11/01/2021 08:56

Hà Nội: Hơn 12.000 nông dân được vay vốn phát triển sản xuất

Knhtedothi - Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid -19, song các cấp Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội vẫn đặt nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là hỗ trợ nông dân vượt khó, phát triển sản xuất kinh doanh.

Ngày 8/1, Hội ND TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020, triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua năm 2021.

Vượt khó phát triển kinh tế

Trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là sự tác động của đại dịch Covid-19, các cấp Hội ND TP đã bám sát sự chỉ đạo của Hội cấp trên, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các cấp Hội đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai các nhiệm vụ công tác và phong trào nông dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

 Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản trao cờ thi đua của UBND TP cho các tập thể tiêu biểu 

Năm 2020, toàn TP có 258.932 hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, qua bình xét có 184.446 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Đáng chú ý, các cấp HND TP đã thành lập và ra mắt 835 tổ Hội và 49 chi Hội nghề nghiệp với 10.481 thành viên trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nông nghiệp. Bên cạnh đó, các cấp Hội tuyên truyền, vận động hướng dẫn nông dân xây dựng 25 HTX, 804 tổ hợp tác và mô hình kinh tế tập thể.

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, trong năm 2020, các cấp HND TP đã kiểm tra, thẩm định hồ sơ, giải ngân 257,9 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của 694 dự án cho 12.305 hộ vay vón phát triển sản xuất – kinh doanh. Hiện, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn TP đạt trên 654 tỷ đồng. Hà Nội là 1 trong những địa phương có nguồn vốn Quỹ HTND lớn nhất, số lượng hội viên nông dân hưởng lợi lớn nhất cả nước.

Trong công tác xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội đã xây dựng hơn 400 mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường. Tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, các cấp Hội đã vận động hội viên đóng góp hơn 48 tỷ đồng, hơn 54.000 ngày công, hiến 5.000 m2 đất xây dựng NTM… Thông qua các hoạt động đã đóng góp tích cực vào kết quả công tác xây dựng NTM của toàn TP.

 HND TP Hà Nội và HND các huyện, thi xã ký giao ước thi đua năm 2021

Chủ tịch HND Hà Nội Phạm Hải Hoa cho biết, năm 2021, HND TP Hà Nội xác định chủ đề hành động là 'Đoàn kết, chủ động, sáng tạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân'. Phát huy những kết quả đạt được, các cấp HND TP phấn đấu thực hiện tốt 9 hoạt động trọng tâm với 34 chỉ tiêu đua đề ra năm 2021. Đặc biệt, HND TP sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm.

Phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản biểu dương, ghi nhận những đóng góp tích cực của HND TP vào thành tựu chung của sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô.

 Quang cảnh hội nghị

Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị năm 2021, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản đề nghị các cấp HND TP tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Vận động cán bộ, hội viên nông dân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; vận động hội viên và Nhân dân tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch Covid – 19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, các cấp HND TP cần tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 17. Đặc biệt, cần chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch, đề án tham gia triển khai thực hiện các chương trình công tác của cấp ủy gắn với việc thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân.

Mặt khác, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua. Trong đó, chú trọng phát huy vai trò nòng cốt, chủ thể trong tham gia xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh địa phương.

Theo Ánh Ngọc/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/ha-noi-hon-12000-nong-dan-duoc-vay-von-phat-trien-san-xuat-406483.html

Tags: Hà nội, nông dân, vay vốn, nông thôn mới

TIN KHÁC

TT - Huế: Nhiều tồn tại trong việc thực hiện dự án phát triển rừng ven biển, đầm phá TIN TỨC

TT - Huế: Nhiều tồn tại trong việc thực hiện dự án phát triển rừng ven biển, đầm phá

Dự án Đầu tư phát triển rừng ven biển đầm phá tỉnh Thừa Thiên - Huế do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư. Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế, dự án này tồn tại cả chục vấn đề cần xử lý.

Du lịch Sa Pa đã có một kỳ nghỉ Tết dương lịch 'viên mãn' với hơn 65.000 lượt khách và đang chờ đón làn sóng du khách mới, khi hoa anh đào đang rộ nở và dự báo cuối tuần này, tuyết sẽ rơi trên 'thành phố mây ngàn'.

Là một tỉnh đồng bằng có lợi thế về phát triển nông nghiệp, với vị trí địa lý thuận lợi và có các tuyến đường quốc lộ quan trọng đi qua, tỉnh Hưng Yên đã phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Sau 10 năm phấn đấu, năm 2020, Hưng Yên đã đạt tỉnh nông thôn mới - là 1 trong 3 tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Thay vì 300.000-500.000 đồng/kg như trước, gần đây giá cá hồi Sa Pa giảm mạnh, thậm chí có loại còn 110.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 11/1 đi ngang so với hôm qua, dao động từ 74.000 - 82.000 đồng/kg. Các thương lái dự báo, do thời tiết lạnh, khu vực miền Bắc và Trung tiếp tục rét đậm trong vài ngày tới, tình trạng heo nhiễm bệnh sẽ tăng đẩy giá heo hơi tăng nhanh.

Đối với Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển, Covid-19 giống như 'lửa thử vàng', là cơ hội để 'ông lớn' đa ngành này bứt phá và ghi dấu ấn trên thương trường.

Năm 2020, vượt khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành nông nghiệp Hà Nội đã đạt được những thành quả nổi bật. Với mức tăng trưởng đạt 4,2%, mức cao nhất trong nhiều năm gần đây, nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế.

Tuần qua, giá heo hơi trên cả nước tiếp tục tăng từ 1.000 - 5.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 74.000 - 82.000 đồng/kg.

Công ty TNHH Caosu Việt Lào, đã vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Hội nghị Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020 của VRG.

Kinh tế VAC (vườn - ao - chuồng) không chỉ giúp nhà nông nâng cao thu nhập, nhất là khi thực hiện sản xuất quy mô lớn mà VAC là giải pháp giúp cho bữa ăn cân đối và giàu dinh dưỡng...

Xem tiếp