụ 2017-2018. Chính quyền các địa phương cũng thành lập đoàn đi kiểm tra thực tế, hướng dẫn nông dân cách phòng trừ hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công điện khẩn yêu cầu các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai nhiều biện pháp tăng cường phòng, chống cúm gia cầm, ngăn chặn virus cúm A/H7N9 và các chủng virus nguy hiểm khác xâm nhiễm vào Việt Nam.

Gần đây, tình trạng ngư dân vào các bãi nuôi sò lông, sò lụa trên vùng biển của các hợp tác xã tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để khai thác lại tái diễn phức tạp, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Từ 8h30 ngày 31/1, tại khu vực đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa) đã xuất hiện tuyết rơi khá dày, khiến nhiều du khách thích thú tìm đến trải nghiệm. Tuy nhiên, cùng với niềm vui của du khách khi chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này, là nỗi lo của những nông dân Sa Pa.

Tuyết rơi là hiện tượng thời tiết không hiếm gặp ở Sa Pa trong vài năm trở lại đây. Mỗi lần tuyết rơi, người nuôi trâu ở Sa Pa (Lào Cai) lại như có lửa đốt trong lòng.

Những ngày qua, trên địa bàn cả nước nói chung và huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) nói riêng diễn ra nhiều đợt mưa lạnh làm cho nhiệt độ xuống thấp. Cùng với các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, Quảng Điền đã triển khai các biện pháp để chủ động phòng rét cho đàn gia súc, quyết không để gia súc đổ ngã bệnh trong mùa mưa lạnh này.

Hiện nay, không khí lạnh tăng cường đang gây ra một đợt rét đậm, rét hại mới, ảnh hưởng tới các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung trung Bộ. Trung tâm DBKTTV Trung ương dự báo đợt rét đậm, rét hại này có thể kéo dài đến ngày 5/2.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh cúm có thể bùng phát ngay trong dịp Tết nguyên đán và kéo dài trong những tháng đầu năm mới.

Xem tiếp