04/02/2018 02:02

Hà Nội: Hơn 53% diện tích đủ nước làm đất, gieo cấy vụ xuân

Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho biết, sáng nay (4-2), 5 doanh nghiệp thủy lợi của thành phố tiếp tục vận hành 227 trạm, với 382 máy bơm đưa nước từ sông Hồng vào đồng ruộng phục vụ làm đất và gieo cấy vụ xuân.

Hà Nội: Hơn 53% diện tích đủ nước làm đất, gieo cấy vụ xuân - ảnh 1

Nhân dân xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai (TP Hà Nội) làm đất, gieo cấy vụ xuân.

Tính đến 7h sáng nay, trên địa bàn 23 quận, huyện, thị xã đã lấy đủ nước cho 52.076ha, đạt 53,2% kế hoạch gieo cấy vụ xuân; trong đó 37.109ha đã làm đất, 3.142ha đã cấy. Các địa phương có tỷ lệ diện tích đủ nước làm đất và gieo cấy đạt cao: Phú Xuyên, với 92,2%, Ứng Hòa 90,1%, Mỹ Đức 81,4%, Chương Mỹ 72,5%, Thường Tín 70,6%, Thanh Oai 70,4%... Các quận, huyện có tỷ lệ lấy nước đạt thấp: Gia Lâm với 8,6%, Sóc Sơn 9,5%, Đông Anh 9,8%...

Chi cục Thủy lợi đề nghị các doanh nghiệp thủy lợi tập trung tối đa phương tiện để lấy nước vào đồng ruộng, hệ thống công trình thủy lợi; phối hợp với các địa phương vận động người dân tích cực lấy nước vào ruộng; thống kê diện tích lấy nước của các địa phương (chi tiết đến từng xã) có khó khăn về nguồn nước, đề xuất giải pháp khắc phục gửi về Sở NN&PTNT Hà Nội.

Theo Kim Nhuệ/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/891219/ha-noi-hon-53-dien-tich-du-nuoc-lam-dat-gieo-cay-vu-xuan

Tags: làm đất, lúa đông xuân, gieo cấy lúa xuân

TIN KHÁC

Đắk Nông: Thành công nhờ chuyển đổi cây trồng TIN TỨC

Đắk Nông: Thành công nhờ chuyển đổi cây trồng

Với mong muốn làm giàu từ nông nghiệp nhưng lại thiếu đất sản xuất, không đủ để canh tác hồ tiêu và cà phê, ông Bùi Thế Vang, thôn Thuận Tình, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song đã mạnh dạn đầu tư trồng 0,2 ha rau súp lơ xanh (bông cải) và kết quả thành công ngoài mong đợi.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, hiện trên địa bàn tỉnh có 14 cơ sở áp dụng công nghệ mới sản xuất sản phẩm thanh long; trong đó, 3 cơ sở sản xuất thanh long sấy, 11 cơ sở sản xuất nước ép và rượu vang thanh long. Ngoài ra, có thêm 20 cơ sở đầu tư dây chuyền rửa thanh long bán tự động.

Gần đây, tình trạng ngư dân vào các bãi nuôi sò lông, sò lụa trên vùng biển của các hợp tác xã tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để khai thác lại tái diễn phức tạp, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện trên địa bàn vẫn còn một số công ty TNHH MTV Lâm nghiệp, Công ty TNHH 2 thành viên, doanh nghiệp được Nhà nước giao rừng, cho thuê rừng, đất lâm nghiệp nhưng buông lỏng quản lý, bảo vệ khiến nhiều diện tích rừng tự nhiên, đất lâm nghiệp bị người dân chặt phá, lấn chiếm trái phép mà chưa có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Kiên trì tìm hướng phát triển kinh tế bền vững, những kết quả ấn tượng trong năm 2017 đã tạo đà để Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía bắc.

Trong lúc mọi người đổ xô nuôi bò, cá… làm giàu, thì ông Nguyễn Hồng Ngự (ngụ ấp 6, xã Lương Nghĩa, H.Long Mỹ, Hậu Giang) lại chọn con trâu. “Cũng nhờ cách làm lạ đời mà “sản phẩm” của tôi không đụng hàng, dễ bán”, ông Ngự tâm đắc.

Từ 8h30 ngày 31/1, tại khu vực đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa) đã xuất hiện tuyết rơi khá dày, khiến nhiều du khách thích thú tìm đến trải nghiệm. Tuy nhiên, cùng với niềm vui của du khách khi chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này, là nỗi lo của những nông dân Sa Pa.

Tuyết rơi là hiện tượng thời tiết không hiếm gặp ở Sa Pa trong vài năm trở lại đây. Mỗi lần tuyết rơi, người nuôi trâu ở Sa Pa (Lào Cai) lại như có lửa đốt trong lòng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM vừa ban hành quyết định về kế hoạch chỉ đạo điều hành và chương trình công tác năm 2018 với mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh xúc tiến thương mại.

Hỏi: Tôi có thửa đất, sổ đỏ ghi là đất trồng lúa nhưng theo quy hoạch thì khu vực này là khu dân cư. Vậy tôi muốn làm nhà ở trên đất này có được không?

Xem tiếp